Thích Công Nghệ.Com - Samsung gần đây đã tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất đại trà chip 10nm từ cuối năm 2016. Công nghệ mới này được cho là sẽ đem lại những bước tiến lớn về sức mạnh, kích cỡ chip và lượng điện năng tiêu hao.


Chip 10nm của Samsung sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ FinFET của hãng tương tự như chip Exynos 7420, chip mobile đầu tiên trên thế giới được sản xuất sử dụng quy trình 14nm. Exynos 7420 là chip được sử dụng trong dòng máy Samsung Galaxy S6 và S6 Edge. Qua các cuộc kiểm tra benchmark, đây là chip có tốc độ nhanh nhất trong tất cả các loại chip hiện có trên thị trường.

 Trong sự kiện đặc biệt vào đầu tuần này thuộc khuôn khổ hội nghị Solid-State Circuits (ISSCC) diễn ra tại San Francisco, Samsung đã hé lộ về một lớp bọc (wafer) 300mm được sản xuất sử dụng công nghệ này. Điều này có nghĩa là Samsung đã hoàn thiện xong các chi tiết kỹ thuật cho quy trình sản xuất chip 10nm. Hy vọng rằng, Samsung sẽ sớm đưa những con chip tự sản xuất trên quy trình này vào các sản phẩm điện thoại sắp tới cũng như tận dụng công nghệ mới này để cải tiến các sản phẩm như thiết bị đeo, thiết bị mạng hoặc phần cứng trung tâm dữ liệu.

Theo tin đồn, cuối năm 2016 Samsung sẽ chính thức sử dụng các loại chip sản xuất trên quy trình 10nm. Điều đó có nghĩa là Apple có thể sử dụng công nghệ mới này cho các smartphone và máy tính bảng ra đời năm 2017. Cũng theo các nguồn tin đồn, TSMC, đối thủ nặng ký nhất của Samsung cũng sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm sản xuất chip trên quy trình 10nm vào tháng tới. Mặc dù Samsung đã bắt đầu sản xuất chip trên quy trình 14nm từ tháng 2 vừa qua nhưng hiện nay TSMC vẫn chỉ đang sản xuất được chip trên quy trình 16 nm.

Lê Nga (Theo Phonearena) 

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên