Thích Công Nghệ.Com - Việc nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft tại Bắc Ninh về tay Foxconn Đây có thể là “bàn đạp” để Foxconn sản xuất điện thoại tại VN.

Ngày 18/5, Microsoft phát đi thông cáo nêu rõ, tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống cho hai đơn vị, là FIH Mobile Ltd., thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc), và HMD Global (Phần Lan).

Trong thương vụ này, FIH Mobile sẽ bỏ ra 330 triệu USD mua lại nhà máy Microsoft Mobile Việt Nam, còn HMD Global bỏ ra 20 triệu USD để mua lại thương hiệu Nokia và bản quyền thiết kế điện thoại.

Sau khi thông tin trên được công bố, đại diện một thương hiệu điện thoại lớn có nhà máy tại Việt Nam bình luận,ngoài khả năng iPhone có thể được làm tại Việt Nam, các công ty sản xuất điện thoại trong nước có thể chỉ cần đảm nhận tốt khâu thiết kế, tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu, phát triển, còn việc sản xuất thì đã có… Foxconn lo.

Điều này rất tốt cho các công ty làm điện thoại của Việt Nam. Ông cũng cho biết, nếu được, công ty ông sẽ tính toán việc thuê Foxconn sản xuất.


Nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft tại Bắc Ninh rơi vào tay Foxconn

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 19/5, ông Vũ Đức Quyết –Giám đốc sở Công thương Bắc Ninh – nguyên trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi theo lý thuyết cạnh tranh, ở một địa phương xuất hiện nhiều tập đoàn lớn đầu tư, thì Bắc Ninh đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu linh kiện điện tử, thương hiệu đi ra cả thế giới.
Từ đó, Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm nhìn cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài, ngoài LG, Samsung, Nokia, sắp tới Apple cũng sẽ tìm đến thị trường Việt Nam.

Theo ông Quyết, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng Apple sẽ đầu tư, sản xuất Iphone tại Việt Nam, bởi vì, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) chuyên sản xuất linh kiện Iphone cho Apple, khi mua lại nhà máy tại Bắc Ninh, cũng có thể là một bước trong kế hoạch mở rộng quy mô của Tập đoàn này.

Vì thế, việc sản xuất điện thoại iPhone ở Việt Nam chỉ là chuyện ở thì tương lai, hoàn toàn có thể tin rằng chúng ta có thể làm tốt, vì hiện tại đến điện thoại thông minh của Samsung chúng ta cũng đã sản xuất được, đã biến việc đó trở thành hiện thực, không có gì khó khăn.

Lý do, các tập đoàn đầu tư lớn tìm đến Việt Nam cũng không quá khó hiểu, bởi chúng ta có nguồn nhân công lao động tốt, sức sáng tạo lớn, nhưng giá thành lại rẻ, thêm vào đó là các chính sách ưu đãi vô cùng hậu hĩnh cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư của nhà nước.

Sơn Ca - báo Đất Việt (Tổng hợp)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên