Thích Công Nghệ.Com - Phát biểu tại hội thảo quốc tế 4G LTE khai mạc sáng nay, 26/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết: Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G trong năm 2015 và dự kiến sẽ tổ chức cấp phép cho mạng này hoạt động từ 2016.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu tại hội thảo

Hội thảo do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn IDG tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT với chủ đề "Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông MeKong”.
Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết: "mạng 4G LTE đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Với ưu thế vượt bậc về khả năng cung cấp các dịch vụ truy nhập tốc độ cao, cùng với xu hướng dần phổ cập các thiết bị đầu cuối, có thể khẳng định mạng 4G LTE sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới, Tuy nhiên, triển khai 4G tại Việt Nam sao cho hiệu quả, bền vững là một vấn đề cần được nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng".Đại diện lãnh đạo CNTT các nước tiểu vùng sông Mê Kong trao đổi kinh nghiệm

Thứ trưởng chia sẻ, trên thực tế, Bộ Thông tin truyền thông đã thực hiện quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp thử nghiệp LTE từ năm 2010. Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu thị trường, công  nghệ , thiết bị và các điều kiện khác, Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành cấp phép cho các mạng thông tin di động này  từ 2016. Trong đó đảm bảo mục tiêu:  sử dụng hiệu quả băng tần cao, khả năng dùng chung, chia sẻ mạng lõi/truy nhập vô tuyến để có thể tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Thứ trưởng hướng Hội thảo tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng: Trao đổi các chính sách quản lý nhà nước bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững theo hướng chất lượng, hiệu quả khi triển khai mạng 4G LTE trong tương lai, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư của các mạng di động, bởi hạ tàng mạng 3G vừa mới được các doanh nghiệp đầu tư.
Hai là thảo luận về các quy hoạch cấp phép băng tần, phương thức cấp phép cho 4G trong tương lai đảm bảo khai thác hiệu quả tài nguyên, đáp ứng nhu cầu về thông tin vô tuyến băng thông rộng của Việt Nam trong tương lai.

Ba là, Trao đổi các giải pháp cho phép các doanh nghiệp OTT cũng như các doanh nghiệp viễn thông chuyển sang mô hình kinh doanh mới phù hợp với xu thế phát triển, khai thác hiệu quả hạ tầng và tài nguyên viễn thông.

Cũng theo chương trình sáng nay, ngoài các báo cáo quan trọng như: "Quy hoạch tổng thể 4G tại Việt Nam và kinh nghiệm triển khai 4G tại các quốc gia khác"", hầu hết các diễn giả tham gia hội thảo đều tập trung vào một số nội dung: Thời điểm triển khai mạng 4G tại Việt Nam; Những lợi ích khi triển khai mạng 4G. Đồng thời đi vào thảo luận một số vấn đề về quản lý, cấp phép tần số 4G tại VN; Bài học kinh nghiệm trong xây dựng và triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác.
Cuối cùng, trong phiên thảo luận giữa các đại diện lãnh đạo ngành viễn thông của các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong, các đại biểu đã tập trung trao đổi về kinh nghiệm triển khai 4G của các quốc giá và việc làm thế nào phát triển hài hòa công nghệ 4G tại các quốc gia này.
Chiều nay, hội thảo tập trung thảo luận hai chuyên đề quan trọng: định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G; Đa dạng hóa các dịch vụ trên nền tảng 4G.

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên