Thích Công Nghệ.Com - Công nghệ "moonshot" là gì, vì sao đa số không muốn chi tiền cho nó trong khi người khác lại bỏ hàng tỷ USD để theo đuổi đến cùng?

“Moonshot” bắt nguồn từ bộ phận nghiên cứu bí mật của Google (“X”), được dùng để miêu tả loại công nghệ mà hiếm doanh nhân nào có đủ dũng cảm để đầu tư dù nó sở hữu tiềm năng đáng kể. Thuật ngữ này nghĩa là gì? Vì sao mọi người lại không muốn chi tiền cho nó trong khi người khác lại bỏ hàng tỷ USD để theo đuổi đến cùng?


Định nghĩa Moonshot

Công nghệ muốn được xem là moonshot phải thỏa mãn ba yếu tố: đột phá, đắt đỏ và cơ hội thành công không rõ ràng. Về cơ bản, đúng như tên gọi (phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng), bạn “ném tiền” vào một thứ với hi vọng nó có thể “chạm đến mặt trăng”. Một ví dụ nổi tiếng của moonshot là phát minh máy bay. Anh em nhà Wright với số vốn tương đối khiêm tốn và hiểu biết sơ về vật lý, kỹ thuật vào đầu thế kỷ 20 đã tạo ra một cỗ máy có thể bay. Mọi phát minh vĩ đại đều khởi đầu từ moonshot.

Vì sao moonshot khó tìm tài trợ?

Điều đáng lưu ý là gần như mọi nỗ lực moonshot đều chuốc lấy thất bại cay đắng. Vẽ ra một ý tưởng “cao siêu” trên giấy tờ không đồng nghĩa với bạn có thể tạo ra một hình mẫu cụ thể từ nó. Thế giới thực tế đều coi trọng kết quả, không nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chơi đùa với tiền của mình cho một thứ mà họ còn không dám chắc có “ra ngô ra khoai” gì không. Trừ khi họ có quá nhiều tiền và cần phải tiêu bớt, còn không đa số đều không mạo hiểm.

Vì sao vẫn có người đầu tư?

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường có ngân sách hạn chế, họ chỉ tìm cơ hội đầu tư vào các dự án có tiềm năng hoàn vốn lớn nhất. Các dự án như vậy thường đã chín muồi hoặc đang trên đường gặt hái thành công, chứng minh được sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP). Nếu bài thuyết trình của startup gây ấn tượng với một nhà đầu tư, nó có tiềm năng kiếm tiền cao. Các dự án moonshot hầu như không rơi vào danh mục này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lớn lại có đủ tiền để khai thác các dự án chỉ có kết quả trong dài hạn. Chẳng hạn, Google X đầu tư cho những dự án như xe hơi tự lái, Project Wing (giao hàng bằng máy bay không người lái), Project Loon (khinh khí cầu Internet). X làm điều đó dù biết 100 dự án thất bại trong năm 2015. Hàng tỷ USD “bốc hơi” và thứ còn lại là bản quyền cho dự án tương lai. Cái họ bị hấp dẫn không phải là tiền kiếm được mà là trở thành người tiên phong trong một thứ hoàn toàn mới, tạo ra lĩnh vực mới trong nền kinh tế để thoải mái cạnh tranh, không bị áp lực.

Tóm lại, nhờ có đầu tư vào moonshot của các công ty lớn, bạn đã có smartphone, tấm nền LCD, tablet và tất cả những thứ tốt đẹp hiện nay để sử dụng.

Du Lam (Theo Maketecheasier)
Nguồn: ictnews.vn

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên