Năm 2014, lịch sử đóng tàu quân sự Việt Nam đã ghi nhận một dấu mốc quan trọng - Việt Nam đóng mới thành công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh HQ-377 và HQ-378 (lớp 12418 - Molniya), gọi là tàu 12418. Đây là thành quả của 10 năm chuẩn bị và là nỗ lực của hàng nghìn con người trong hơn 1.600 ngày đêm làm việc, trong đó có cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Ba Son - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng). Sự kiện này vừa được tôn vinh trong chương trình "Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014" do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cột mốc vàng

Ngày 17.7.2014, trong lễ thượng cờ tại Vùng 2 hải quân, quốc kỳ và hải kỳ đã tung bay trên nóc cabin thượng tầng của hai tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya HQ 377 và HQ 378. Đây là cặp tàu tên lửa đầu tiên do Việt Nam tự đóng mới. Trước đó, cặp tàu tên lửa HQ 377 và HQ 378 đã được đưa đi nghiệm thu kỹ thuật cấp Quân chủng hải quân. Đặc biệt, ngày 28.4.2014, Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc nghiệm thu bắn tên lửa, hai tàu HQ 377 và HQ 378 đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ là bắn trúng trực tiếp mục tiêu bằng chế độ bắn cơ bản.

Trong chương trình "Ấn tượng KH&CN Việt Nam năm 2014", Đại tá Nguyễn Mạnh Lân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Ba Son, Trưởng ban Quản lý Dự án chia sẻ, khi con tàu được hạ thủy xuống nước dường như nó đã được sinh ra. Nhìn con tàu nổi cân bằng và an toàn trên mặt nước, chúng tôi - những người lính thợ Ba Son rất xúc động, tự hào và vui sướng. Bởi đây là kết quả của hơn 1.600 ngày đêm làm việc với con tàu có thiết kế hiện đại được tích hợp nhiều công nghệ mới, phức tạp... Đó là khoảnh khắc mà anh và tất cả những người ở Ba Son đã chờ đợi suốt mấy năm qua. Họ đã ấp ủ, chờ đợi, có cả hồi hộp, lo lắng cho "đứa con" của mình.

Tàu tên lửa tấn công nhanh HQ 378. Ảnh: Đàm Duy Khánh. 

Tàu tên lửa lớp Molnya có lượng giãn nước hơn 500 tấn, dài khoảng 56m, thủy thủ đoàn 42 người. Tàu trang bị pháo hạm AK-176, 16 tên lửa hành trình đối hạm Kh-35 Uran (tầm bắn 130km), 2 tổ hợp pháo phòng không bắn nhanh AK-630 và tên lửa đối không tầm thấp do Xí nghiệp Liên hợp Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng cho Quân chủng Hải quân từ năm 2009, trên cơ sở chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya có nhiệm vụ tiêu diệt các đội (nhóm) tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ của ta; thực hiện nhiệm vụ trinh sát, nhận biết các tình huống trên không và trên biển...

Làm chủ công nghệ

Với kết quả đóng vượt tiến độ, các kỹ sư, cán bộ, công nhân Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ từ khâu tổ chức thực hiện gối đầu 6 tàu, việc đảm bảo tài liệu, chuẩn bị nhân lực tham gia (trong đó có lực lượng chuyên gia), chuẩn bị trang thiết bị công nghệ, tiếp nhận và cung ứng vật tư phù hợp theo tiến độ đóng tàu, gia công, chế tạo, lắp đặt... Hiện tại, các cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son đang hoàn thiện, thử, nghiệm thu, cặp tàu thứ 2 và dự kiến bàn giao trong quý I/2015. Cặp tàu thứ 3 đã được triển khai, dự kiến bàn giao trong quý II/2016, vượt tiến độ từ 6 - 8 tháng.

Tàu có thiết kế phức tạp, được tích hợp nhiều giài pháp công nghệ cao và đòi hòi nhiều trang thiết bị đặc chủng trong gia công, lắp đặt, thử... Mật độ trang thiết bị dày đặc hơn hẳn các dạng tàu khác đã đóng tại Việt Nam, yêu cầu việc thi công đóng tàu phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước công nghệ. Công trình lần đầu thực hiện tại Việt Nam nhưng trong sản phẩm đã thể hiện nhiều tính mới, tính sáng tạo độc đáo, tính hiệu quả và khả năng áp dụng tốt.

Tính sáng tạo được thể hiện ở việc chế tạo thân vỏ tàu theo từng tổng đoạn (thân vỏ có kết cấu phức tạp) và các chi tiết khác như chi tiết từ vật liệu bằng titan tại một nơi, vận chuyển đến nơi khác cách hơn 20km để lắp ráp hạ thuỷ. Việc này đã được thực hiện đảm bảo các nguyên tắc của công nghệ chuyển giao nhưng lại phù hợp với điều kiện hiện có của xí nghiệp, vừa đảm bảo chất lượng tiến độ, thẩm mỹ và đạt hiệu quả cao, an toàn, tiết kiệm. Viêc áp dụng công nghệ thông tin trong phóng dạng hạ liệu cũng góp phần tiết kiệm thép tấm, nhôm tấm và các nguyên vật liệu khác dùng trong đóng tàu 12418.

Việc làm chủ công nghệ và sáng tạo còn thể hiện ở công tác chuẩn bị các thiết bị đồ gá, đo, kiểm trong quá trình đóng, thử, nghiệm thu tàu. Đặc biệt là việc áp dụng công nghệ mới, thiết bị Easy laser vào việc xác định chuẩn, cân chỉnh, kiểm tra, lắp đặt các thiết bị vũ khí có yêu cầu độ chính xác cao trên tàu 12418, vừa đảm bảo độ chính xác cao, chất lượng tốt, chủ động trong việc bảo đảm kỹ thuật trong quá trình khai thác sử dụng, tiết kiệm ngoại tệ.

Nhóm triển khai dự án đã nghiên cứu sử dụng lưới làm bằng sợi Polypropylene có tại thị trường trong nước để chế tạo lưới lọc khí hệ thống máy chính có các chỉ tiêu kỹ thuật (ngăn nước mặn, bụi, mảnh đạn bay vào động cơ turbin) tương đương so với của nước ngoài. Đồng thời phối hợp nghiên cứu tìm nguồn cung cấp trong nước các trang bị trinh sát, phát hiện tác nhân phóng xạ, trang bị cho tàu 12418 có tính năng tương đương, độ tin cậy cao, đã được nhiệt đới hóa và có giá thành thấp hơn đáng kể so với loại tương đương do nước ngoài cung ứng. Cùng với đó, nghiên cứu thay thế vật tư lắp đặt trên tàu 12418 thay thế vật liệu panel 3 lớp nhập khẩu theo thiết kế.

Việc làm chủ công nghệ, hiểu rõ các yêu cầu, nội dung của từng bài thử trong quá trình thử kiểm tra tính năng kỹ chiến thuật trước khi bàn giao tàu đã giúp nhà máy chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thử tàu theo từng cặp một cách sáng tạo, hợp lý, hiệu quả; tiết kiệm nhân lực, vật lực giảm chi phí, đặc biệt là quá trình kiểm tra thử nghiệm đã đánh giá được toàn bộ tính năng kỹ chiến thuật của tàu.

Với loại tàu 6 tàu, công trình tiết kiệm được cho Nhà nước trên 300 tỉ đồng. Do đơn vị đã làm chủ được công nghệ đóng tàu nên đã giảm chi phí thuê chuyên gia là khoảng10 triệu USD, góp phần đảm bảo đúng tiến độ, cặp đóng tàu sau rút ngắn thời gian hơn cặp trước, giảm chi phí, tăng doanh thu, tạo việc làm và nâng cao mức thu nhập cho người lao động.

Việc làm chủ công nghệ thi công thành công đóng tàu 12418 vượt tiến độ đã ký với Quân chủng hải quân là cơ sở cho việc đóng 4 tàu 12418 tiếp theo và các loại tầu khác. Thành công này khẳng định sự đột phá về làm chủ công nghệ, làm chủ khoa học kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong lĩnh vực đóng tàu quân sự của Việt Nam. Đã nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công nhân kỹ thuật, uy tín của Công ty nói riêng và của nền công nghiệp quốc phòng nói chung; nâng cao năng lực quản lý sản xuất hiện đại. Công trình đã tạo điều kiện đảm bảo duy trì năng lực sản xuất quốc phòng của Công ty và đã đào tạo được một lớp cán bộ có năng lực để có thể chủ trì các công trình KH&CN. Đã làm chủ được nhiều ngành chuyên ngành khác nhau. Thành công đó cũng khẳng định năng lực KH&CN trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời là động lực để các nhà khoa học trong quân đội tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành KH&CN quân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.


Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2014
Nhằm tổng kết, tôn vinh các hoạt động và các sự kiện KH&CN tiêu biểu trong năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Ấn tượng KH&CN 2014". 
9 sự kiện KH&CN ấn tượng năm 2014 được tôn vinh thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, cơ khí chế tạo, y dược, khoa học trong nông nghiệp, công nghệ cao, quốc phòng... 
1. Nghiên cứu thành công vắc xin Rotavin-M1 phòng bệnh tiêu chảy.
2. Hạ thủy, bàn giao xuất khẩu giàn dầu khí sang Ấn Độ.
3. Lần đầu tiên Bộ KH&CN trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho các nhà khoa học xuất sắc.
4. Sản phẩm vi mạch đầu tiên của Việt Nam chính thức được thương mại hóa.
5. Hai tạp chí khoa học Việt Nam: Tạp chí Toán học và Tạp chí Vật lý được nhập vào Cơ sở dữ liệu khoa học Scopus.
6. Việt Nam lần đầu tiên ghép tụy - thận từ người cho chết não.
7. Việt Nam giành 3 giải thưởng IAEA về đột biến giống lúa.
8. Làm chủ công nghệ trong công tác đóng tàu quân sự 12418.
9. Lần đầu tiên tổ chức ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và Tuần lễ KH&CN Quốc gia. 
Tại lễ tôn vinh các sự kiện KH&CN ấn tượng năm 2014, Ban Tổ chức đã mời các nhà khoa học trong các sự kiện KH&CN giao lưu với khán giả, chia sẻ những khó khăn, thành công trong quá trình thực hiện... Cùng với đó, Ban tổ chức đã trao biểu trưng cho các tác giả, nhóm tác giả các sự kiện KH&CN ấn tượng năm 2014.

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên