Thích Công Nghệ.Com - Muốn biết mật khẩu Facebook, Gmail đã đủ mạnh hay chưa? Bạn có thể nhờ website Betterbuys.com kiểm tra hộ.


Nếu bạn đặt mật khẩu đơn giản như “12345” hay “password”, hacker chỉ cần 0,29 phần nghìn giây để phá khóa, theo tính toán của website Betterbuys.com.

Nhiều người vẫn đang sử dụng các mật khẩu dễ đoán cho tài khoản của mình, do đó hacker có thể dễ dàng đoán được chúng thông qua các công cụ miễn phí như John the Ripper. Nếu mật khẩu chứa một từ có nghĩa và một chữ số ở cuối cùng, công cụ “John” có thể phá trong 1 tiếng.

Phương pháp mà John sử dụng gọi là “brute force”. Với một danh sách các từ đơn giản, John sẽ thử nhiều từ, ký tự, cụm từ khác nhau rồi kết hợp tất cả chúng trong một khoảng thời gian cho đến khi tìm ra kết quả. Những mật khẩu dạng “12345” hay “password” – vốn quen mặt trong danh sách các mật khẩu yếu nhất mọi thời đại – mất chưa tới một giây để phá.

Số lượng ký tự bạn dùng trong mật khẩu tỉ lệ thuận với độ mạnh của nó. Đồ hình trên Betterbuys.com cho thấy một mã gồm 7 ký tự mất 0,29 phần nghìn giây, trong khi mã gồm 12 ký tự mất tới… 2 thế kỷ. Dù vậy, điều đó không đồng nghĩa bạn chỉ cần đặt càng dài càng tốt mà nên làm khó hacker bằng cách đặt vào các ký tự đặc biệt, viết hoa, chữ số.

Bạn có thể tự kiểm tra độ mạnh yếu của mật khẩu tại đây.

Du Lam - ICTNews
(Theo BI)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên