Cao 7 mét, hút lấy 30.000 mét khối không khí mỗi giờ, thu lấy khói, ngưng tụ lại thành những hạt mịn và tạo ra " đá quý", đó chính là chức năng chính của cỗ máy lọc không khí lớn nhất thế giới vừa được lắp đặt tại Rotterdam, Hà Lan.

Đây là dự án được phát triển và chế tạo trong suốt 3 năm qua bởi nhà thiết kế Daan Roosegaarde nhằm thanh lọc bầu không khí, đồng thời thu được những vật phẩm có giá trị sử dụng. Ông cho biết mỗi viên đá được tạo thành sau khi lọc 1000 mét khối không khí và nếu nó được làm thành măng sét, nhẫn, mặt dây chuyền,… Nói cách khác, khi bạn mua một viên đá tạo ra từ cỗ máy này là bạn đã mua 1000 mét khối không khí bẩn trong thành phốCỗ máy có hình dạng như một cái tháp cao 7 mét, bên ngoài gồm nhiều thanh kim loại xếp song song với nhau và phần trên có những "cánh cửa" đóng mở lên xuống. Hệ thống xứ lý không khí bên trong có công suất 1400W và được cấp nguồn năng lượng sạch. Khi dòng điện chạy qua hệ thống bên trong, một điện cực sẽ gởi các ion âm vào trong không khí. Các ion này sẽ tự đính vào trong những hạt bụi. Sau đó, một về mặt tích điện âm sẽ hút các ion vào cùng với các hạt bụi và lưu trữ lại bên trong tháp.

Nhóm cho viết cách làm này có thể hút được cả những hạt bụi với kích thước rất nhỏ mà nhiều hệ thống lọc khác không làm được. Lượng bụi này sẽ được nén lại để tạo thành đá quý và tùy vào lực nén sẽ cho ra các loại đá khác nhau. Sắp tới, nhóm thiết kế sẽ tích hợp tấm pin mặt trời và các quang tử ngay trên bề mặt bên ngoài để nó có thể tự tạo ra năng lượng hoạt động mà không cần cấp ngoài.Một viên "đá quý" sản xuất từ máy lọc được dùng để làm nhẫn đeo tay​

Thật ra, trước đây Roosegaarde cùng nhóm dự án của ông muốn xây dựng hệ thống lọc không khí này tại Bắc Kinh để thử nghiệm. Tuy nhiên dự án đã bị hoãn lại và giờ đây, họ quyết định xây nguyên mẫu đầu tiên tại Hà Lan. Thời gian tới, ông hy vọng có thể xây dựng thêm nhiều hệ thống như thế này tại các thành phố khác như Mumbai, Paris,…

Đây chỉ mới chỉ là nguyên mẫu ban đầu với kích thước nhỏ, các phiên bản lớn hơn vẫn có thể được xây dựng với cách hoạt động tương tự dành cho các thành phố bị ô nhiễm nặng. Hiện tại, nhóm đang tiến hành một chiến dịch gây quỹ trên trang Kickstarter, tùy vào số tiền đóng góp vào mà bạn sẽ nhận được một món đồ tương ứng được làm từ viên đá tạo ra bởi máy lọc.

Theo tinhte
Tham khảo Kickstarter, Gizmodo​

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên