Thích Công Nghệ.Com - Các nhà khoa học thu được 15 chớp sóng vô tuyến từ một nguồn chưa xác định, có thể do công nghệ của người ngoài hành tinh phát ra.


15 chớp sóng vô tuyến phát ra từ cùng một nguồn ký hiệu FRB 121102. Ảnh: News Nation.

Breakthrough Listen, một chương trình khoa học chuyên tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh, phát hiện 15 chớp sóng vô tuyến ngắn nhưng rất mạnh từ một nguồn phát bí ẩn ở cách Trái Đất ba tỷ năm ánh sáng, International Business Times hôm 31/8 đưa tin.

Những đợt phát sóng vô tuyến kéo dài chỉ vài mili giây được gọi là chớp sóng vô tuyến (FRB) thường gắn liền với những thiên hà xa xôi. Nguồn phát mang số hiệu FRB 121102 là nơi duy nhất phát ra những chớp sóng lặp lại. Trên thực tế, các nhà thiên văn học nhận biết được hơn 150 chớp sóng vô tuyến từ khi xác định FRB 121102.

"Những chớp sóng từ nguồn này chưa bao giờ được bắt gặp ở tần số cao như vậy", Andrew Siemion, giám đốc chương trình Breakthrough Listen, cho biết. Phát hiện của nhóm nghiên cứu Breakthrough thu hút sự chú ý của cộng đồng thiên văn học.

Nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra để giải thích hiện tượng. Một trong các giả thuyết là tín hiệu đến từ một ngôi sao neutron xoay tròn với từ trường siêu mạnh. Một số học giả thậm chí còn cho rằng chớp sóng phát ra từ FRB 121102 có thể bắt nguồn từ những máy phát tín hiệu khổng lồ cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ bay qua không gian liên sao.

"Các chớp sóng vô tuyến quá sáng dù có thời gian ngắn và bắt nguồn từ khoảng cách xa. Chúng tôi chưa chắc chắn về bất kỳ nguồn phát tự nhiên nào có khả năng sinh ra chúng", nhà nghiên cứu Avi Loeb ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonia, chia sẻ. “Giả thuyết về nguồn phát nhân tạo rất đáng cân nhắc và kiểm tra”.

Nhóm nghiên cứu Breakthrough quan sát các chớp sóng FRB mới nhất trong thời gian 5 tiếng hôm 26/8, sử dụng kính viễn vọng Green Bank ở West Virginia. Họ thu thập khoảng 400 terabyte dữ liệu trong suốt quá trình và phân tích kho dữ liệu này để tìm bằng chứng về chớp sóng vô tuyến.

"Dù các chớp sóng vô tuyến có phải là dấu hiệu của công nghệ ngoài hành tinh hay không, Breakthrough Listen đang góp phần mở ra những biên giới mới và đẩy nhanh hiểu biết của chúng ta về vũ trụ xung quanh", Siemon nói.
Theo vnexpress.net

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên