Thích Công Nghệ.Com - Khi mua tủ lạnh mới về thì đa phần mọi người thường cắm điện vào sử dụng ngay, điều đó là hoàn toàn không nên vì trong quá trình vận chuyển tủ lạnh, môi chất làm lạnh trong tủ bị xóc, do đó cần chờ một thời gian để cho môi chất này chở nên ổn định thì mới bắt đầu sử dụng.


Sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới mua về để sử dụng bền lâu và an toàn hơn.

- Tủ lạnh mới mua về nên kê ổn định vị trí và bằng phẳng để khi tủ lạnh hoạt động không bị rung lắc, sau 2 giờ mới cắm điện cho vận hành.

- Để tủ lạnh chạy ở số nhỏ nhất, không được cho đồ ăn vào đó khoảng 24 giờ, cứ mỗi 4 giờ tủ vận hành nên mở cả 2 cửa ra 5 phút để cho tủ thải bớt mùi nhựa bên trong.

- Sau 24 giờ bạn hãy dùng khăn ẩm lau toàn bộ mặt trong của tủ và có thể cho đồ ăn vào sử dụng bình thường.

- Không nên để đồ đạc trên nóc tủ lạnh vì khi bạn mở hoặc đóng cửa tủ, đồ đạc có thể rơi và gây tai nạn cá nhân.

- Bạn phải nối đất (Tiếp mát) cho tủ lạnh để ngăn ngừa bất cứ sự rò rỉ điện hoặc giật điện nào gây ra do hở điện từ tủ lạnh.

- Không bao giờ được sử dụng các ống khí, dây điện thoại hoặc những thanh có khả năng phát tia lửa khác để nối đất. Sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới giật điện.

- Để vận hành tối ưu, nên tránh những vị trí bị ảnh hưởng bởi gió lùa hoặc ẩm ướt. Tránh những ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gần lò sưởi, thiết bị tản nhiệt, bếp lò hoặc lò nướng.

- Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.

Bí quyết làm tăng tuổi thọ của tủ lạnh

- Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, để tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển. Đồ ăn sống chín nên bọc kín tránh mùi hoặc vi khuẩn.

- Khi cọ rửa tủ lạnh cần tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ. Nên để tủ lạnh mát trở lại rồi mới đặt thực phẩm vào trong.

- Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.

- Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh lưu thông tốt.

- Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm trong tủ lạnh.

- Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Một số lưu ý trong quá trình tủ hoạt động

– Một số người dùng thường cho rằng tủ bị lỗi khi tủ lạnh đã hoạt động được 5-6 tiếng mà vẫn không thấy lạnh. Đừng quá lo lắng về vấn đề này. Vì là tủ lạnh mới, nên tủ sẽ cần một khoảng thời gian để ổn định, sau 24 tiếng máy chạy không tải (không chứ thực phẩm) thì sẽ hoạt động bình thường.

– Thời gian đông đá cho 1-2 khay đá viên là từ 2 đến 4 tiếng.

– Đối với đá lon tủ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể, nếu bạn làm từ 5 lon đá trở nên thì phải để qua đêm từ 8 đến 10 tiếng mới đông cứng được.

– Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy tủ lạnh đột ngột tắt rồi khởi động lại, thì đó không phải lỗi mà là hoạt động rất bình thường. Vì lúc này tủ chạy theo chế độ tiết kiệm điện, nên sẽ lúc tắt lúc mở tự động.

- Tủ lạnh bị nóng hai bên hông: là điều hết sức bình thường nhưng nhiều người không biết cứ ngỡ là tủ lạnh bị hư. Thực ra Dàn nóng của tủ lạnh được lắp đặt hai bên hông tủ. Khi tủ lạnh hoạt động thì chất làm lạnh được lưu thông trong đường ống dẫn ở hai bên hông tủ và tỏa nhiệt ra bên ngoài, dẫn đến hiện tượng hai bên hông tủ nóng lên. Vi vậy, với cấu tạo như vậy thì hiện tượng tủ lạnh mới mua về hay tủ lạnh đã được sử dụng vài tháng mà bị nóng hai bên hông tủ là hiện tượng bình thường với tất cả các tủ lạnh.

+ Khi hai bên hông tủ mát, có nghĩa là máy nén đang ở chế độ nghỉ và nó sẽ nóng lên khi máy nén của tủ lạnh bắt đầu hoạt động.

+ Ngoài ra, trong mùa hè khi nhiệt độ xung quanh tủ tăng cao, máy nén sẽ hoạt động lâu hơn để làm lạnh và bù đắp nhiệt cho thực phẩm, nên hai bên tủ sẽ nóng hơn.

Thích Công Nghệ tổng hợp

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên