Bằng cách kết hợp một loại vải kỹ thuật số độc quyền với màn hình hiển thị E ink có thể uốn dẻo được, hãng công nghệ Polyera đã tạo nên chiếc vòng Wove Band - thiết bị đeo đầu tiên trên thế giới có màn hình cảm ứng linh hoạt. Dù là uốn quanh cổ tay thành vòng đeo hoặc trải ra trên mặt phẳng thì thiết bị này đều có thể hiển thị hình ảnh và tất nhiên là hỗ trợ cảm ứng một cách đầy đủ. Wove Band này dự kiến chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2016.


Mặc dù hiện tại chúng ta đã có nhiều thiết bị đeo nhưng màn hình thì vẫn cố định (dù có cong nhưng vẫn cứng) nên dưới góc độ nào đó thì đây vẫn chưa đạt độ linh hoạt cần thiết của một thiết bị đeo. Nhiều nhà nghiên cứu, bao gồm cả Google, Sharp và Microsoft được cho là đang phát triển vải điện tử, màn hình uốn cong được,… nhưng tất cả vẫn chỉ là thử nghiệm và chưa có một dấu chỉ nào để chứng minh rằng người dùng sẽ được sở hữu một thiết bị như vậy.


Cấu tạo của màn hình cảm ứng dẻo trên vòng Wove Band​

Tuy nhiên, hãng Polyera tuyên bố rằng năm sau họ sẽ cho ra mắt một thiết bị đeo “đúng nghĩa”. Dưới hình dạng của một chiếc vòng đeo tay thông minh, 2 bộ phận chính cấu thành lên nó là một loại vải kỹ thuật số do Polyera độc quyền phát triển và màn hình E ink có thể uốn cong được. Thật ra thì công nghệ màn hình E-ink đã xuất hiện trên rất nhiều thiết bị thương mại hiện nay với nhiều ưu điểm như độ ổn định cao, giá thành rẻ và tiêu thụ năng lượng rất ít, đặc biệt là khi hiển thị ảnh tĩnh.

Điểm độc đáo trên chiếc vòng đeo tay này chính là Công nghệ vải kỹ thuật số do Polyera độc quyền phát triển. Bằng cách kết hợp giữa những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và thiết kế độc đáo, loại vải này có thể được dùng để tạo ra những thiết bị điện tử linh hoạt với nhiều kích thước khác nhau. Hãng tiết lộ rằng đây là thành quả của quá trình nghiên cứu dựa trên cả hóa học lẫn vật lý: sử dụng những thiết bị tương tự như bán dẫn trên thiết bị điện tử truyền thống, nhưng lại uốn dẻo được về mặt vật lý. Sau đó, tấm bán dẫn dẻo sẽ được ghép cùng với một màn hình E-ink dẻo và tấm cảm ứng dẻo để tạo thành tổ hợp màn hình hoàn chỉnh trên vòng Wove.


So sánh tấm TFT truyền thống và tấm TFT có thể uốn dẻo do Polyera phát triển​

Thành công lớn nhất của Polyera chính là họ đã có thể tạo ra được các tấm nền TFT (Thin-Film Field Effect Transistor) có thể uốn dẻo được. TFT là công nghệ màn hình tinh thể lỏng được sử dụng khá phổ biến trên nhiều thiết bị kỹ thuật số, mỗi bóng bán dẫn sẽ chịu trách nhiệm 1 điểm ảnh. Đây là công nghệ màn hình được cho là hiển thị hình ảnh rõ, đẹp, nhanh và xem được cả ngoài trời. Ngược lại tất cả các tấm TFT truyền thống đều sử dụng tấm đệm lót cứng, Polyera đã tạo nên một tấm lót có thể uống dẻo được, cho phép phối hợp công nghệ TFT này với các tấm nền dẻo khác (bao gồm cả E-ink và OLED).

Theo dự kiến, Polyera sẽ phát triển thành công những nguyên mẫu đầu tiên của chiếc vòng Wove vào cuối năm nay và bản thương mại sẽ chính thức lên kệ vào giữa năm 2016 sắp tới. Chi tiết về giá bán sẽ được công bố vào vài tuần tới tại trang chủ của hãng. Đồng thời, hãng tiết lộ rằng sẽ không dừng lại ở chiếc vòng với màn hình E ink nói trên mà sẽ còn nhiêu thiết bị khác, bao gồm cả màn hình OLED dẻo, cảm biến dẻo và cả những bản mạch logic mềm xốp sẽ được ra mắt trong tương lai không xa.

Theo Tinhte
Tham khảo Wove, Polyera

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên