Thích Công Nghệ.Com - Các mẫu điện thoại của Lenovo từ năm 2016 sẽ không còn tên gọi Motorola như trước đây; thay vào đó, công ty Trung Quốc sẽ chỉ sử dụng hai thương hiệu cho sản phẩm, bao gồm thương hiệu Moto cho smartphone cao cấp và Vibe trên smartphone giá rẻ.

Hơn một năm sau khi hoàn tất việc mua lại công ty điện thoại Motorola, công ty Trung Quốc Lenovo mới đây vừa thông báo, sẽ ngừng sử dụng tên gọi Motorola trên các smartphone bán ra thị trường từ năm 2016.
Lenovo sẽ hợp nhất hai bộ phận kinh doanh điện thoại - một của hãng và một từ Motorola - vào làm một và dùng tên gọi của Lenovo. Lenovo sẽ sử dụng thương hiệu Moto của Motorola cho các sản phẩm cao cấp, và thương hiệu Vibe của chính mình cho các thiết bị giá rẻ. Tên gọi Motorola, tuy nhiên, sẽ không biến mất hoàn toàn, mà sẽ được dùng cho một bộ phận về doanh nghiệp của công ty Trung Quốc - theo tiết lộ từ Giám đốc điều hành Motorola Rick Osterloh.


Dù logo cánh dơi chữ M huyền thoại của Motorola vẫn sẽ được giữ lại, thế nhưng người dùng sẽ không còn được thấy tên gọi Motorola trên các sản phẩm dòng Moto. Thay vào đó, các sản phẩm này sẽ được đề tên là "Moto by Lenovo".

"Chúng tôi sẽ dần loại bỏ tên gọi Motorola và tập trung vào Moto" - Osterloh cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại CES 2016.
Việc tên gọi Motorola bị "khai tử" là một động thái đáng chú ý, bởi Motorola từng là một thương hiệu đỉnh cao trong ngành công nghệ không dây. Đây là công ty đã phát minh ra điện thoại. Vào thời điểm những năm 2000, người dùng không khỏi không ngất ngây với những chiếc điện thoại nổi tiếng như chiếc Razr siêu mỏng với bản nhạc chuông huyền thoại "Hello, Moto". Motorola DynaTAC cũng được biết đến là chiếc điện thoại thực thụ đầu tiên.

Tuy nhiên, về sau khi những iPhone hay Android xuất hiện, Motorola đã không còn giữ được vị trí của mình và bị Google mua lại năm 2012 trước khi hãng tìm kiếm bán Motorola lại cho Lenovo năm 2014. "Motorola là kho báu của chúng tôi. Không chỉ muốn bảo vệ Motorola, chúng tôi sẽ làm cho công ty mạnh hơn" - CEO Yang Yuanqing của Lenovo cho biết.
Lenovo muốn sử dụng thương hiệu của hãng để hợp nhất các sản phẩm. Các điện thoại như Moto X sẽ chỉ có logo Lenovo màu xanh. Logo cánh dơi hình chữ M huyền thoại của Motorola vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng.

Việc loại bỏ tên gọi Motorola và sử dụng thương hiệu Lenovo không phải là không có lý do. Thị trường di động hiện nay tràn ngập những iPhone hay điện thoại Android của Samsung, còn điện thoại của Motorola gần như "biến mất" trên bản đồ. Tuy nhiên, sự biến mất của Motorola cũng để lại những nuối tiếc nhất định. "Thương hiệu Lenovo không phải là không tốt, nhưng Motorola có ý nghĩa hơn nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực di động. Thật đáng tiếc khi loại bỏ tên gọi này" - nhà phân tích Carolina Milanesi của Kantar WorldPanel, cho biết.
Quyết định của Lenovo, nhiều khả năng là nhằm tận dụng thương hiệu Moto để người dùng biết đến Lenovo nhiều hơn, bởi Moto vốn rất được người dùng Android ưa thích. Lenovo hiện là công ty máy tính lớn nhất thế giới, thế nhưng hãng đang tích cực chuyển hướng sang sản xuất điện thoại và các thiết bị di động khác.
Osterloh và nhóm di động mà ông phụ trách sẽ sớm đảm nhận tất cả các hoạt động liên quan tới mobile tại Lenovo. Các điện thoại thương hiệu Vibe sẽ được Osterloh đưa đến các thị trường mà trước đây chỉ có sự xuất hiện của Moto, và ngược lại.

Ở các thị trường mà thương hiệu Lenovo đã được biết đến nhiều, công ty dự tính sẽ giới thiệu dòng sản phẩm Moto như một sản phẩm cao cấp hơn dành cho những khách hàng có hầu bao dư dả. Motorola sẽ sử dụng các mối quan hệ và kênh bán hàng trong "lãnh thổ" của mình để đưa dòng Vibe tới thị trường Mỹ, tuy nhiên, đây là một chiến lược trong tương lai và chưa thể diễn ra ngay trong năm nay.

Minh Thống (Theo Cnet)
Theo ICTNews

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên