Thích Công Nghệ.Com - Chiếc điện thoại này mới được ra mắt gần đây, và điểm nổi bật nhật của nó không nằm ở cấu hình hay thiết kế mà ở tính năng mở khóa bằng mắt. Kĩ thuật được sử dụng đó là quét và ghi nhận các đường mạch máu trong mắt của mỗi người. Các đường này là duy nhất với mỗi cá nhân trên thế giới, tương tự như vân tay, thế nên nó có thể dùng làm một giải pháp bảo mật để mở khóa điện thoại. Tính năng nói trên được gọi là Sky Eye trên chiếc ZTE Grand S III, còn công nghệ đứng phía sau thì lại mang tên Eyeprint ID do hãng EyeVerify của Mỹ cung cấp.


Quá trình thiết lập để sử dụng mắt khá đơn giản, người dùng chỉ cần nhìn vào một điểm được đánh dấu trên màn hình smartphone và để cho camera trước thực hiện công việc của mình. Grand S III sở hữu camera trước lên đến 8 megapixel nên nó có thể nhận biết được chi tiết các mạch máu trong tròng trắng mắt rồi tạo ra một nhân dạng riêng của bạn. Chưa rõ độ phân giải tối thiệu cần thiết để công nghệ này hoạt động là bao nhiêu, nhưng ít ra thì nhà sản xuất smartphone không cần phải trang bị thêm cảm biến gì đặc biệt cả.

Một khi nhân dạng đã được thiết lập thì bạn không cần phải thực hiện lại nữa, trừ khi bạn đã thay đổi con mắt của mình (giỡn thôi!). Kể từ đó trở đi, mỗi khi muốn mở khóa màn hình, bạn có thể kích hoạt tính năng Sky Eye ở màn hình khóa và chờ máy quét một chút là xong. Mọi thứ diễn ra chỉ khoảng 1-2 giây, không lâu hơn so với việc dùng password để unlock thiết bị.

Hạn chế của Sky Eye ở thời điểm hiện tại đó là chúng ta chỉ có thể ghi nhận một người dùng mà thôi, không thể ghi nhận hai ba dấu tay như những gì mà cảm biến vân tay trên iPhone hay Galaxy S6 có thể làm được. Ngoài ra ở điều kiện ánh sáng phức tạp thì có khả năng bạn sẽ không thể mở máy được, lúc đó phải xài đến password thuần túy hoặc dạng mật khẩu pattern có sẵn trên Android.

ZTE cho biết trong tương lai công nghệ nhận dạng mắt này có thể được dùng để xác thực thanh toán di động, đăng nhập vào các trang web, ứng dụng chứ không chỉ để mở khóa màn hình như hiện nay. Dự kiến các máy mới trong dòng smartphone Grand của công ty cũng sẽ có Sky Eye.

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên