Araras ở bang Sao Paolo, Brazil được ví như thị trấn ma bởi hầu hết người dân nơi đây mắc căn bệnh Xeroderma Pigmentosum (XP) khiến da của họ bị ánh nắng mặt trời tàn phá.


Khuôn mặt biến dạng của Jardin.


Trong số 800 dân sống ở Araras, có 600 người bị bệnh XP. Trong số đó, 20 người có những triệu chứng rất nặng nề và họ có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư da rất cao.

Anh Djalma Jardin là 1 trong số đó. Anh chỉ còn 1 mắt, khuôn mặt biến dạng khiến anh không thể nhắm được mắt còn lại.


600/ 800 người dân nơi đây mắc hội chứng XP và được khuyên tránh ánh nắng mặt trời.


Anh Djalma Jardin một người dân đang sinh sống ở đây chỉ còn lại một con mắt và không thể nhắm được. Không những vậy, anh còn phải dành toàn bộ thời gian của mình ở trong nhà vì căn bệnh đột biến gen hiếm gặp này.


Căn bệnh này đã tàn phá khuôn mặt của anh Jardin một cách nặng nề, khiến cho anh chỉ còn một con mắt. Hiện tại, Jardin phải đeo một chiếc mặt nạ nhỏ che đi một bên mắt vì một bên mi mắt bị hỏng và điều đó đồng nghĩa với việc ông không thể nhắm mắt lại.


“Khi đi ra ngoài tôi cảm thấy như ánh mặt trời đang thiêu đốt mình. Tôi đi ngủ và thức dậy ngày hôm sau với một đốm nhỏ, những chỉ sau đó đôi ba ngày chúng phát triển rất nhanh, giống như vết ở mắt của tôi vậy, nó không ngừng lớn lên. Thực sự đây là một căn bệnh rất kinh khủng và tồi tệ”, Jardin chia sẻ.


Jardin hiện chỉ còn một con mắt.

Theo như cuộc phỏng vấn, tình trạng của Jardin hiện tại đang trở nên trầm trọng và căn bệnh đã khiến cho cuộc sống của anh phải điêu đứng. Gia đình của Jardin vừa mới mất đi một người họ hàng thân thiết và thêm một người anh trai cùng một chị gái cũng bị ảnh hưởng của căn bệnh này.


Cả tình trạng bệnh lẫn cuộc sống của Jardin ngày càng trở nên tồi tệ.

Anh nông dân tên Deide cũng phải chịu rất nhiều mất mát trên khuôn mặt vì căn bệnh không có cách chữa trị này. Anh nói: “Tôi đã phải phẫu thuật vòm miệng và phần xương quai hàm. Nếu không có phần cấy ghép giả này, tôi không thể nói được.”


Deide không thể nói nếu không có bộ phận cấy ghép giả này.


Gleice Machado - chủ của một cửa hàng rất muốn tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn bệnh này sau khi cô thấy rất nhiều người mắc phải một hội chứng quái đản đi qua cửa hàng của mình.


“Tôi không hiểu họ bị căn bệnh gì mà khiến cho khuôn mặt biến dạng như vậy. Nhiều người nói họ mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, số khác lại tin rằng đó là do họ bị trừng phạt.”

Nhưng rồi cô cũng nhận thức được tình trạng của những người dân khốn khổ nơi đây thông qua báo chí địa phương và những mẩu chuyện cô lượm lặt được từ những phương tiện truyền thông quốc gia.


Một nhà sinh vật học nghiên cứu về gene ở Sao Paulo đã nhận ra tình cảnh bệnh tật ở ngôi làng này và rất muốn nghiên cứu để tìm ra lý do căn bệnh này lây lan rộng rãi ở nơi đây.


Ông nói: “Khi đến với ngôi làng, chúng tôi đã cố gắng nhận dạng sự biến đổi gene trên các bệnh nhân và nhận ra đó là một căn bệnh do di truyền chứ không phải do lây lan bình thường như những tin đồn trước đây.”

Thực hiện cuộc kiểm tra trên tất cả các dân làng, bác sĩ Menck và đồng nghiệp phát hiện ra 600 người trên 800 người dân ở đây đang mang gen lặn XP.


Người dân ở ngôi làng luôn phải tránh ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ đa khoa Sulamita Chaibub nói: “Khu vực Araras này tập trung nhiều người mang gen không tốt và họ tiếp tục kết hôn rồi có con làm cho gene này trở nên vượt trội hơn và căn bệnh xuất hiện.”


20 đến 30 năm sau có thể sẽ có thuốc chữa trị căn bệnh này.


Người dân và những phương tiện che chắn ánh nắng mặt trời.

Hiện tại không có thuốc chữa trị cho căn bệnh lạ này nên các bác sĩ đã khuyên dân làng tránh tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng mặt trời, hi vọng điều này có thể cứu sống nhiều người.

Bác sĩ Menck chia sẻ: “Ngay bây giờ tôi nghĩ không thể tìm ra được phương pháp chữa trị cho họ. Nhưng tôi hi vọng 20, 30 năm nữa mọi thứ sẽ khả quan hơn.”


Nguồn: xaluan

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên