Thích Công Nghệ.Com - Hàng nhái, dựng, trả bảo hàng, khóa mạng,... với đủ mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng "đau đầu" khi lựa chọn.

iPhone xách tay mới

Đây là loại có giá cao, chỉ thua máy chính hãng. iPhone này có thể được các cửa hàng nhập về từ Singapore, Hong Kong, Mỹ. Vì được mua từ những nguồn chính thống bên ngoài Việt Nam, nên đây vẫn là những chiếc iPhone có đầy đủ hộp, phụ kiện và chưa kích hoạt.


iPhone 5S, iPhone 6 và iPhone 6 Plus là ba model còn hàng xách tay nguyên bản. Những model cũ hơn như iPhone 5 và iPhone 5C đã ngừng được sản xuất, do đó, đa phần những máy được quảng cáo "mới 100%" thường là máy cũ dựng lại, được đóng hộp như mới kèm phụ kiện giả.

iPhone khóa mạng

Tại nhiều quốc gia, iPhone nói riêng và các mẫu điện thoại cao cấp nói chung thường được các nhà mạng bán kèm hợp đồng sử dụng gói cước viễn thông. Mức giá người dùng trả trước để sở hữu một chiếc iPhone mới trong trường hợp này rất thấp, thường chỉ mang tính tượng trưng (khoảng 199 USD). Khi nhập về Việt Nam, iPhone khóa mạng (hay còn gọi là lock) cũng có giá rất rẻ, thường chỉ bằng 1/2 so với giá bản quốc tế.


Với hàng lock, người dùng tại Việt Nam cần mua SIM ghép để có thể sử dụng bằng SIM của nhà mạng trong nước. Hàng lock có phần cứng, phần mềm giống với iPhone quốc tế, nhưng yêu cầu người dùng lưu danh bạ bắt đầu từ +84 hay vì số 0. Người dùng iPhone lock cũng không thể bấm *101# để kiểm ra tài khoản. Khi iOS có các bản cập nhật mới, iPhone hàng lock thường không thể cập nhật vì không tương thích với SIM ghép.

iPhone refurbished

Sau một thời gian iPhone lên kệ, Apple thường nhận lại các mẫu máy đại lý trả về do bị lỗi. Những chiếc iPhone này sẽ được Apple sửa chữa, thay thế các linh kiện hỏng và tiếp tục bán ra ngoài thị trường với giá rẻ hơn.

iPhone refurbished vẫn có chất lượng tốt vì được tân trang bởi chính Apple. iPhone 5 refurbished hiện đang là mặt hàng được người dùng săn lùng tại Việt Nam do có mức giá chỉ từ 8 triệu đồng, cao hơn 3 triệu so với máy đã qua sử dụng.

Máy trả bảo hành

iPhone hàng trả bảo hành là loại Apple dùng để đổi cho khách nếu sản phẩm bị lỗi. Máy trả bảo hành thường được đựng trong một trắng mỏng, không đi kèm phụ kiện, chưa kích hoạt nhưng sau khi mở, chúng chỉ còn hạn bảo hành tương ứng với máy khách hàng trả lại cho Apple.

Tại Việt Nam, hàng trả bảo hành khá hiếm và thỉnh thoảng được các cửa hàng xách tay nhập về, bán với giá rẻ hơn vài triệu so với hàng mới. Với những người từng sở hữu iPhone nhưng bị hỏng hoặc mất nhưng vẫn còn giữ lại phụ kiện chính hãng, iPhone hàng trả bảo hành là lựa chọn tốt nhất.

Hàng dựng

Cũng là hàng tân trang như iPhone refurbished, nhưng hàng dựng lại do giới thợ từ những xưởng buôn iPhone cũ "xào nấu" lại và chất lượng kém.

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới kinh doanh iPhone, hàng dựng cũng được phân ra thành nhiều cấp độ khác nhau. Hàng dựng loại 1 thường có main (bo mạch chính) còn nguyên bản, chưa qua sửa chữa, các bộ phận còn lại vẫn như mới và phần vỏ chỉ cần mài lại cho bóng. Hàng dựng loại thứ cấp thường chỉ còn main và camera là còn "zin", những bộ phận còn lại như camera, thân máy, pin,... có thể được ghép lại từ những "xác máy" đã hư hỏng.

Sau khi được "nấu" lại và đóng lại hộp lẫn phụ kiện, hàng dựng có thể được bán ra thị trường với mức giá chỉ bằng 2/3 so với máy mới và được các cửa hàng bảo hành, cho đổi trả trong vòng 3-6 tháng.

Hàng nhái

Khác với hàng dựng, iPhone nhái thường được các hãng điện thoại Trung Quốc sản xuất và bán ra với mức giá siêu rẻ. iPhone nhái thường có thiết kế giống hệt iPhone thật, thậm chí thương hiệu cũng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng như Iphone (chữ I viết hoa), jphone, Goophone,... Máy thường chạy Android nhưng giao diện được chỉnh sửa lại cho giống iOS.


Tại Việt Nam, iPhone nhái không nhiều như iPhone hàng dựng. Máy loại này vẫn được chào bán ở các chợ biên giới sát Trung Quốc. Tại các thành phố lớn như HCM, Hà Nội, iPhone nhái thường chỉ có mặt ở những cửa hàng nhỏ hoặc lề đường và dễ nhận biết dựa vào giá bán (chỉ từ  700.000 cho đến 2 triệu đồng).

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên