Thích Công Nghệ.Com - Samsung đã quyết định "nghỉ chơi" với chip Qualcomm trên Galaxy S6 và rất có thể trong tương lai, khi công ty Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn MediaTek làm đối tác cung cấp chip xử lý cho mình.

Kể từ dòng Galaxy S5 trở về trước, Samsung luôn lựa chọn Qualcomm làm đối tác cung cấp chip cho các smartphone của mình (bên cạnh dòng chip Exynos do chính hãng phát triển). Tuy nhiên, sang đến Galaxy S6 và S6 Edge, các vấn đề về nhiệt độ của chip Qualcomm đã khiến Samsung không còn dùng chip Snapdragon của hãng này nữa.

Cụ thể, do công ty Hàn Quốc chưa có kinh nghiệm trong việc sản xuất các smartphone dùng kim loại nguyên khối, nên khi thử nghiệm chip Snapdragon 810 trên Galaxy S6, Samsung nhận thấy máy chạy rất nóng, không đảm bảo yêu cầu. Chính vì lý do đó, bộ đôi S6 và S6 Edge mà Samsung trình làng tại MWC 2015 vừa qua đều chuyển qua sử dụng chip Exynos.


Không chỉ vậy, trong tương lai rất có thể Samsung cũng muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm, đồng thời tìm kiếm nguồn cung chip một đối tác khác: MediaTek - một công ty đến từ Trung Quốc và cũng chính là đối thủ lớn của Qualcomm hiện nay.
Theo một tin đồn gần đây, không chỉ cân nhắc sử dụng chip MediaTek cho các smartphone chạy Tizen, Samsung còn dự tính đưa chip của hãng này lên dòng điện thoại Galaxy. Nếu thông tin này là chính xác, thì đó cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên. Dù có giá thành rẻ, nhưng chip MediaTek được đánh giá là cho hiệu năng không hề thua kém bất kỳ đối thủ nào.

Samsung đã tự phát triển cho mình dòng chip Exynos, nhưng một mình Exynos là sẽ không đủ để dùng cho mọi phân khúc smartphone, và sẽ khôn ngoan hơn nếu Samsung hợp tác với MediaTek để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của thị trường. Đó là chưa kể hiện nay, một số smartphone của HTC và Sony cũng đều đang dùng chip của MediaTek, và khả năng Samsung là đối tác tiếp theo cũng là hoàn toàn có thể xảy ra.
Về phía MediaTek, khi được hỏi về mối quan hệ với Samsung, Phó Tổng giám đốc của công ty là Zhu Shan-gzu cho biết: "Chúng tôi đã dần tạo ra sự tiến triển ở một số lĩnh vực". Dù không trực tiếp xác nhận tin đồn nói trên, nhưng cách trả lời đó cũng đã phần nào khẳng định mối quan hệ với công ty Hàn Quốc. Hợp tác với Samsung cũng là một trong những chiến lược để giúp MediaTek mở rộng thị trường. Tại MWC 2015 vừa qua, hãng cũng vừa giới thiệu dòng chip hiệu năng cao mang tên Helio. Helio sẽ nằm trong dòng chip 8 nhân X-series và P-series của MediaTek, với X-series hướng tới các smartphone cao cấp, còn P-series hướng tới điện thoại tầm trung.

Minh Thống (Theo Androidcommunity) 

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên