Thích Công Nghệ.Com - Đến hẹn lại lên, Apple đã chính thức tung ra iOS 10 trong sự kiện WWDC đêm 13/06/2016.


Nhìn chung, iOS 10 không mang đến cho chúng ta nhiều thay đổi lớn về mặt giao diện. Song, hãng đã tích hợp khá nhiều các tính năng hữu ích và cải tiến như Siri hoạt động thông minh hơn, iMessage hỗ trợ với các ứng dụng bên thứ 3, Apple Music được làm mới, nhiều chức năng hơn cho 3D Touch, v..v. Để biết rõ thêm, mời bạn đọc hãy cùng đi vào chi tiết ngay dưới đây:

MÀN HÌNH KHOÁ

Thay đổi đáng để liệt kê đầu tiên đó chính là màn hình khoá trên iOS 10. Nơi đây, các thông báo được thiết kế theo kiểu của WatchOS. Người dùng 3D Touch có thể dùng lực để trả lời tin nhắn, xem nội dung email xem lịch và nhiều hơn thế. Ngoài ra, bạn còn có thêm một phím Clear All để xoá hết tất cả các thông báo ngoài màn hình khoá.


Một tính năng thú vị khác trên iOS 10 đó chính là “Raise to Wake” - Tính năng này cho phép bàn mình iPhone tự sáng khi bạn cầm máy lên. Bằng cách này người dùng có thể xem các thông báo mà không phải nhấn phím home hoặc nguồn để mở sáng màn hình thiết bị.


Chưa dừng ở đó, bạn có thể vuốt lockscreen từ màn hình bên phải để mở camera, hoặc bên trái để xem các widget trên máy.


Thanh Control Center đồng thời cũng được Apple thiết kế mới tuy rằng có chức năng vẫn được giữ như cũ, và người dùng cũng không thể tự ý tuỳ biến như trước đây.

SIRI THÔNG MINH HƠN

Siri có lẽ là “điểm sáng” của Apple đêm 13/06/2016. Với việc tích hợp ứng dụng bên thứ 3 - Người dùng iPhone sẽ có thể sử dụng Siri để đặt món ăn, gọi taxi, mua vé xem phim và nhiều hơn thế. Trong đoạn demo, Apple đã sử dụng Siri để gửi một tin nhắn trên ứng dụng WeChat bằng lệnh thoại. Tương tự như vậy, Siri có thể làm được nhiều việc hơn thế như gửi tiền cho bạn bè, gọi điện VoIP, v..v.


Apple còn khẳng định rằng Siri sẽ thông minh hơn khi có khả năng học hỏi, từ đó hiểu và nắm bắt tốt hơn mệnh lệnh của người dùng. Nói cách khác, Siri sẽ chẳng khác gì một trợ lý ảo đích thực.

SIRI TÍCH HỢP CÙNG QUICKTYPEViệc tích hợp này cho phép Siri cung cấp cho bạn những thông tin liên quan cần thiết xoay quanh đoạn hội thoại. Ví dụ như bạn đang nói về vị trí, Quicktype sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý để gửi vị trí đến người trong đoạn hội thoại.

Bàn phím iOS cũng hỗ trợ song ngữ trên iOS 10, tức bạn vẫn có thể nhận được gợi ý từ nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

ỨNG DỤNG PHOTOS


Như đã đề cập trước đó, ứng dụng hình ảnh cũng có những cải tiến mới mẻ hơn khi có khả năng nhận dạng khuôn mặt của từng người. Ngoài ra, có một tính năng mới được gọi là “Memories”, cho phép hình ảnh tự động gộp lại với nhau dựa theo thời gian, địa điểm, để tạo ra một đoạn video tuyệt vời. Bạn cũng có thể tự điều chỉnh lại nhạc nền và tiến độ bài hát tuỳ theo ý thích của bạn.

ỨNG DỤNG MAPSTrên iOS 10, Apple đã mang đến cho chúng ta một ứng dụng bản đồ mới với giao diện dễ dùng hơn. Ngoài ra, người dùng có thể gọi xe ngay, đặt bàn ăn, đặt phòng khách sạn, tìm trạm xăng thông qua các extension được tích hợp cùng với các ứng dụng bên thứ 3.

APPLE MUSIC

Bên cạnh đó, ứng dụng Apple Music cũng được hãng làm mới lại. Chúng ta có thêm phần “Downloaded Music” để người dùng có thể quản lý dễ dàng hơn với những bài hát được lưu sẵn trong máy. Màn hình Now Playing được tích hợp thêm lời bài hát, bạn có thể truy cập chúng một cách dễ dàng bằng cách vuốt từ dưới lên.


Mục “For You” sẽ cung cấp cho bạn danh sách nhạc dựa theo sở thích âm nhạc của bạn.

APPLE NEWS


Giao diện của Apple News cũng được làm mới. Ứng dụng được chia thành nhiều phần giúp bạn theo dõi chủ đề theo từng loại, khuyên bạn nên xem bài viết dựa theo thói quen đọc của bạn.

Ngoài ra, việc theo dõi tin tức sẽ tiện lợi hơn với những thông báo ngay trên màn hình cùng với tựa đề, ảnh đại diện và nhà xuất bản.

ỨNG DỤNG HOME


Apple bổ sung thêm ứng dụng HomeKit trên nền tảng iOS 10. Ứng dụng này cho phép bạn điều khiển các thiết bị trong gia đình có hỗ trợ api HomeKit, hay tính năng Scenes cho phép thực thi nhiều chức năng cùng một lúc. Ví dụ như bạn nói “Good Night”, đèn sẽ tự động mờ, nhạc sẽ dừng phát và nhiều hơn thế nữa. Scenes cũng sẽ hỗ trợ Siri. Chưa dừng ở đó, Home app sẽ thông báo cho bạn thông báo khi có người nhấn chuông gia đình bạn. Ngoài iPhone, iPad và Apple Watch cũng sẽ được cài ứng dụng này.

PHONE


Sẽ càng tuyệt vời nếu như ứng dụng Phone được tích hợp thêm các ứng dụng thứ 3 khác như WhatsApp, Facebook Messenger, Skype, Hangouts. Dễ hiểu hơn, ứng dụng Phone trên iOS 10 giờ đây có thể gộp tất cả thông tin người dùng từ các ứng dụng khác bên thứ 3. Chức năng này sẽ rất tiện trong việc quản lý danh sách liên lạc trên thiết bị cá nhân.

IMESSAGE

Như kỳ vọng của người dùng, ứng dụng iMessage trên iOS 10 sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn mới mẻ và trực quan hơn khi chia sẻ các đường dẫn, video. Nó hiển thị thêm nhiều thông tin và ảnh thumbs.


Kích thước Emoji cũng lớn hơn gấp 3 lần, Quicktype thông minh hơn khi có thể gợi ý các biểu tượng cảm xúc dựa trên tin nhắn bạn đang gửi. Tính năng mới “Tap to replace” cho phép hiển thị nổi bật nội dung mà bạn muốn truyền tải.


Giao diện đoạn hội thoại cũng sẽ hiện theo các kích thước bong bóng lớn nhỏ khác nhau theo cách mà bạn nhấn giữ nút Send. Không những thế, bạn còn có thể gửi chữ viết tay, nhịp tim, v..v. Thú vị hơn cả, bạn còn có thể thay đổi được hình nền của đoạn hội thoại tương tự một số ứng dụng khác như WhatApps.

GỠ CÁC ỨNG DỤNG


Đáp ứng mong mỏi của người dùng, Apple cho phép gỡ một số ứng dụng không cần thiết. Nhưng chỉ một số ứng dụng thôi nhé, hãng vẫn sẽ giữ lại ứng dụng cơ bản nhất. Đối với những ứng dụng xoá đi, bạn có thể tải chúng trở lại trên App Store. Có vẻ như Apple đã biết lắng nghe người dùng hơn. Đây thật sự là một thông tin tuyệt vời với những dòng máy iPhone sở hữu bộ nhớ thấp.

THEO Báo điện tử Người đưa tin

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên