Máy tính Mac không bị nhiễm virus, pin càng xả càng bền, điện thoại càng nhiều vạch sóng càng vào 3G nhanh... đó là những điều sai lầm trong công nghệ mà nhiều người gặp phải.   Những máy tính của Apple không bị virus, máy ảnh càng nhiều "chấm" càng chụp đẹp hơn, dây kết nối càng "xịn" sẽ có tốc độ chuyển dữ liệu hoặc sạc pin càng nhanh... những vấn đề này được rất nhiều người biết tới, rất nhiều người khẳng định tuy nhiên vẫn chưa có ai xác thực được rằng liệu điều đó có đúng hay không? Dưới đây là 9 khẳng định công nghệ và những giải thích về sự thật đằng sau đó.


1. Pin điện thoại càng được xả sẽ càng bền   
Nhiều thông tin cho rằng pin trên laptop và smartphone cần được "xả" sạch trong một khoảng thời gian nhất định để pin không bị chai và có thời lượng dùng pin lâu hơn. Ở một số trường hợp, điều này hoàn toàn chính xác và thật sự cải thiện được thời lượng pin trên laptop cũng như smartphone. Tuy nhiên, chỉ những thiết bị sử dụng pin Nickel-Cadmium mới có thể thực hiện được khả năng này, chính vì lý do đó mà những thiết bị sử dụng pin Nickel-Cadmium (NiCd) cần thường xuyên được xả để đảm bảo thời lượng.   Tại sao? Vì loại pin NiCd chịu phải hiệu ứng "pin nhớ", nếu như người dùng sạc và xả pin không đủ, thời lượng pin sẽ hao hụt rất nhanh qua thời gian. Sự bất tiện khi sử dụng loại pin này đã khiến pin Lithium-Ion được thay thế trên rất nhiều thiết bị vào năm 2006, tất cả những sản phẩm của Apple đều sử dụng loại pin này và cho người dùng khả năng sử dụng thiết bị tự do hơn.   Mặc dù hoạt động tốt hơn nhưng Apple cũng khuyên người dùng rằng nên thực hiện quá trình xả pin khoảng 3 tháng 1 lần để điện năng trong pin hoạt động ổn định (Pin NiCd cần xả vài lần một tuần). Có lẽ đây không còn là điều xa lạ với những người sử dụng dòng máy tính Macbook của Apple.  

2. Jailbreak là phạm pháp  
Điều này đúng ở một khía cạnh nào đó, việc jailbreak thiết bị để cài ứng dụng miễn phí cũng như tùy chỉnh các tính năng trên iPhone, iPad và iPod hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, jailbreak các thiết bị để biến những chiếc iPhone bản khóa mạng trở thành bản quốc tế lại vi phạm pháp luật.   Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua luật định phạt người dùng nếu như có hành vi mở khóa trái phép cho những chiếc smartphone phiên bản khóa mạng. Luật này đã được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26 tháng 1 năm nay. Mặc dù vậy, tại một số quốc gia việc bẻ khóa các thiết bị máy tính bảng lại là phi pháp mặc dù máy tính bảng không hề có phiên bản khóa mạng. Nhiều hãng sản xuất đang đề xuất việc cấm bẻ khóa các thiết bị với bất kì mục đích nào vào năm 2015.
  
3. Sóng càng nhiều "vạch" càng vào 3G nhanh hơn   
Điều này hoàn toàn sai lầm, các vạch sóng hiển thị trên điện thoại hiển thị cường độ sóng từ cột phát sóng gần nhất tới thiết bị của bạn. Khi càng ở gần cột sóng, cường độ càng mạnh thì sẽ càng có nhiều "vạch". Trong khi đó tốc độ truy cập mạng di động 3G phụ thuộc vào việc đang có bao nhiêu thiết bị sử dụng cột sóng đó. Điều này đồng nghĩa với việc một chiếc smarpthone với 1 vạch sóng nhiều khi truy cập mạng 3G nhanh hơn khi có đầy sóng, tốc độ phụ thuộc vào những người đang truy cập 3G tại cùng điểm phát sóng với bạn.   Đây cũng là lý do giải thích tại sao việc truy cập 3G tại các siêu thị, nhà hát, rạp chiếu phim hay sân vận động rất chậm mặc dù sóng rất "khỏe".  

4. Máy ảnh càng nhiều "chấm" càng chụp đẹp hơn   
Có rất nhiều người sai lầm khi tin vào nhận định trên, lượng "chấm" hiển thị độ phân giải của tấm ảnh và độ nét khi in ra khổ lớn. Các máy ảnh ngày càng tăng cường độ phân giải giúp cho người dùng có thể phóng to tấm hình mà vẫn giữ được độ sắc nét.   Tuy nhiên, chất lượng của tấm ảnh phụ thuộc rất nhiều vào các tùy chỉnh của người dùng đồng thời là cảm biến trên máy ảnh. Một chiếc smartphone với camera độ phân giải 20MP cũng khó lòng có chất lượng ảnh đẹp mắt hơn một máy ảnh chuyên nghiệp với độ phân giải chỉ 8MP.   Nếu như bạn là một người muốn có chất lượng hình ảnh đẹp, hãy chọn chiếc máy ảnh có cảm biến cũng như chip xử lý hình ảnh tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn in những tấm ảnh mình chụp ra khổ lớn, bạn sẽ muốn chọn một chiếc máy ảnh có nhiều "chấm".  

5. Xóa dữ liệu khỏi "thùng rác" là thông tin sẽ biến mất hoàn toàn   
Nhiều suy nghĩ cho rằng việc xóa dữ liệu bằng cách giữ tổ hợp Shift + Del trên Windows sẽ khiến dữ liệu "biến mất" hoàn toàn. Tuy nhiên điều này không chính xác, xóa dữ liệu trong thùng rác sẽ chỉ giải phóng được một phần bộ nhớ nhất định, phần còn lại sẽ bị phân mảng và rải rác bên trong ổ cứng. Sẽ rất khó để tổng hợp và dọn sạch những dữ liệu này khỏi máy tính.   Với những người sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng ứng dụng SDelete để xóa sạch dẽ liệu còn rải rác, còn với những người dùng Mac OSX chỉ cần sử dụng tính năng Secure Empty Trash có thể giải quyết được vấn đề này.
 
6. Dùng trình duyệt ẩn danh sẽ giúp bạn "tàng hình" trên internet   
Nhiều người cho rằng việc sử dụng trình duyệt ẩn danh sẽ giúp máy tính của họ không thể tìm thấy trên internet. Tuy nhiên, đây là nhận định hoàn toàn sai lầm. Vị trí của một chiếc máy tính được xác định thông qua các thông số IP, DNS của máy tính, sử dụng trình duyệt ẩn danh chỉ giúp người dùng không lưu lại những website đã theo dõi cùng các loại thông tin đã nhập. Những thông tin này thực chất vẫn được lưu trữ nhưng được mã hóa cẩn thận và sẽ xóa đi sau vài ngày.  

7. Rút USB khi chưa ngắt sẽ làm mất sạch dữ liệu     
Nếu như bạn đang làm việc với một chiếc USB và rút ngay USB khi chưa ngắt bằng tính năng "Safety remove...", dữ liệu bên trong chiếc USB này sẽ không bị mất như nhiều người vẫn suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu như bạn rút USB khi đang copy dữ liệu, bạn có thể sẽ mất một vài thông tin đang chuyển vào thiết bị. Chính vì thế hãy chờ dữ liệu copy hoàn tất và bạn có thể rút chiếc USB mà không cần ngắt.  

8. Máy tính Mac không bị nhiễm virus   
Điều này hoàn toàn không phải, máy tính sử dụng hệ điều hành Mac vẫn bị nhiễm virus như thường. Hiện tại Windows vẫn là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới, nhưng với sự phát triển của Apple cùng hệ điều hành Mac OS, càng ngày càng có nhiều máy tính Mac trên thị trường. Lý do này khiến máy tính Mac ngày càng bị tấn công nhiều hơn bởi các hacker.   Chính Apple cũng xác định điều này khi công bố rằng Mac không bất khả xâm phạm, Apple cho rằng người dùng nên tự bảo vệ chính mình trước những hiểm họa có thể xảy ra.  

9. Dây "xịn" sẽ có tốc độ cùng sạc pin nhanh hơn dây thông thường   
Đây từng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, rất nhiều tiền được người dùng bỏ ra để sở hữu các đoạn dây đắt tiền nhưng thực chất hiệu năng cũng như thời gian chuyển dữ liệu, sạc pin không cải thiện. Chương trình truyền hình MythBusters đã từng thử nghiệm tốc độ của các loại dây với giá thành khác nhau và kết quả đưa ra không ngoài dự kiến khi chẳng có khác biệt về tốc độ cũng như thời gian sạc pin của các loại dây này.  

Những loại dây đắt tiền hơn chỉ thật sự thể hiện rõ khả năng nếu như đó là dây tín hiệu âm thanh đồng thời là chất lượng tốt hơn và sẽ khó bị hỏng hơn dây thường.  
Theo www.pandora.vn

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên