Hiện tại, SPAT và Syspacker đang được các ghoster sử dụng để tạo nên các bản ghost đa cấu hình bởi tính đơn giản và tiện dụng và khả năng sử dụng tốt trên khá nhiều máy của nó. Vừa rồi mình có giới thiệu đến các bạn công cụ làm ghost mới là Nowprep 1.8, đó cũng là một phần mềm làm ghost khá tốt và cũng được các ghoster ở Trung Quốc sử dụng. Nhưng hôm nay LH sẽ giới thiệu một phần mềm làm ghost mà theo mình là tốt nhất hiện nay đó là EasySysprep 3. Phần mềm này mình cũng đã giới thiệu ở bài làm Ghost Windows 7 All Main sử dụng EasySysprep rồi. Nhưng phiên bản lúc đó bằng Tiếng TQ nên rất khó để các bạn mới làm quen config. Nhưng nay với phiên bản ES3 hỗ trợ thêm ngôn ngữ tiếng Anh, mọi việc bây giờ trở nên khá đơn giản hơn cho các bạn. Kết quả thử nghiệm của mình giữa SPAT và ES3 thì ES3 cho kết quả hơn hẳn về tính ổn định, tốc độ và khả năng tương thích giữa các phần cứng.

Đối với ES3 bạn có thể thư mục chứa Driver ở đâu tùy ý trong ổ C, không như Syspacker hay Spat là phải để trong Sysprep. Ví dụ ở đây mình tạo một thư mục Sysprep trong ổ C, copy ảnh nền, file nén programfiles, fonts, dx9c, drivers….vào.

Tiến hành:

Bước 1. Click ES3.exe và sẽ có giao diện như sau :


 Chương trình hỗ trợ 2 ngôn ngữ là Tiếng Trung và Tiếng Anh bên cạnh đó các thông tin hệ điều hành đang sử dụng được liệt kê chi tiết và cụ thể. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 2:


Mục này để import lại các thao tác bạn đã  lưu trước đó. Nếu lần đầu chạy nó thì bạn chỉ việc nhấn Next để tiếp tục.

Bước 3.


Tại bước này tùy theo mỗi người mà chọn hết hoặc một số chức năng cơ bản để tạo nên bản ghost đa cấu hình. ES3 hỗ trợ cài đặt hotfixes sau khi ghost, nếu bạn có hotfixes nào cần cập nhật thì chọn thêm nó. Còn như hướng dẫn thì mình chỉ chọn một số chức năng như hình là vừa đủ. Chọn xong và nhấn Next.

Bước 4.


Tập hợp các tỉnh registy giúp máy hoạt động nhanh hơn. Bạn để mặc định và nhấn Next.

Bước 5:Điền thông tin của bạn vào ở mục Oem info, Registed to…. Nhấn Next để tiếp tục.
Bước 6:


ES3 bắt buộc phải điền cd-key vào. Do đó hãy chuẩn bị Cdkey của Windows đang dùng để điền vào khung Serial Number. Thay đổi hình nền khi ghost ở mục Deployment Background Setting. Nhớ chọn chức năng Dllcahe Processing để nó backup các files trong thư mục dllcache ( system32). Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 7.


 Ở bước này bạn có thể để mặc định và nhấn Next hoặc chỉnh 1 tí ở mục Resolution Setting – Fist Logon : chỉnh lại Auto Set ( tự động điều chỉnh độ phân giải màn hình).

Bước 8.


 Bước này là bước quan trọng nhất. Tại đây bạn có thể thêm EasyDriver hoặc PowerDriver, Drvs3 để trích xuất và cài đặt driver sau khi ghost, fonts, dx9….

Như hình trên mình sử dụng EasyDriver để thêm vào. Để add EasyDriver vào thì tại khung Program nhấn nút (….) và tìm đến thư mục bạn để EasyDriver, nhấn nút Add, sẽ xuất hiện một thông báo và bạn chọn nút Pre-Deploy. Còn đối với Fonts, Program thì bạn chọn tương tự hoạt chọn After-Deploy cũng đươc.

 Nếu muốn khi vào windows sẽ xuất hiện hộp thoại Device Manager, quét virus autorun trong ổ đĩa, đẩy khe đĩa CD ROM, xóa thư mục Driver trong ổ C trước khi vào Windows thì chọn First Desktop.

Còn để xóa một thư mục khi vào Windows thì các bạn có thể add nó vào tại khung Del Dir và chọn chức năng First Desktop ( sẽ xóa thư mục được chỉ định sau khi đăng nhập vào Windows ). Bạn áp dụng nó để xóa thư mục chứa Drivers, Fonts, ProgramFiles, Hình nền….như đã nói ở trên.

Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 9.


Bỏ chọn nút Please set http://www.2345.com/… Nếu bạn không muốn nó làm trang mặc định khi mở IE. Nhấn Finish - OK.

Tiến trình gỡ bỏ Drivers trên máy tính, thực hiện các thao tác bạn đã chọn ở các bước trên.

 Sau khi xong thì nhấn Yes để khởi động lại máy tính và sao lưu Windows.

Kết luận:

ES3 là tập hợp rất nhiều công cụ để tạo nên một bản ghost đa cấu hình chuẩn và ổn định. Hướng dẫn tuy dài nhưng nếu thực hiện thành thạo chỉ mất 1 vài phút. Một phần mềm có một ưu – nhược điểm riêng, còn theo bản thân mình thì ES3 là phần mềm đáng để các ghoster sử dụng để tạo nên bản ghost đa cấu hình.

Download EasySysprep 3 (Sever ThichCongNghe.Com)
Download EasySyspr3p 3 (Sever MediaFire.Com)

ES3 hỗ trợ Windows XP (x86), Windows Server 2003 (x86), Windows Server 2003 R2 (x86), Windows 7 (x86), Windows 7 (x64), Windows Server 2008 R2 (x64).  

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên