Thích Công Nghệ.Com - Nếu như trong truyện cổ tích nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn có chiếc gương biết phân biệt đẹp xấu thì giờ đây, các nhà khoa học đến từ 7 quốc gia tại châu Âu muốn tạo ra Wize Mirror - chiếc gương thông minh có thể theo dõi gương mặt của người dùng mỗi ngày, từ đó nhận biết các dấu hiệu của bệnh tật và đưa ra cảnh báo sớm, giúp họ có phương án điều trị hiệu quả hơn.


Wize Mirror có hình dáng tương tự như những chiếc gương bình thường khác, nhưng nó được tích hợp thêm máy quét 3D, hệ thống các camera đa phổ và cảm biến khí để theo dõi tình hình sức khỏe của người nhìn vào gương. Để làm được điều đó, nó sẽ phân tích gương mặt của người dùng, khảo sát các mô mỡ, biểu hiện khuôn mặt, độ ửng đỏ hoặc màu sắc xanh xao, nhợt nhạt, màu sắc của mắt,… và đó chỉ là thông tin thô.

Một phần mềm nhận diện khuôn mặt sẽ dựa vào hình ảnh thu được để nhận biết ra dấu hiệu của stress, sự lo lắng,... Trong khi đó, các cảm biến khí sẽ lấy mẫu hơi thở của người nhìn vào gương, từ đó tìm những hợp chất dấu chỉ của bệnh tật, thói quen uống rượu, hút thuốc,… Máy quét 3D sẽ phân tích hình dáng khuôn mặt để xác định cân nặng và các camera đa phổ có thể ước tính được nhịp tim hoặc nồng độ haemoglobin. Sau khi phần mềm phân tích gương mặt trong thời gian khoảng 1 phút, chiếc gương sẽ hiển thị điểm số sức khỏe của người dùng, đồng thời đưa ra các lời khuyên giúp họ cải thiện sức khỏe.

Hiện tại, Wize Mirror đang được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu và hãng công nghệ đối tác đến từ 7 quốc gia thuộc liên minh châu Âu EU với sự tài trợ của chính phủ những nước này. Dự án đang được triển khai nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu khoa học quốc gia Ý dẫn đầu bởi giáo sư Sara Colantonio và các đồng sự. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được bắt đầu được tiến hành vào năm tới tại 3 địa điểm ở Pháp và Ý với mục tiêu là so sánh khả năng của chiếc gương với các thiết bị y tế chuyên dụng.

Đây hứa hẹn sẽ là một công cụ hữu dụng đối với tất cả mọi người, không chỉ đánh giá tình hình sức khỏe ngắn hạn, mà còn hỗ trợ phát hiện sớm những căn bệnh mãn tính như tim mạch hay tiểu đường,… Nhóm phát triển cho biết chiếc gương là một vật dụng phổ biến đối với tất cả mọi người nên sẽ dễ dàng được áp dụng rộng rãi, đồng thời cách làm này còn góp phần phòng chống hữu hiệu các căn bệnh mãn tính, nguy hiểm, từ đó giảm gánh nặng đè lên chính bệnh nhân và xã hội.

Theo Tinhte.vn
Tham khảo NS

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên