Thích Công Nghệ.Com - Gần đây, các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc truyền thông tin chuyện biến cá chết "sống lại". Các con cá sắp chết đã trở về với cuộc sống sau khi cho chất bột màu trắng vào nước.


Nhiều cuộc trao đổi gay gắt trên mạng xã hội và những tin đồn thổi cho rằng việc tiêu thụ những con cá đó sẽ dẫn đến việc có hại cho sức khỏe và dẫn đến ung thư.Phóng viên của các tờ báo đã phỏng vấn phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy Sản, tỉnh Quảng Tây, Ông Li Xiaozheng để tìm hiểu sự thật. Ông Li đã xác minh chất bột màu trắng đó là hóa chất peroxide natri. Sau khi được hòa tan trong nước, các chất này giải phóng khí oxy, vốn có thể mang lại oxy để những con cá đang ốm yếu "sống lại". "Đó là cách tốt nhất để tăng oxy cho cá, tuy nhiên, nếu nguyên liệu công nghiệp đã được thêm vào trong quá trình sản xuất chất bột đó, thì nó cần được xem xét một cách cẩn thận," Ông Li nói.

Natri perôxít là hợp chất vô cơ có công thức Na2O2. Đây là sản phẩm của phản ứng đốt natri với oxi. Nó là một bazơ và chất oxi hoá mạnh.

Natri perôxít được dùng để tẩy bột giấy gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Gần đây nó được dùng chủ yếu trong các hoạt động thí nghiệm chuyên môn, Nó còn làm nguồn cung cấp oxi bởi phản ứng giữa nó với cacbon điôxit giải phóng oxi và tạo ra natri cacbonat, vì thế nó rất hữu ích trong các thiết bị lặn, tàu ngầm,...


Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên