Thích Công Nghệ.Com - Các nhà khoa học từ Đại học Oxford đang lên kế hoạch sẽ không sử dụng sóng vô tuyến để chuyến dữ liệu như những gì chúng ta làm hiện tại nữa.

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford dự tính sẽ sử dụng ánh sáng để truyền thông tin trong không khí ở tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần so với hệ thống WiFi qua sóng vô tuyến hiện tại. Tốc độ tối đa mà công nghệ này mang lại là 100 Gigabits/ giây (100 Gbps).

Và đây được cho là hệ thống mới thay thế cho WiFi (mạng không dây) chúng ta đang dùng với tốc độ tối đa chỉ vào khoảng 7 Gbps.

Công nghệ truyền dẫn tín hiệu bằng ánh sáng sẽ làm thay đổi hệ thống Internet quốc tế? 

Thực tế, công nghệ sử dụng ánh sáng đã được nghiên cứu và sử dụng để truyển dữ liệu qua mạng sợi quang với tốc độ rất nhanh. Ánh sáng truyền đi dựa theo nguyên lý phản xạ nội, đảm bảo cho dữ liệu không bị mất trên quãng đường chuyển tải.

Tuy nhiên, việc chiếu ánh sáng trong không khí để truyền thông tin lại là một câu chuyện khác. Khi nguyên lý phản xạ nội không còn đúng, dữ liệu rất khó đến được với điểm đích.

Các nhà khoa học, được dẫn dắt bởi kỹ sư quang học Dominic O'Brien nghiên cứu vấn đề này rất lâu và họ phát minh ra một thiết bị mới, có khả năng thu nhận tín hiệu từ ánh sáng. Họ đặt thiết bị này trên nóc nhà và bắt đầu quá trình truyền dữ liệu từ một máy tính trong nhà.

Về cơ bản, O'Brien và các cộng sự đã thành công khi phần thu và phần nhận tín hiệu của thiết bị làm việc tốt, nhận ra và "hiểu" nhau trong việc mã hóa thông tin. Mặc dù vậy, các nhà khoa học chỉ có thể kéo dài khả năng làm việc của thiết bị này trong khoảng 3m.

Trong tương lai, O'Brien sẽ tiếp tục nghiên cứu và mục tiêu hàng đầu là biến công nghệ truyền dẫn dữ liệu bằng ánh sáng (LiFi) thành công nghệ phổ biến như WiFi, giúp người dùng có thể thoải mái truy cập Internet tốc độ cao tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Khánh Huy (theo Telegraph)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên