Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất vào năm 2020 với tổng chi phí xây dựng là khoảng 2,2 tỷ USD.

Tòa nhà cao nhất thế giới hiện này - Burj Khalifa - sắp sửa bị "soái ngôi" bởi một công trình khác có tên Tháp Jeddah tại quốc gia Arab Saudi. Với độ cao lên tới 1km, đây sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới khi được đưa vào sử dụng. Hiện tòa tháp đang xây đến tầng thứ 26 trong tổng số 170 tầng. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất vào năm 2020 với tổng chi phí xây dựng là khoảng 2,2 tỷ USD.


Hợp đồng thi công tòa tháp này đã được hai công ty Jeddah Economic và Alinma Investment ký kết vào hôm 29/11 vừa qua. Tòa tháp này được đặt tên theo tên của thành phố Jeddah mặc dù trước đó nó vốn có tên là King Tower (Tháp Đế vương) và nó được thiết kế để nhìn ra Hồng Hải từ bờ biển của thành phố này. Điểm mấu chốt của công trình này là phần móng sẽ nằm trên khu vực đất ở bờ biển vốn chứa nhiều cát và không ổn định do những tác động của nước biển mỗi khi có thủy triều sẽ bào mòn công trình này. Giải pháp được đưa ra là sử dụng phần móng sâu 60m và loại bê tông được sử dụng phải có khả năng chống chịu nước mặn xâm nhập từ vùng biển gần đó.
Ngoài ra, một công trình cao như vậy thì yếu tố sức gió cũng cần được lưu ý rất nhiều vì khu vực thành phố Jeddah thường xuyên có những cơn gió biển thổi cực mạnh. Để giải quyết vấn đề, hình dáng tòa tháp được thay đổi ở các tầng, nhằm phân tán sức gió thổi qua tòa tháp. Theo ước tính của các nhà hoạch định, để xây tòa tháp này cần khoảng 14,8 triệu mét khối bê tông và 80.000 tấn thép. Ngoài ra, để vận chuyển bê tông lỏng lên cao phục vục cho quá tình xây dựng, các kỹ sư sử dụng máy bơm công suất lớn để đưa 170.000 mét khối bê tông mỗi ngày vào ban đêm với nhiệt độ thấp để đảm bảo khả năng định hình, phương pháp này đã từng được áp dụng với với tòa nhà Burj Khalifa.


Thành phố Jeddah cũng là nơi ngự trị của cột cờ cao nhất thế giới theo kỷ lục Guinness, đó là cột cờ Jeddah nằm tại quảng trường Vua Abdullah. Sau khi chính thức khánh thành vào ngày 23/9/2014, cột cờ Jeddah đã phá vỡ kỷ lục của của cột cờ Dushanbe tại Tajikistan (165m) với chiều cao 170m của mình. Toàn bộ cột cờ làm từ thép không gỉ có tổng trọng lượng lên tới 500 tấn, thậm chí lá cờ sử dụng trên cột cờ Jeddah cũng có khối lượng "khủng" lên tới 570 kg và có kích thước 49,5m x 33m.

Tham khảo CNN

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên