Thích Công Nghệ.Com - PV đã thực hiện việc mổ xẻ và phân tích cấu tạo bên trong của một chiếc túi sưởi Trung Quốc để bạn đọc có thể hiểu rõ cũng như nắm được những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng.

Thời tiết Hà Nội trong những ngày vừa qua trở lạnh với nhiệt độ xấp xỉ 10 độ C, khiến cho thị trường túi sưởi ngày càng trở nên “nóng”. Mặc dù vậy, sau một số thông tin về các vụ việc tai nạn xảy ra khi sử dụng túi sưởi Trung Quốc đã khiến người dân trở nên e dè hơn với các mẫu túi sưởi “made in China”, đặc biệt là những mẫu túi sưởi có mẫu mã đẹp, túi sưởi hình thù dễ thương nhưng không rõ nguồn gốc.

Để đánh giá kỹ lưỡng hơn về chất lượng và những rủi ro của túi sưởi Trung Quốc, Genk đã thực hiện việc mổ xẻ và phân tích cấu tạo bên trong của một chiếc túi sưởi Trung Quốc để bạn đọc có thể hiểu rõ cũng như nắm được những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng.


Túi sưởi Trung Quốc có mẫu mã đẹp với mức giá 80k


Mặt sau có jack cắm sạc và một lỗ nhỏ dùng để thoát khí.Lỗ thoát khí, tháo nút để không khí thoát ra ngoài. Tránh tình trạng không khí lọt vào bên trong làm tăng áp suất.


Dung dịch bên trong túi sưởi là dung dịch muối, không làm đổi màu giấy quỳ.


Dung dịch muối sắt 3 có màu vàng nâu.


Dung dịch không mùi và không ảnh hưởng gì khi tiếp xúc.


Tiến hành "mổ" bên trong.


Lớp vỏ túi không quá dai nên khá dễ bị chọc thủng bởi các vật sắc nhọn.


Túi có 2 lớp, một lớp vải bên ngoài và một lớp nhựa PVC bên trong.


Cấu tạo bên trong khá đơn giản.


Bộ phận gia nhiệt, hoạt động tương tự ấm đun nước với 2 chân kim loại.


Lớp vải nhựa bên trong có khả năng cách điện và không cách nhiệt. Tuy nhiên khá mỏng và dễ bị cắt đứt.


Rơ-le nhiệt giúp ngắt điện khi nhiệt độ của dung dịch đạt đến mức 70 độ C

Rủi ro khi sử dụng túi sưởi Trung Quốc

Đối với những túi sưởi Trung Quốc không đảm bảo chất lượng có thể ẩn chứa nhiều rủi ro khi sử dụng. Có hai nguyên nhân chính có thể dẫn đến tai nạn khi sử dụng các loại túi sưởi này.

Thứ nhất là do không khí lọt vào bên trong túi sưởi. Sau một thời gian sử dụng, lớp vải nhựa không hoàn toàn kín có thể khiến không khí lọt vào bên trong. Khi nhiệt độ tăng cao sẽ làm tăng áp suất bên trong túi, gây ra hiện tượng căng phồng bất thường. Lớp vỏ nhựa bên trong không chịu được áp suất lớn có thể bị bục, vỡ, khiến người sử dụng bị bỏng do dung dịch bên trong.

Để khắc phục điều này đối với túi sưởi Trung Quốc và các loại túi sưởi khác, bạn có thể dốc ngược túi sưởi sao cho phần nút nhựa thoát khí ở trên. Sau đó mở nút nhựa và dốc túi ngược lại để phần dung dịch ép hết không khí ra ngoài, sau đó đóng nút nhựa lại như cũ.

Thứ hai là do rơ-le nhiệt, sau một thời gian sử dụng có thể bị hỏng và không thể tự động ngắt dòng điện. Khiến dung dịch bên trong tiếp tục bị đun sôi đến nhiệt độ quá cao và khiến người sử dụng bị bỏng, mặc dù túi sưởi không bị vỡ. Một số loại túi sửa chính hãng Việt Nam được trang bị tới 2, thậm chí 3 rơ-le nhiệt tha vì một chiếc như của Trung Quốc nhằm đảm bảo an toàn.

Theo báo Trí Thức Trẻ, Genk

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên