Thích Công Nghệ.Com - Với tốc độ phát triển vũ bão như hiện nay, sẽ không lạ nếu các dòng sản phẩm thiết bị đeo trên người có thể mỏng nhẹ tới mức "dính" luôn vào cơ thể bạn. Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Tokyo đã đem tới một tiền đề hết sức quan trọng: công nghệ LED polymer quang điện mới với độ mỏng đến kinh ngạc.


Với độ dày chưa tới 3 micromet, lớp da quang điện do các nhà nghiên cứu Nhật Bản tạo ra là sự kết hợp giữa đèn LED polymer và các bộ tách sóng quang hữu cơ siêu mỏng cho phép nó hầu như hoà nhập vào cơ thể con người - thậm chí chỉ như các hình xăm. Đáng chú ý, thiết bị mới còn có thế mạnh đột phá ở tính hiệu quả trong vận hành khi có thể sử dụng liên tục trong nhiều ngày cho mỗi lần lắp đặt/nạp điện. Nó cũng bền bỉ và dẻo đủ để chịu mọi loại vận động của cơ thể.

Dĩ nhiên, là mẫu thí nghiệm sơ khai, cho tới nay công nghệ mới vẫn khá giản đơn và mới chỉ có các chức năng cơ bản - ví dụ như hiển thị mức ô xy trong máu (như hình). Tuy nhiên, tham vọng của các nhà khoa học không chỉ có thế. Họ tin rằng một ngày nào đó các vận động viên điền kinh có thể tham khảo ngay thể trạng cơ thế theo thời gian thực trên cổ tay hay các kĩ sư với bản vẽ kĩ thuật ngay trong lòng bàn tay mà không cần tới sự rườm rà của các linh kiện hỗ trợ. Thực tế, chỉ cần một chút suy luận, không khó để nhận ra rằng công nghệ hiển thị mới này cũng có ứng dụng rất lớn trong các ngành công nghiệp, quốc phòng, an ninh, y tế...

Như thế, dường như những sản phẩm "đỉnh" hiện nay như đồng hồ thông minh, kính thông minh... chỉ là những viên gạch lót đường cho thứ thực sự được gọi là "thiết bị đeo trên người"!

Nguyễn Thúc Hoàng Linh - hanoimoi.com.vn
(Theo New Scientist)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên