Thích Công Nghệ.Com - Những ngày gần đây, trên các tài khoản Facebook của người dùng tại Việt Nam xuất hiện tràn ngập những nội dung chia sẻ về những chương trình tri ân khách hàng của các thương hiệu lớn và tặng những món quà có giá trị thậm chí lên đến hàng tỷ đồng...
Đơn cử như “chương trình tri ân khách hàng” của trang Facebook có tên “Apple Case”, với lý do “Chào đón cửa hàng Apple Store đầu tiên tại Việt Nam”, trang Facebook này dành tặng 100 iPhone 6s Plus cho 100 người may mắn.


Trang Facebook với chương trình “tri ân khách hàng” với phần thưởng là chiếc xe Porsche Cayenne S trị giá hàng tỷ đồng, thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ sau vài giờ được đăng tải

Không chỉ có điện thoại, trang Facebook có tên “Porsche Việt Nam” còn có chương trình tặng 5 xe Porsche Cayenne S (có giá lên đến 4,7 tỷ đồng tại Việt Nam) với lý do chúc mừng thành công của dòng xe này trong năm 2015. Thậm chí, giải khuyến khích của chương trình này cũng có giá trị lên đến... 300 triệu đồng.

Điểm chung của những chương trình này đó là buộc người dùng phải nhấn “Thích” trang Facebook chính, sau đó bình luận và chia sẻ nội dung bài viết về chương trinh “tri ân khách hàng” lên trang cá nhân của mình, điều này khiến lượng người thích các trang Facebook này tăng lên một cách chóng mặt và nội dung về các chương trình “tri ân khách hàng” này được chia sẻ một cách nhanh chóng trên Facebook.


Honda Việt Nam bác bỏ chương trình “tặng xe SH 150cc” rầm rộ trên Facebook. Hiện tại, Honda Việt Nam không triển khai bất kỳ chương trình tặng xe SH 150cc nào thông qua các cuộc thi trên Facebook.

Tuy nhiên, nếu người dùng tinh ý có thể nhận ra những trang Facebook này đều được lập trong thời gian gần đây, chủ yếu đều trong năm 2016. Ngoài ra, cũng không quá khó để nhận ra những điểm vô lý trong các chương trình này, đơn cử như chương trình tặng iPhone 6s Plus đã đề cập ở trên, với lý do Apple mở cửa hàng Apple Store đầu tiên ở Việt Nam, thì trên thực tế cho đến nay Apple vẫn chưa hề có ý định mở cửa hàng Apple Store nào tại thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, đây là những trang Facebook lừa đảo, đánh vào tâm lý chung của nhiều người khi chỉ với một vài cú kích chuột đã có cơ hội được nhận những món quà hấp dẫn và đắt tiền. Với hình thức này, chủ nhân của các trang Facebook có thể thu hút được một lượng nhấn “Thích” lớn trong một thời gian rất ngắn. Bên cạnh đó, để tham gia chương trình, người dùng phải chia sẻ lại nội dung từ các trang Facebook này giúp góp phần đưa các trang này được phát tán rộng rãi hơn.


Trang Facebook chia sẻ “chương trình khuyến mãi” với quà tặng là... một chiếc tàu vũ trụ. Tuy nhiên đây là trang Facebook được lập ra để châm biếm cách thức lừa đảo đang được phát tán rộng rãi trên Facebook trong thời gian qua

Sau khi thu hút được một lượng lớn người nhấn “Thích”, chủ nhân của các trang Facebook này có thể thay đổi nội dung trên trang Facebook này, lợi dụng lượng người “Thích” lớn đã có để phát tán các nội dung quảng cáo hoặc thậm chí các nội dung lừa đảo khác hoặc phát tán mã độc...

Chưa dừng lại ở đó, những người dùng khi được thông báo là “may mắn trúng giải” có thể sẽ bị lợi dụng đánh cắp các thông tin cá nhân, như tên, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản ngân hàng... hay thậm chí sẽ buộc phải trả một khoản chi phí để có thể được nhận giải thưởng này. Dĩ nhiên, nếu không cảnh giác, người dùng hoàn toàn có thể bị mắc phải chiếc bẫy lừa đảo này và mất tiền hoặc thông tin cá nhân mà không hề nhận được gì.

Do vậy, người dùng nên tìm hiểu kỹ các nội dung trước khi chia sẻ chúng trên trang cá nhân của mình vì nếu không sẽ vô tình làm góp phần phát tán các nội dung lừa đảo mà không hay biết. Đặc biệt, cần cảnh giác với các chương trình tặng quà mà trong đó yêu cầu người dùng phải cài đặt thêm phần mềm trên máy tính hoặc ứng dụng trên smartphone của mình vì đó có thể là các phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Tổng hợp Báo Dân Trí, ICTNews

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên