Thích Công Nghệ.Com - Kepler tàu vũ trụ săn hành tinh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có phát hiện gây chấn động, một hành tinh giống như Trái Đất. Theo công bố cách đây ít phút của NASA, họ tìm ra Kepler-452b - hành tinh nhỏ nhất từng được ghi nhận nằm trong Vùng sinh sống của một ngôi sao - nơi đủ ấm để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Các nhà khoa học gọi Kepler-452b là “Trái đất 2.0”.


Kepler-452b lớn hơn Trái Đất khoảng 60% và quay quanh một ngôi sao mẹ (Kepler-452). Nó mất 385 ngày để chuyển động một vòng quanh sao chủ, chỉ nhỉnh hơn hành tinh của chúng ta 20 ngày. So với Mặt Trời, sao mẹ của Kepler-452 có kích thước lớn hơn 4% và sáng hơn khoảng 20%. Bên cạnh đó, hành tinh Kepler-452 hiện đã 6 tỷ năm tuổi, “già” hơn Mặt Trời của chúng ta 1,5 tỷ năm.


Theo các chuyên gia hàng không vũ trụ đến từ NASA, hệ Kepler-452b cách Hệ Mặt Trời khoảng 1.400 năm ánh sáng và nằm trong chòm sao Cygnus. Mặc dù không biết khối lượng chính xác cũng như thành phần địa chất, NASA nói rằng các nghiên cứu trước đây cho thấy những hành tinh có cùng kích thước với Kepler-452b thường được cấu tạo từ đá. Trải qua 6 tỷ năm trong một quỹ đạo ổn định, với những điều kiện lý tưởng nhất, các nhà khoa học cho rằng đây là nơi thích hợp nhất để sự sống có thể tồn tại.

"Đây thực sự là bước tiến đầu tiên, bước đầu tiên của nhân loại, để trả lời cho câu hỏi: Liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ này?", John Jenkins đến từ Viện SETI (Hoa Kỳ), cho biết tại cuộc họp báo của NASA. "Bạn và tôi sẽ không thể có những chuyến đi đến những hành tinh này, nhưng con em chúng ta thì có thể".


Tuy việc phát hiện ra Kepler-452b là một cột mốc đáng kể, nhưng đây không phải là lần đầu tiên con người tìm thấy điều tương tự. Năm ngoái, các nhà thiên văn tại Viện SETI và Trung tâm Nghiên cứu NASA Ames cũng đã công bố các ngoại hành tinh đầu tiên có những yếu tố như Trái Đất. Kepler-186F là một điển hình, nó được tìm thấy khi chuyển động trong Vùng sinh sống của một ngôi sao. Sự khác biệt giữa Kepler-186F và Kepler-452b là sao chủ của chúng. Trong khi Kepler-186 là một ngôi sao lùn đỏ thì Kepler-452 có rất nhiều điểm tương đồng so với Mặt Trời của chúng ta.

Tàu vũ trụ Kepler được phóng ra ngoài không gian, bắt đầu sứ mệnh của mình từ năm 2009 với mục tiêu tìm kiếm sự sống tương tự Trái Đất trong dải Ngân Hà. Cho đến nay, con tàu này đã tìm thấy 4.696 ứng cử viên ngoại hành tinh (hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời). Nhờ những nỗ lực của Kepler và các nhà thiên văn, chúng ta biết chắc chắn có 1.927 ngoại hành tinh ngoài vũ trụ.

Theo TinhTe
Nguồn: NASA, Open Exoplanet Catalogue, Wikipedia

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên