Thích Công Nghệ.Com - Trong tương lai, nhiều khả năng chúng ta sẽ có một phương thức bảo mật mới, dùng xương sọ của người dùng.

Trong thời đại công nghệ cao, tính bảo mật trên các thiết bị di động ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Hiện nay đã có rất nhiều cách được sử dụng để nhận diện người dùng smartphone như cảm biến vân tay hay cảm biến võng mạc, tuy nhiên những cách này vẫn tồn tại những nhược điểm có thể bị khai thác và qua mặt dễ dàng.


Những công nghệ bảo mật như vân tay hay mống mắt hiện nay vẫn bị qua mặt.

Cách đây không lâu chúng ta đã có thông tin về công nghệ bảo mật bằng lỗ tai của hãng NEC (Nhật Bản) với độ chính xác 99%. Tuy nhiên, mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đức của 3 trường đại học Stuttgart, Saarland và Max Planck đã đưa ra một giải pháp bảo mật mới còn ấn tượng hơn rất nhiều khi có thể nhận diện danh tính người dùng thông qua... điện trở sinh học của xương sọ.


Cơ chế bảo mật bằng xương sọ dựa trên thiết bị đeo SkullConduct.

Theo đó, cơ chế mới khá độc đáo này sử dụng một thiết bị được phát triển dựa trên cặp kính Google Glass có tên gọi SkullConduct. Cụ thể, với việc sử dụng loa và micro, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm xuyên ra hộp sọ, sau đó micro sẽ "lắng nghe" tần số duy nhất được phản hồi lại, từ đó có thể xác định danh tính người dùng. Được biết, trong thử nghiệm, thiết bị này đã nhận diện chính xác tới 97%.


Cấu tạo và cơ chế hoạt động của SkullConduct.

Bước đầu, các nhà nghiên mới chỉ tính tới việc coi đây là giải pháp bảo mật dữ liệu hiệu quả cho những thiết bị đeo như Google Glass. Thế nhưng, nhiều chuyên gia phân tích khác lại cho rằng cơ chế này sẽ là giải pháp hiệu quả và có tính thực tế rộng rãi nếu được áp dụng vào đời sống, bởi lẽ nó sẽ không thể bị qua mặt như bảo mật vân tay hay võng mạc mắt hiện nay.

(Tham khảo: Gizmodo)
Theo Hiệp Phan / Trí Thức Trẻ

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên