Thích Công Nghệ.Com - Nếu chiếc máy tính Windows của bạn đột nhiên hoạt động kém hơn thường lệ, hãy thử một vài thủ thuật sau đây để có thể giúp hệ điều hành chạy “nhanh như gió”.

Thông thường, hệ điều hành Windows sẽ chậm chạp sau một thời gian sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này như: Do cài đặt nhiều phần mềm, driver trở nên lỗi thời, xung đột các phần mềm hay sự xâm nhập của virus... khiến chiếc laptop, PC chạy Windows chậm hơn so với thời điểm ban đầu.

Đừng để chiếc máy tính bị chậm vì những phần mềm không cần thiết.

Khi gặp phải tình trạng như vậy, bạn hãy thử một số cách sau đây có thể giúp chiếc máy tính của bạn cải thiện được tốc độ và khả năng làm việc mà không cần nhờ đến nhân viên IT.

Tìm các chương trình ngốn tài nguyên của máy tính

Trên thực tế, nếu máy tính có quá nhiều phần mềm được mở, hay một xung đột nào đó khiến CPU tải lên tới 99% và ổ đĩa 100% thì có lẽ bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Bởi tình trạng này kéo dài sẽ khiến chiếc máy tính của bạn trở nên chậm chạp, sử dụng giật gây cảm giác khó chịu.

Để tìm thành phần nào đang chiếm phần lớn tài nguyên, hãy mở Task Manager (click chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager hoặc cụm phím tắt Ctrl + Shift + Esc). Trên Windows 8, 8,1 và 10, Task Manager được cung cấp với giao diện mới, nhiều màu sắc và dễ tìm kiếm.

Để ý ba cột CPU, Memory và Disk, nếu có ứng dụng nào sử dụng quá nhiều tài nguyên hãy tắt nó đi và khởi động lại. Để tắt các ứng dụng này, người dùng chỉ việc ấn nút End Task là mọi chương trình sẽ dừng hoạt động.

Tắt một số chương trình trong  System tray

Công cụ ở System Tray đều đang chạy nền trong hệ điều hành và có khá nhiều công cụ không cần thiết như: Google Drive, Chrome Add on, Bluetooth….  Nếu thực sự bạn không dùng đến các chương trình này thì nên tắt đi để để đảm bảo nguồn tài nguyên dồi dào hơn cho các phần mềm và các ứng dụng cần thiết hơn trên máy tính của mình.

Kiểm soát các ứng dụng khởi động theo Windows

Hầu hết các ứng dụng hiện nay đều chứa các dịch vụ chạy nền sau khi khởi động Windows. Việc kiểm soát, loại bỏ bớt các ứng dụng khởi động theo Windows cũng là một cách hiệu quả để  cải thiện tốc độ của máy tính. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu máy tính của bạn sử dụng ổ HDD truyền thống, còn với SSD thì tác dụng của nó là không đáng kể.

Trên Windows 8.1, Windows 10, bạn có thể quản lý các ứng dụng, dịch vụ khởi động cùng hệ điều hành ngay trên giao diện của Task Manager. Bật Task Manager và chọn thẻ Startup, sau đó chọn Disable những thành phần không mong muốn.

Kiểm tra trình duyệt Web

Việc kiểm tra và xóa bớt các add-on cũng khiến cho chiếc máy tính của bạn trở nên “nhẹ nhàng” hơn. Bởi lẽ, các add-on đi kèm khiến trình duyệt web trở nên nặng nề và tốn tài nguyên hơn sau nhiều ngày sử dụng.

Nếu đang sử dụng Chrome, bạn vào phần mở rộng chọn quản lý Add-ons và xóa những Add-ons không cần thiết. Thông thường các ứng dụng bạn cài đặt như IDM, PDF, Antivirus… đều có những add-on tự động thêm vào trình duyệt.

Làm trống ổ cứng

Nếu ổ cứng gần đầy, nhất là ổ cài hệ điều hành sẽ khiến cho tốc độ xử lí của máy tính sẽ chậm đi rõ rệt. Để dọn dẹp, bạn sử dụng công cụ Disk Cleanup có sẵn trong Windows. Cách đơn giản nhất để truy cập công cụ này đó là ấn phím Windows rồi gõ Disk Cleanup. Tất nhiên, điều này chỉ giúp dọn dẹp bớt các file rác trong hệ thống, nếu muốn triệt để, bạn phải có một quy trình cũng như nắm bắt thông tin từng ứng dụng cụ thể.

Nhân Văn (tổng hợp)
Thích Công Nghệ theo doisongphapluat.com

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên