Thích Công Nghệ.Com - Mới đây, tại Đại hội Công nghệ Di động Thế giới (MWC) 2015 diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, nhà sản xuất đã giới thiệu dòng điện thoại Blackphone 2 đi kèm với một bộ các tính năng an toàn, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn mà không thể bị người khác nghe trộm hoặc theo dõi.

Thiết bị hoạt động dựa trên nền tảng Android do hãng GeeksPhone (Tây Ban Nha) tùy biến cùng với các chuyên gia an ninh của Silent Circle và Pretty Good Privacy (PGP).


Blackphone 2.

Họ tung ra dòng điện thoại này lần đầu tiên tại MWC 2014, và nói với MailOnline rằng, đối tượng sử dụng Blackphone là những người "muốn có sự riêng tư mà không ảnh hưởng tới các tính năng thường thấy trên điện thoại Android thông thường".


Cấu hình Blackphone 2 được nâng cấp đáng kể so với "người anh" Blackphone, nhưng vẫn giữ nguyên mức giá so với thời điểm Blackphone lên kệ là 629 USD.

Hệ điều hành PrivatOS tùy chỉnh mang tới một trình duyệt web và các ứng dụng được mã hóa hoặc ít nhất là được trang bị thêm một lớp bảo mật. PrivatOS chạy trên nền tảng Android truyền thống, nghĩa là tất cả các ứng dụng Android đều tương thích với PrivatOS.

Trên Blackphone 2 thì PrivatOS đã được nâng cấp lên phiên bản 1.1, được thiết kế để tách nhóm các ứng dụng từ những người dùng khác nhau thông qua việc sử dụng nhiều profile trên cùng một thiết bị.

Còn việc truy cập internet thì được thực hiện thông qua một mạng riêng ảo (VPN) để gửi và nhận dữ liệu theo thiết kế bảo mật dựng sẵn. Khi khởi động, điện thoại cũng yêu cầu người dùng nhập mật khẩu và mã PIN.

Mặc dù hãng sản xuất khẳng định độ bảo mật siêu cao trên Blackphone 2, nhưng nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra trên các diễn đàn, như "Blackphone 2 có chịu sự kiểm soát của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA)?...

Tuy nhiên, chưa rõ Blackphone 2 khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công có chủ đích từ các cơ quan an ninh hàng đầu thế giới như thế nào? Còn trong bối cảnh hiện tại, hãng sản xuất SIM điện thoại lớn nhất thế giới Gemalto cho biết họ đang bị cơ quan tình báo của Mỹ (NSA) và Anh (GCHQ) tìm cách xâm nhập trái phép và đánh cắp khóa mã hóa/giải mã SIM, thì Blackphone 2 có thể xem là một trong những giải pháp đang đi đúng hướng.

Trong khi Edward Snowden, cựu nhân viên NSA tiết lộ có hàng triệu SIM đang bị ảnh hưởng trong vụ tấn công vào hệ thống quản lý SIM của Gemalto; thì Tổng Giám đốc Gemalto, ông Olivier Piou phủ nhận và cho rằng cuộc tấn công là có thật nhưng không đánh cắp được khóa mã hóa/giải mã của hàng loạt các SIM mà mình cung cấp.

Nhiều nguồn tin còn cho hay, SIM của Gemalto chiếm phần lớn lượng SIM bán ra tại Việt Nam, trong đó ít nhất có nhà mạng Vinaphone đang sử dụng SIM của hãng này, riêng MobiFone khẳng định không sử dụng SIM của Gemalto.

Blackphone 2 có giá 629 USD và sẽ được bán ra từ tháng 6 năm nay.

Ngọc Phạm (Daily Mail)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên