Intel đã chính thức công bố thế hệ vi xử lý tiếp theo của mình dành cho máy tính để bàn, laptop và các tablets. Nhưng với nhiều người thì cái tên Haswell vẫn còn là một khái niệm mới mẻ, và hẳn họ chưa biết nhiều về thế hệ vi xử lý tiếp theo này. Dưới đây là những điều có thể bạn quan tâm (được trình bày dưới dạng hỏi đáp) tới dòng vi xử lý mới nhất này của Intel.


Intel đã chính thức công bố thế hệ vi xử lý tiếp theo của mình dành cho máy tính để bàn, laptop và các tablets. Nhưng với nhiều người thì cái tên Haswell vẫn còn là một khái niệm mới mẻ, và hẳn họ chưa biết nhiều về thế hệ vi xử lý tiếp theo này. Dưới đây là những điều có thể bạn quan tâm (được trình bày dưới dạng hỏi đáp) về dòng vi xử lý mới nhất này của Intel.

Nền tảng vi xử lý Haswell trong các dòng chip Core i3 , i5 và i7 đã chính thức xuất hiện trên thị trường. Hiện tại nền tảng Haswell mới xuất hiện trong bộ vi xử lý lõi tứ Core i7 của Intel, cùng với các bộ vi xử lý lõi kép dành cho các thiết bị di động khác là máy tính bảng và smartphone. Phần trình bày dưới đây chủ yếu tập trung vào các bộ vi xử lý lõi kép dành cho các thiết bị di động.

Nó là gì?

“Haswell” là tên mã mà Intel đặt cho thế hệ thứ tư của bộ vi xử lý Core i-series, bộ vi xử lý ta có thể bắt gặp trên hầu hết các máy tính xách tay, máy tính để bàn (chạy HĐH Windows) và một số máy tính bảng. Thế hệ gần đây nhất của bộ vi xử lý Intel, có tên mã là “Ivy Bridge” được phát hành vào giữa năm 2012. Dòng CPU mới nhất này xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm: từ bộ vi xử lý lõi tứ dành cho máy tính để bàn, cho đến các bộ xử lý lõi kép, hiệu xuất thấp hơn đôi chút - trong các Ultrabook nhằm mang lại thời lượng sử dụng pin lâu hơn, và bộ vi xử lý siêu tiết kiệm năng lượng khác dành cho các máy tính bảng.

Thời điểm để có thể nhận được dòng chip mới này?

Bạn có thể nhận được ngay các hệ thống mới với bộ vi xử lý lõi tứ mới này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn, nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được một hệ thống mới có hiệu năng mạnh mẽ hơn. Thị trường cao cấp sẽ được Intel ưu tiên phát hành trước, sau đó các phân khúc còn lại của thị trường với bộ vi xử lý tầm trung sẽ được phát hành sau. Các sản phẩm trang bị dòng chip mới này sẽ bùng nổ trong vài tháng tới đây, và hẳn đây là cơ hội để bạn trang bị cho mình các sản phẩm sử dụng nền tảng Ivy Bridge (với hiệu năng thấp hơn đôi chút) với mức giá hấp dẫn hơn so với thời điểm hiện tại.

Làm thế nào để nhận biết sản phẩm được trang bị Haswell?

Bạn sẽ không bao giờ thấy “Haswell” được ghi trên hộp của các sản phẩm thực tế, vì vậy bạn cần phải trang bị thêm kiến thức cho mình trong việc nhận biết các sản phẩm. Vẫn là Core i3, i5 và i7 đi kèm với nó là tốc độ. Nhưng chỉ cần đảm bảo rằng, sau số i7 hoặc i5 bạn nhìn thấy là số 4, chẳng hạn như Core i7 – 4650U, thì đây chính là một CPU Haswell. Nếu đó là bộ vi xử lý thế hệ thứ 3, thì con số 4 mà bạn thấy sẽ được thay bằng số 3. Cụ thể hơn nữa, Intel đã cung cấp cho thị trường 4 loại bộ vi xử lý di động: “H” ký hiệu cho bộ vi xử lý quad-core cao cấp, “M” dòng chip lõi tứ và lõi kép dành cho máy tính xách tay và một số dòng máy để bàn, “U” dành cho các Ultrabook và “Y” là dòng chip tiết kiệm năng lượng dành cho các máy tính bảng hoặc dòng sản phẩm lai có thể tháo rời. Khá khó để có thể nhớ hết phải không các bạn, nhưng nó là cần thiết để bạn có thể lựa chọn sản phẩm nào phù hợp cho mình, hoặc để bạn dễ dàng hình dung khi xem xét các bài đánh giá sản phẩm trước khi chọn mua thiết bị cho mình.

Các bộ vi xử lý lõi kép mới làm được những gì?

Được cho là hoạt động nhanh và hiệu quả hơn so với thế hệ vi xử lý trước, nhưng sự cải thiện này của Haswell chỉ đến với Ultrabook và các máy tính bảng với thời lượng pin tốt hơn và hiệu suất đồ họa tốt hơn. Chúng tôi chưa có cơ hội để thực hiện các bài kiểm tra trên các bộ vi xử lý mới này, nhưng Intel cho biết nó sẽ mang lại thời lượng pin trên các Ultrabook tốt hơn tới 3 giờ, cùng hiệu suất đồ họa để chơi game tốt hơn đáng kể so với bộ vi xử lý thế hệ ba - Ivy Bridge tương đương.

Sẽ có nhiều game hay dành cho Ultrabook và Tablets Haswell mới?

Chúng ta hãy cùng chờ đợi, bởi các máy tính bảng và Ultrabook mới đây sẽ đi kèm với đồ họa tích hợp mới nhất của Intel, nên khả năng xử lý game, mã hóa video và các tác vụ đồ họa khác tốt hơn rất nhiều so với nền tảng chip trước đó. Đồ họa Iris mức pro sẽ không giống như những gì bạn nhận được trên một máy tính bảng Haswell mới. Đồ họa tích hợp HD4000 tốt hơn so với HD3000 trước đó, nhưng nó chưa đủ để sánh với giải pháp đồ họa chuyên dụng đến từ Nvidia hay AMD.

Thời lượng sử dụng pin sẽ tốt hơn?

Chúng tôi hy vọng là như vậy, nhưng hãy chờ đợi các kết quả kiểm tra thực tế để có được câu trả lời chính xác hơn. Các thử nghiệm của Intel cho thấy, các thiết bị sử dụng CPU Haswell sẽ có thời lượng pin tốt hơn từ 2 – 3 giờ.

Các vi xử lý mới sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho các Ultrabook?

Một vài tính năng mới sẽ xuất hiện trên các Ultrabook của Haswell. Wi-Di 4.1 đã được tích hợp vào bộ vi xử lý Haswell mới. Wi-Di là công nghệ hiển thị không dây của Intel có khả năng truyền tải video, nhạc tới TV, màn hình hoặc các thiết bị khác hỗ trợ công nghệ này mà không cần đến dây nối. Công nghệ này đã được Intel phát triển trong vài năm gần đây, và đã có nhiều sản phẩm tích hợp công nghệ này xuất hiện trên thị trường. Xuất hiện cùng Haswell, Wi-Di 4.1 đã có những cải tiến đáng kể so với các phiên bản trước đó, với việc các tính năng sử dụng được tối ưu, mượt mà hơn, cùng với giao diện cảm ứng mới, thân thiện hơn cho các thiết bị có màn hình cảm ứng. Tất nhiên, để có thể sử dụng công nghệ này, bạn sẽ cần phải có TV hoặc đầu vào bộ chuyển đổi tương thích với Wi-Di.

Các tính năng mới khác bao gồm: thời gian khởi động từ chế độ ngủ với CPU Haswell nhanh hơn (dưới 3s), tích hợp giao diện tính toán cảm quan, bằng cách sử dụng microphone và webcam để ghi lại các cử chỉ và giọng nói.

Tất cả các Ultrabook mới sẽ có màn hình cảm ứng?

Màn hình cảm ứng đang dần trở thành một yêu cầu bắt buộc trên các Ultrabook sử dụng vi xử lý Core i-serires thế hệ thứ tư của Intel. Hiện tại, không có nghĩa là tất cả các máy tính xách tay siêu mỏng sẽ có màn hình cảm ứng, nhưng đồng nghĩa với việc các sản phẩm này sẽ không được gọi là “Ultrabook”. Chúng tôi hy vọng về sự phổ biến của màn hình cảm ứng, nhưng nếu mức giá để sở hữu các sản phẩm này không “phổ biến” thì các thiết bị với màn hình thường vẫn là một lựa chọn không tồi trong thời gian này.

Mức giá của các sản phẩm mới này?

Tất nhiên mức giá để sở hữu các thiết bị Haswell sẽ khác nhau, tùy vào cấu hình hệ thống mà bạn lựa chọn. Nhưng mức giá tối thiểu để bạn có thể sở hữu một Ultrabook/Tablets được trang bị CPU Haswell lõi kép là khoảng 8 triệu đồng. Hầu hết các sản phẩm mới này có thể sẽ có mức giá tương tự như các sản được trang bị thế hệ vi xử lý trước đó. Nhưng mức giá này còn có thể giảm xuống nữa, khi Intel phát hành CPU Atom ‘Bay Trail’, khi đó mức giá thấp nhất để sở hữu các tablet/laptop Bay Trail là khoảng 4 triệu đồng, hoặc 6 triệu đồng cho phiên bản cảm ứng.

Bay Trail có mạnh mẽ như dòng vi xử lý Haswell?

Để trả lời về Bay Trail, chúng tôi muốn nói với các bạn đôi điều về Atom. Bộ vi xử lý Atom của Intel là bộ vi xử lý siêu tiết kiệm điện năng, được thiết kế dành cho các thiết bị di động, tiêu thụ năng lượng thấp. Nhưng từ khi ra đời, nó mới chỉ gắn bó với dòng sản phẩm netbook, và thất bại hoàn toàn trên các dòng sản phẩm di động khác, đặc biệt là máy tính bảng và smartphone. Trong năm nay, Atom đã được Intel hồi sinh với tên mã là “Bay Trail”. Bay Trail được kỳ vọng là sẽ xuất hiện trong các máy tính xách tay/máy tính bảng có kích thước 11 inch và nhỏ hơn, và giá rẻ. Hiện tại CPU Atom đã xuất hiện trong nhiều máy tính bảng Windows 8 cùng mức giá khá hấp dẫn, bao gồm cả máy tính bảng mới được phát hành cua Acer là Iconia W3 8 inch. Vì vậy bạn có thể thấy được rằng Bay Trail là dành cho các thiết bị nhỏ, còn “Haswell” lại dành cho các dòng sản phẩm có kích thước lớn hơn.


Theo: Techz.vn/NĐT

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên