Thích Công Nghệ.Com - Tòa án phúc thẩm tối cao liên bang Hoa Kỳ tuyên bố rằng Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple và điều này có thể dẫn tới lệnh cấm Samsung trang bị một số chức năng trên các sản phẩm của họ. Đây được cho là bước tiến lớn của Apple trong vụ kiện tụng giữa 2 hãng kéo dài suốt 4 năm qua.


Một phiên tòa liên bang diễn ra hồi tháng 5/2014 đã xác định Samsung có vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple bao gồm tính năng liên kết nhanh (quick links), trượt để mở khóa (slide-to-unlock) và tự động sửa lỗi chính tả. Khi đó, Apple yêu cầu tòa án ra lệnh cấm các sản phẩm của Samsung sử dụng những tính năng trên, nhưng tòa án quận chủ trì bởi thẩm phán Lucy Koh cho rằng thiệt hại sẽ được phía Samsung đền bù bằng tiền.

Tuy nhiên, phiên tòa phúc thẩm tối cao liên ban diễn ra vào hôm thứ 5 vừa qua cho rằng phán quyết trên của tòa án liên bang là chưa thỏa đáng. Thẩm phán Kimberly A. Moore (người đưa ra majority opinion) cho rằng: “Quyền không cho đối thủ cạnh tranh sử dụng bằng sáng chế mà mình sở hữu là một quyền quan trọng. Và quyền duy trì tính độc quyền - một tiêu chuẩn xác nhận và tầm quan trọng cốt lõi của bằng sáng chế đã được quy định trong hiến pháp - cũng là một quyền quan trọng."

Phiên tòa lần này cho rằng phán quyết của 2/3 thẩm phán trong phiên toàn hồi tháng 5 năm ngoái là sai vì đã “đòi hỏi Apple đưa ra lý do tại sao người tiêu dùng mua các sản phẩm vi phạm bản quyền do bị cáo sản xuất.” Đồng thời, họ cho rằng: “Apple bị mất doanh số là do các sản phẩm của Samsung có chứa tính năng độc quyền của Apple. Apple không cần phải chứng minh lý do người dùng mua điện thoại của Samsung thay vì của Apple - Chỉ cần biết các tính năng trong bằng sáng chế của Apple đã bị vi phạm và quan trọng nhất là nó ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn của khách hàng."

Chẳng những hủy bỏ quyết định trước đây mà phiên tòa phúc thẩm lần này còn gởi trả vụ kiện về tòa án cấp thấp hơn để xem xét lại. Điều này có thể dẫn tới việc Samsung phải thay đổi một số tính năng trên điện thoại và tablet của họ. Hồi tháng 5, Samsung cho biết chỉ có một số thiết bị hiện tại của họ là có sử dụng bằng sáng chế mà Apple đề cập tới trong vụ kiện. Còn trước phán quyết lần này, phía Samsung cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, đòi hỏi thực hiện lại một phiên tòa phúc thẩm để xem xét phán quyết lần này.

Samsung tuyên bố: “Chúng tôi muốn trấn an hàng triệu người dùng trung thành rằng những mẫu điện thoại đầu bảng vốn được yêu thích và mong muốn bởi người dùng Mỹ vẫn sẽ được bán và hỗ trợ dịch vụ đầy đủ. Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi đã đầu tư mạnh cho phát triển các đổi mới mang tính cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động.”

Phía Apple lại cho rằng phán quyết lần này của tòa phúc thẩm “củng cố những gì mà các tòa án trên toàn cầu đã phát hiện rằng Samsung đã cố ý đánh cắp ý tưởng và sap chép các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang chiến đấu để bảo vệ những sản phẩm được yêu thích như iPhone, sản phẩm mà các nhân viên của chúng tôi đã cống hiến cuộc sống của họ để thiết kế và cung cấp cho khách hàng."

Trong khi đó, một số hãng công nghệ khác như eBay, Facebook, Google và Hewlett-Packard lại đứng về phía Samsung trong vụ kiện do họ cho rằng phán quyết lần này của tòa án sẽ “để lại hậu quả đáng kể cho sự phát triển của công nghệ tiện ích hiện đại” và cung cấp cho bằng sáng chế thêm khả năng cạnh trang không công bằng.

*Chú thích: Một tòa án tối cao Mỹ bao gồm 7 vị thẩm phán, nôm na sẽ có 6 người chia thành 2 nhóm 3-3 với 2 ý kiến khác nhau, 1 vị thẩm phán còn lại do tổng thống chỉ định sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng gọi là "majority opinion"

Tham khảo Bloomberg, Reuters, Cnet​ 

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên