Thích Công Nghệ.Com - Microsoft từng có kế hoạch hỗ trợ ứng dụng Android và iOS trên nền tảng Windows 10 Mobile để tận dụng số lượng ứng dụng khổng lồ trên 2 nền tảng này, tuy nhiên giờ đây Microsoft đã quyết định hủy bỏ kế hoạch hỗ trợ ứng dụng Android, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ ứng dụng iOS trên Windows 10 Mobile.

Tháng 5 năm ngoái, tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển ứng dụng BUILD của Microsoft, hãng phần mềm này đã công bố dự án để giúp các nhà phát triển có thể mang các ứng dụng của Android lên nền tảng Windows 10 Mobile một cách dễ dàng hơn. Dự án có tên gọi “Project Astoria”. Bên cạnh dự án “Project Astoria”, Microsoft cũng đồng thời giới thiệu dự án “Project Islandwood” để cho phép các nhà phát triển mang ứng dụng iOS lên nền tảng Windows 10 Mobile.

Đây là động thái cho thấy Microsoft đang muốn tận dụng số lượng ứng dụng khổng lồ của Android và iOS, thay vì buộc các nhà phát triển phải xây dựng lại ứng dụng từ đầu dành cho nền tảng Windows 10 Mobile của mình.


Microsoft đã hủy bỏ dự án mang ứng dụng Android lên Windows 10 để tập trung vào các ứng dụng trên nền tảng iOS

Mới đây, Microsoft đã thay đổi lại kế hoạch của mình khi vừa thông báo sẽ ngừng hỗ trợ các nhà phát triển đưa ứng dụng Android lên Windows 10 Mobile thông qua dự án “Project Astoria”. Trong khi đó, dự án “Project Islandwood” dành cho các nhà phát triển ứng dụng iOS vẫn tiếp tục được hỗ trợ.

Quyết định của Microsoft được đưa ra chỉ một ngày sau khi Microsoft mua lại Xamarin, công ty khởi nghiệp cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất và tùy biến ứng dụng cho các nền tảng khác nhau. Sau khi bỏ qua dự án “Project Astoria”, Microsoft kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng chuyển sang sử dụng công cụ của Xamarin để làm các ứng dụng đa nền tảng, thay vì dựa vào dự án “Project Astoria” và “Project Islandwood” của Microsoft.

Microsoft cho biết lý do khiến hãng đưa đến quyết định này đó là việc tạo dựng 2 “cầu nối” cho các nhà phát triển để mang ứng dụng trên cả Android lẫn iOS lên nền tảng Windows 10 Mobile là không cần thiết và Microsoft đã quyết định bỏ đi một “cầu nối” để tập trung vào thứ còn lại.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi rằng có 2 công nghệ cầu nối để mang mã từ nền tảng di động khác lên Windows là không cần thiết và việc đưa ra lựa chọn là rất khó khăn. Chúng tôi đã cân nhắc kỹ giữa các phản hồi và quyết định sẽ tập trung vào “cầu nối” dành cho iOS và cho phép các nhà phát triển mang ứng dụng của mình lên toàn bộ các thiết bị chạy Windows 10, bao gồm cả Xbox lẫn PC. Đối với những nhà phát triển đã bỏ thời gian đầu tư cho dự án “Project Astoria”, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc đến dự án “Project Islandwood” dành cho iOS hoặc sử dụng Xamarin như một giải pháp tuyệt vời”, Microsoft cho biết trong thông cáo đưa ra.

Có vẻ như Microsoft nhận thấy những tiềm năng từ các ứng dụng trên nền tảng iOS của Apple lớn hơn so với các tiềm năng từ các ứng dụng trên nền tảng Android nên đã quyết định bỏ qua Android để tập trung vào việc đưa các ứng dụng của iOS lên nền tảng của hãng.

Hơn ai hết Microsoft hiểu rằng hãng đã bị bỏ xa trên thị trường smartphone do sự yếu kém và số lượng ứng dụng, do vậy Microsoft trong thời gian qua đã đầu tư mạnh vào việc lôi kéo các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho Windows 10 Mobile của hãng. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang tích cực xây dựng các ứng dụng dành cho các nền tảng khác, chủ yếu là Android. Có vẻ như Microsoft giờ đang đang muốn tăng số lượng người dùng các ứng dụng của hãng, thay vì chỉ đơn thuần tìm cách tăng số lượng người sử dụng các thiết bị chạy Windows 10, như một cách tiếp cận với người dùng thông qua các ứng dụng, bất kể nền tảng di động của Google hay Apple, chứ không chỉ thông qua nền tảng do chính Microsoft phát triển.

T.Thủy - Báo Dân Trí

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên