Thích Công Nghệ.Com - Foxconn, công ty nổi tiếng với hoạt động lắp ráp sản phẩm cho Apple, có ý định mua lại Sharp đang gặp khó với số tiền khá cao.

Sharp là thương hiệu nổi tiếng khi nói đến màn hình và TV, nhưng công ty đang gặp khó khăn về tình hình tài chính. Câu hỏi hiện nay đặt ra là liệu ai sẽ cứu Sharp khỏi bị phá sản? Việc Foxconn, một công ty Đài Loan, muốn mua lại Sharp có thể là điều tốt, nhưng điều này đặt ra những tín hiệu dành cho các quan chức Nhật Bản, làm phức tạp thêm vấn đề đối với Sharp và tương lai của hãng.


Chính phủ Nhật Bản lo ngại những công nghệ mà Sharp sở hữu sẽ rơi vào tay công ty của Đài Loan
Số tiền mà Foxconn muốn chi ra để mua Sharp là 625 tỷ yên, tương đương khoảng 5,3 tỷ USD. Con số này nhiều hơn hai lần so với số tiền mà Innovation Network Corp Japan (INCJ) sẵn sàng đưa ra, vớ số tiền theo nguồn tin tiết lộ vào khoảng 300 tỷ yên, tương đương 2,6 tỷ USD. Sự khác biệt là INCJ là một quỹ đầu tư có sự hậu thuẫn của chính phủ, còn Foxconn là một công ty nước ngoài.

Điều này không quá ngạc nhiên bởi các quan chức Nhật Bản đang lo lắng về sự tiếp quản của một công ty Đài Loan đối với Sharp. Mặc dù không thể tránh khỏi phá sản, nhưng thương hiệu này vẫn giữ lại sự nổi bật, chưa kể đến các bí quyết trong ngành công nghiệp màn hình hiển thị. Thật trùng hợp, INCJ cũng có cổ phần chi phối bởi Japan Display Inc (JDI), nhưng là hãng sản xuất màn hình hiển thị lớn nhất nước.

Thật kỳ lạ, Foxconn được cho là đang thực hiện những công việc để xoa dịu cơn giận của Nhật Bản. Hãng cho biết sẵn sàng gánh vác tất cả các khoản nợ của Sharp và sẽ không thay thế các nhà quản lý hàng đầu của Sharp. Thế nhưng, vậy mục tiêu của Foxconn mua Sharp là gì? Bên cạnh bộ phận sản xuất màn hình hiển thị, thương hiệu này cũng khó có thể gây ấn tượng trên thị trường với các sản phẩm của mình.

Đó sẽ là một quyết định khó khăn của Sharp, các chủ nợ cũng như mục đích chính trị. Họ không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định, nhưng Sharp cần có tiền để thanh toán tổng cộng khoản nợ 510 tỷ yên (4,4 tỷ USD) vào tháng 3 tới./.

Phương Thu/VOV.VN
Theo SlashGear

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên