Thích Công Nghệ.Com - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC sáp nhập với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) theo đề nghị của VOV.


VTC sẽ sáp nhập với VOV 

Thông tin về việc VOV và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (THKTS) sẽ sáp nhập được đưa ra từ hồi đầu tháng 12/2014, khi đó Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong dự thảo quy hoạch báo chí đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc sáp nhập Đài THKTS VTC về trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).  VOV cũng đã có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ cho sáp nhập Đài THKTS VTC thành đơn vị trực thuộc. Hiện tại, Bộ TT&TT đang cân nhắc trước 2 ý kiến, một là đưa Đài THKTS VTC về VOV để thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong đó có nhiệm vụ rất quan trọng là triển khai kênh Truyền hình Quốc hội, hai là vẫn để Đài THKTS VTC ở Bộ TT&TT như hiện nay.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Tuấn cũng nhấn mạnh, dù là phương án nào thì quyết định cuối cùng sẽ do Ban Chấp hành Trung ương quyết định khi Đề án quy hoạch báo chí được trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, sau đó Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức ra quyết định.

Trước khi Bộ TT&TT chính thức phát ngôn, đã có thông tin lan truyền về việc ĐàiTHKTS VTC sẽ sáp nhập vào VOV. Liên quan đến tin đồn này, Giám đốc Đài VTC Nguyễn Thanh Lâm cho rằng: “Dù là có thay đổi thì lãnh đạo và CBCNV Đài VTC luôn tin tưởng vào sự sắp xếp tổ chức của lãnh đạo Bộ TT&TT”.
Đài THKTS VTC được tách ra khỏi Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ từ cuối năm 2013, hiện nay giữa Tổng công ty VTC và Đài THKTS VTC còn chưa hoàn tất quá trình bàn giao.

Việc VOV và VTC sáp nhập được cho là một bước chuẩn bị để VOV tiến tới thí điểm hoạt động theo mô hình tập đoàn báo chí truyền thông đa phương tiện trong tương lai.
Đài VTC tuy không phải là đài truyền hình quốc gia nhưng được phủ sóng toàn quốc và thực hiện chức năng nhiệm vụ tuyên truyền về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội như  một đài truyền hình quốc gia. VTC là đài truyền hình kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam và những thử nghiệm kỹ thuật phát sóng truyền hình số mặt đất mà Đài VTC thực hiện từ 2004 trở về đây là cơ sở để Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền hình trên tòan quốc.
Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tiền thân là Truyền hình Kỹ thuật số VTC thuộc Công ty Đầu tư và Phát triển CNTT VTC, được thành lập ngày 19/8/2004. Nhân lực xây dựng Đài VTC thời kỳ đầu chủ yếu là các phóng viên, biên tập viên chuyển từ VTV. Người đầu tiên đặt nền móng cho khối sản xuất chương trình truyền hình của VTC là các ông Phan Chí Thanh và ông Lê Đoàn Quân. Sau khi ông Phan Chí Thanh ra đi, 3 giám đốc khác được thay thế nhưng chưa một ai để lại dấu ấn đậm nét cho sự phát triển của Đài VTC.
 Hiện tại, Giám đốc Đài VTC là ông Nguyễn Thanh Lâm. Ông Lâm trước đây công tác tại VTV, sau đó là Phó Tổng giám đốc Truyền hình An Viên và được điều động về làm Giám đốc Đài VTC từ đầu năm 2014.

Đài VTC đang sản xuất và phát sóng 15 kênh truyền hình trên nhiều hạ tầng như truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình cáp, vệ tinh, IPTV, truyền hình Internet. Đài VTC được coi là một trong 3 đơn vị nòng cốt trong việc triển khai đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất.
Kênh truyền hình VOV tiền thân là Hệ phát thanh có hình VOV chính thức được phạt sóng vào ngày 7/9/2008 nhân dịp kỷ niệm 63 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam. Đến năm 2011, VOVTV nâng thời lượng phát sóng lên 19h/ngày từ 5h đến 24h hàng ngày, cũng trong năm 2011, VOVTV đã phát sóng lên Internet trên trang VOV Online. Năm 2012, Bộ TT&TT đã cấp phép cho hoạt động truyền hình cho VOV theo Quyết định số 871/ GP – BTTT ngày 23/5/2012, Hệ Phát thanh có hình (VOVTV) chính thức đổi tên thành Kênh Truyền hình VOV.
VOV là kênh thời sự chính trị tổng hợp được phủ sóng toàn quốc qua các hệ thống truyền dẫn vệ tinh, truyền hình cáp Việt Nam, truyền hình kỹ thuật số VTC, Truyền hình IPTV, truyền hình trực tuyến trên http://vovtv.vov.vn, http://radiovietnam.vn, truyền hình di động MobileTV. VOV cũng được phủ sóng trên hệ thống analog toàn bộ khu vực Hà Nội và các vùng lân cận.

Đài Tiếng nói Việt Nam VOV cũng được Ủy ban thường vụ Quốc hội giao là cơ quan chủ quản tổ chức thực hiện kênh Truyền hình Quốc hội, chính thức lên sóng từ  6/1/2015.
Trước khi lên sóng chính thức trên Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam, từ tháng 10/2014, kênh đã liên tục sản xuất và phát sóng 15 chương trình chuyên biệt như: Quốc hội với cử tri, Câu chuyện lập pháp, Người đại biểu dân cử, Chính sách và cuộc sống do phóng viên của kênh tại các tỉnh, thành phố thực hiện.

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên