Thích Công Nghệ.Com -  Trong lĩnh vực di động, thời lượng pin luôn là vấn đề gây "nhức óc" các nhà sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục nhờ công nghệ sạc pin lượng tử mới được phát hiện gần đây. 

Tuy những năm gần đây, công nghệ pin dùng cho thiết bị di động đã có một vài cải tiến đáng kể nhưng vẫn chưa "ăn thua" gì. Điển hình là các công nghệ sạc pin nhanh như Quick Charge 2.0 của Qualcomm và VOOC của Oppo, nhưng chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

Một công nghệ mới vừa được phát triển, đó là sạc pin lượng tử. Nguyên lý cơ bản của công nghệ này là bẫy lượng tử.


Có lẽ bạn đã từng nghe tới đơn vị bit lượng tử (qubit) được dùng trong một số thuật ngữ nói về điện toán lượng tử thời gian qua. Không như bit số thông thường, qubit có thể ở 1 trong 2 trạng thái hoặc cả hai tại cùng một thời điểm. Dưới góc độ vật lý, qubit có thể là bất cứ số hạt nào gồm photon, ion và nguyên tử trung lập.

Trong trường hợp pin lượng tử, các qubit được gọi là "qubit làm việc" (nickname là "wit") do chúng được sử dụng để lưu trữ năng lượng để sau này giải phóng ra. Mỗi "wit" đều có trạng thái năng lượng cao và năng lượng thấp. Nếu cần nạp pin vào hệ thống, bạn chỉ cần chuyển wit sang trạng thái năng lượng cao để lưu trữ năng lượng.

Thủ thuật để có thời gian sạc pin siêu nhanh là tất cả các wit này, về lý thuyết, có thể bẫy được trong quá trình sạc. Việc sạc pin truyền thống bị giới hạn bởi quá trình nhiệt động (lực) học khi dòng điện tích đi vào, thế nhưng 2 wit được bẫy có thể vượt qua quá trình này. Nếu cả 2 phân tử được bẫy, chúng sẽ chia sẽ cùng trạng thái lượng tử ngay cả khi chúng không nằm trong cùng một không gian vật lý. Trong trường hợp này, trạng thái đó chính là việc lưu trữ năng lượng.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu pin lượng tượng có 1 đơn vị "qubit làm việc" cần tới 1 tiếng để sạc đầy thì pin lượng tử với 6 đơn vị wit sẽ chỉ mất 10 phút để sạc đầy. Tất nhiên, đây vẫn chỉ là mô hình lý thuyết bởi thực tế cần phải có thiết kế lý tưởng mới tận dụng hết tính năng bẫy lượng tử. Trở ngại lớn nhất chính là trạng thái lượng tử rất khó lưu giữ, kể cả trong khoảng thời gian rất ngắn. Chính vì vậy, công nghệ này vẫn chưa thể một sớm một chiều đưa vào thực tế. Ở thời điểm hiện tại, có lẽ bạn vẫn nên hài lòng với các công nghệ sạc pin hiện tại.
(Tổng hợp) Kim Ngưu

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên