Thích Công Nghệ.Com - Nhiều người sinh sống tại hơn 7.000 hòn đảo thuộc Philippines không được tiếp cận với điện, vì vậy sau khi mặt trời lặn, ánh sáng thường được cung cấp bởi đèn dầu. Mặc dù có chi phí rẻ, song, đi kèm với nó là các nguy cơ cháy nổ, tổn hại đến môi trường và sức khỏe con người. Chính điều này đã tiếp thêm động lực để các nhà khoa học hình thành một giải pháp mới tốt hơn: SALt (Sustainable Alternative Lighting) - chiếc đèn có thể sáng 8 giờ liên tục chỉ nhờ một ly nước và 2 muỗng cà phê muối.


Aisa Mijeno - tình nguyện viên của tổ chức bảo vệ môi trường Engineer and Greenpeace, đưa ra ý tưởng về một mẫu đèn hoạt động bằng muối khi cô có thời gian sinh sống cùng với bộ tộc bản địa ở Philippines. Ở đó, mọi công việc thực hiện khi trời tối đều phải dựa vào đèn dầu. Chứng kiến tình hình trên, cô đã tìm cách thay thế nguồn ánh sáng nguy hiểm này bởi một thứ mà các quần đảo của Philippines có thừa: nước mặn.

Về cách thức hoạt động, đèn LED SALt vận hành nhờ một cục pin Galvanic, với dung dịch điện phân là nước muối cùng cặp điện cực được đặt bên trong. Trước đây từng có một số mẫu bóng LED sử dụng công nghệ này, nó được xem là một trong những phương án cung cấp năng lượng tái tạo hàng đầu trong tương lai.


Cũng giống như những loại pin khác, các điện cực mang điện tích sẽ không tồn tại mãi mãi. Nhóm nghiên cứu cho biết đèn có thể được sử dụng 8 tiếng một ngày trong khoảng 6 tháng, trước khi anode cần được thay thế. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn giới thiệu sản phẩm hoàn thiện sẽ tạo ra đủ năng lượng để sạc cho smartphone thông qua cổng USB được tích hợp sẵn.

Theo kế hoạch, công ty sẽ cung cấp gần 600 thiết bị SALt cho những người dân tộc ở Philippines, sau đó là giai đoạn sản xuất hàng loạt để tung ra thị trường vào đầu năm 2016. Hiện vẫn chưa rõ giá bán của chiếc đèn đặc biệt này.

Theo tinhte.vn
Nguồn: SALt​

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên