Thích Công Nghệ.Com - Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng Qualcomm cũng đã chính thức ra mắt con chip Snapdragon 820, trong đó đáng chú ý nhất là chi tiết mới về nhân tùy biến Kyro do chính tay Qualcomm thiết kế dựa trên kiến trúc ARMv8. Snapdragon 820 có 4 nhân chia làm hai cụm, một cụm chạy ở xung tối đa 2,2GHz nhằm giải quyết những tác vụ nặng, cụm còn lại chỉ chạy ở mức cao nhất là 1,6GHz hoặc 1,7GHz để xử lý những việc nhẹ hơn để tiết kiệm pin hơn. Mỗi cụm như thế sẽ sở hữu 1 bộ nhớ cache L2 riêng, còn bộ nhớ cache L3 thì chia sẻ chung cho cả SoC. Qualcomm nói cấu hình cache của mỗi cụm sẽ khác nhưng không tiết lộ khác điểm nào. Trang AnandTech thì nhận định rằng có thể Qualcomm không dùng kĩ thuật big.LITTLE để giúp 4 nhân chạy cùng nhau mà nhiều khả năng hãng tự thiết kế hoặc tùy biến công nghệ riêng cho mình.


Vì sao Snapdragon 820 (4 nhân) lại có ít nhân hơn so với Snapdragon 810 (8 nhân)? Lý do là vì nhân Kyro do chính Qualcomm làm ra nên sẽ có hiệu năng cao hơn so với nhân có sẵn như Cortex-A53 hay A57, vốn đang được xài cho 810. Việc dùng ít nhân lại cũng sẽ giúp ít cho mức độ tiêu hao năng lượng. Trong thử nghiệm của mình, Qualcomm nói rằng Snapdragon 820 dùng ít điện hơn 30% so với Snapdragon 810 ở cùng mức độ tải. Bộ thu nhận sóng không dây tích hợp trong 820 cũng có hiệu suất xài điện cao hơn 15% so với 810 và hứa hẹn sẽ không có nhiều khác biệt khi xài kết nối Wi-Fi và 4G LTE.

Snapdragon 820 cũng sẽ hỗ trợ sẵn cho Sense ID, công nghệ dùng sóng siêu âm để nhận diện vân tay với độ chính xác cao và dùng được cho nhiều bề mặt như nhôm, kính. Nói cách khác, cảm biến vân tay Sense ID sẽ có thể làm chìm vào trong vỏ thiết bị di động, không cần phải lộ lên như cảm biến vân tay điện dung hiện đang có mặt trên iPhone, Galaxy Note, Galaxy S, LG V10 hay HTC One Series.

Cũng trong dịp này Qualcomm giới thiệu thêm WSA8815, một con chip amp (bộ khuếch đại âm thanh) có khả năng mang lại hiệu ứng âm thanh vòm và hỗ trợ loa stereo trên thiết bị di động. Lợi ích chính của WSA8815 đó là nó có thể dùng kèm với các SoC Snapdragon nên sẽ giảm chi phí sản xuất, tích hợp.

Nên xem thêm: DSP Hexagon 680 trong con chip Snapdragon 820 sẽ giúp chụp ảnh nhanh hơn, đẹp hơn, ít hao pin hơn

Mức độ tiêu thụ điện giảm dần từ Snapdragon 810 xuống 820

Nguồn: AnandTech
thichcongnghe theo Tinhte

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên