Thích Công Nghệ.Com - Kể từ 1/3/2015, người dùng Internet tại Trung Quốc sẽ bị buộc sử dụng tên thật cho các tài khoản online, nếu không họ sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn.

Trung Quốc mới đây vừa công bố siết chặt quản lý việc sử dụng tên gọi cho các tài khoản online của người dùng Internet ở nước này. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua quy định buộc người dùng tại đây phải sử dụng tên thật, nghiêm cấm dùng tên thân mật (nickname) không hay, ảnh hưởng tới quốc gia, người nổi tiếng...

Kể từ 1/3/2015, các tài khoản không tuân thủ theo tiêu chuẩn đặt tên này sẽ bị xóa bỏ. Hiện tại, một số công ty Internet lớn của nước này vừa xóa hơn 60.000 tài khoản mà họ cho rằng đã vi phạm. Đại diện Chính phủ Trung Quốc cho biết những tài khoản bị xóa là những tài khoản sử dụng nickname "gây hại" (như chứa từ liên quan đến súng đạn), hoặc tài khoản khiến người khác hiểu nhầm rằng người dùng đó có liên quan tới chính phủ...Theo báo WSJ, những công ty Trung Quốc tham gia vào vụ "thanh lọc" 60.000 tài khoản trên gồm website thương mại điện tử Alibaba, hãng công nghệ Tencent, mạng xã hội Baidu, Weibo. Cụ thể, Baidu đã xóa 23.000 tài khoản sử dụng tên thô tục và ảnh đại diện (avatar) khiêu dâm. Weibo xóa 5.500 tài khoản có biểu hiện kích động khủng bố, nêu quan điểm về Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan. Tencent thì xóa tài khoản của những người dùng sử dụng tên gọi liên quan đến đánh bạc, súng đạn, thông tin an toàn thực phẩm, phát hành hóa đơn giả. Alibaba không công bố chi tiết số người dùng bị thanh lọc, tuy nhiên, hãng này đã thành lập một đội riêng chuyên để theo dõi tên người dùng trên website của mình.

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm chính sách dùng tên thật trên mạng Internet từ cách đây ít năm, tuy nhiên, do không có biện pháp trừng phạt mạnh tay nên nhiều người dùng vẫn không tuân thủ. Với chính sách mới có hiệu lực từ 1/3/2015, người dùng nếu không tuân theo quy định sẽ bị xóa tài khoản vĩnh viễn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới người dùng Internet tại Trung Quốc và rất có thể không ít người dùng sẽ cảm thấy "bất mãn" vì không còn được dùng nickname ưa thích của mình như trước đây. Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới, trước đây cũng từng áp dụng chính sách tên thật và đã bị phản ứng dữ dội vì quy định này.

Anh Quý (Theo Techcrunch)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên