Thích Công Nghệ.Com - Ngày 8/6, Nguyễn Hoàng Chương - admin diễn đàn Tekcafe.vn, thành viên một nhóm build ROM Android đầu tiên tại Việt Nam, đã đăng bài viết đánh giá về hàng loạt lỗi liên quan đến ROM, camera, chất lượng màn hình… của Bphone. Nội dung bài viết mang quan điểm của tác giả, ICTnews biên tập và lược đăng.


Màn hình Bphone bị ám xanh (bên trái). Ảnh: Nguyễn Hoàng Chương.

Theo thông tin trên chiếc smartphone Bphone được đưa ra trải nghiệm tại FPT Shop Khánh Hội, TP.HCM, bản ROM trên chiếc smartphone này được build ngày 5/6/2015. Từ thông tin này có thể khẳng định rằng, 99% là bản ROM gần như cuối cùng của Bkav trước khi doanh nghiệp bán ra bản thương mại.
Còn so với bản hôm Bphone được ra mắt ngày 25/5, bản ROM này hầu như không khác biệt. Các lỗi về hiển thị như biểu tượng sóng và SIM còn bị chồng lên nhau vẫn còn. Điều này khẳng định Bkav chưa thực sự sẵn sàng về phần mềm cho Bphone khi bán bản thương mại khi liên tục cập nhật các bản ROM.
Nói về hệ thống, bản ROM của Bkav cũng còn rất nhiều điểm không ổn. Cá nhân admin Nguyễn Hoàng Chương đánh giá bản này được chỉnh sửa lại từ mã nguồn AOSP và thêm các Apps, còn rất nhiều vết tích của ROM AOSP như launcher3 hay MusicFX. Và với MusicFX vẫn còn thì khả năng cao Bkav chưa tối ưu phần mềm nghe nhạc, cho nên vấn đề nghe nhạc “hay nhất thế giới” có thể là… hư cấu.


Một số thông tin trên Bphone. Ảnh: Nguyễn Hoàng Chương.

Do không được trải nghiệm lâu và chưa thử reboot máy, tuy nhiên theo các hình ảnh và video clip về Bphone, admin Tekcafe.vn cho rằng, Bkav đã không thêm dòng chữ “Powered By Android”. Điều này thể hiện sự vi phạm về bản quyền mã nguồn mở AOSP của Google, Google có thể kiện Bkav về điều này.
Về camera, chất lượng thực tế tệ hơn quảng cáo, khẩu độ f2.2 quá kém. So sánh với Vega Iron 2 và Vega Secret Up thì màu của camera Bphone bị ám xanh, tông trắng bị đẩy lên cao. Ngoài ra, thông tin về camera trong phần chi tiết ảnh được lưu với một tên mã chung, thể hiện Bkav chưa can thiệp về mã nguồn camera.
Phần mềm camera trên Bkav gần như là bộ camera trong mã nguồn AOSP và tính năng chụp trước lấy nét sau khả năng cũng là một phần mã nguồn của bộ camera AOSP.
Nhạc nghe qua loa ngoài nhỏ, chất âm không hay. Máy nóng và giật, thường xuyên bị treo. Các lỗi này là do ROM được build ra chưa chuẩn, Bkav chưa fix được một số lỗi cơ bản.
Chất lượng hoàn thiện bên ngoài kém. Có khoảng hở giữa tấm kính và khung viền (trên máy trắng sẽ dễ thấy hơn máy đen); trình duyệt BChrome thường xuyên bị lag và khởi động lại.
Nói chung về phần mềm, Admin Nguyễn Hoàng Chương không nghĩ do Bkav tự code mà thuê đối tác làm. Còn nếu Bkav tự code thì đây là thực tế gây thất vọng.
Dù vậy, admin Tekcafe.vn vẫn hy vọng bản chính thức của Bphone sẽ tốt hơn, khắc phục được các nhược điểm.

Liên quan đến hàng loạt lỗi trên Bphone, theo thông tin FPT Shop công bố ngày 9/6, do đợt trải nghiệm đầu tiên tại hệ thống này chỉ là bản sản phẩm demo Bkav cho mượn trước, chưa phải là bản thương mại chính thức nên theo đề nghị của Bkav, bản này sẽ được thu hồi để tiến hành nâng cấp. Bản thương mại do hệ thống này đặt mua cho khách trải nghiệm dự kiến sẽ có mặt từ ngày 11/6/2015.
Phía FPT Shop cũng mong cộng đồng người dùng quan tâm bỏ qua cho sự bất tiện ngoài ý muốn này.

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên