Thích Công Nghệ.Com - Trước thềm sự kiện Windows 10 vào 21/1/2015 sắp tới, nhiều thông tin về trình duyệt Spartan cũng như giao diện của hệ điều này đã bị rò rỉ.

Không bằng lòng với Internet Explorer vốn không được người dùng đánh giá cao, Microsoft được đồn là sẽ phát triển một trình duyệt web hoàn toàn mới cho hệ điều hành Windows 10 có tên mã Spartan. Và mới đây, thông tin về trình duyệt này lại tiếp tục bị rò rỉ trước thềm được công bố chính thức. Bên cạnh đó, một số tính năng mới của giao diện người dùng trên Windows 10 cũng được các nguồn tin thân cận với Microsoft tiết lộ.

Trang Cnbeta của Trung Quốc là nguồn gốc "phát tán" bức ảnh chụp màn hình của Spartan bên dưới, cho thấy trình duyệt mới của hãng phần mềm sẽ có giao diện rất tối giản, đồng thời được tích hợp trợ lý ảo Cortana giúp điều khiển bằng giọng nói. Người dùng có thể ra lệnh cho Cortana để nhanh chóng tìm kiếm thông tin chuyến bay, khách sạn...ngay từ thanh địa chỉ trình duyệt. Spartan sẽ được hãng phần mềm thiết kế để có giao diện đồng nhất trên cả máy tính, tablet, cũng như smartphone.


Giao diện tối giản của trình duyệt Spartan. 

Một thông tin rò rỉ trước đó cho biết Spartan sẽ cho phép người dùng lưu lại các đoạn nội dung trên website bằng bút cảm ứng để chia sẻ với bạn bè. Các đoạn ghi chú này sẽ được lưu trên OneDrive - dịch vụ lưu trữ mây của Microsoft, giúp người dùng dễ dàng truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau. Theo Theverge, Spartan còn cho phép nhóm các tab vào thành từng nhóm riêng, như nhóm tab giải trí, nhóm tab cho công việc...Tính năng này hứa hẹn rất hữu ích, bởi khi lướt web nhiều thẻ, màn hình sẽ trở nên rất lộn xộn, và cho tới nay chưa trình duyệt nào khắc phục được nhược điểm này.
Cuối cùng, nguồn tin rò rỉ cho biết Spartan sẽ được Microsoft cung cấp dưới dạng một ứng dụng trên Windows Store. Cách làm này sẽ giúp hãng có thể tung ra các bản cập nhật cho Spartan dễ dàng và đơn giản hơn so với việc cài sẵn trên máy tính. Trình duyệt IE vẫn sẽ được giữ lại trên phiên bản Windows mới, nhưng nó sẽ chỉ được dùng để khắc phục tình trạng một website nào đó không tương thích với Spartan mà thôi.

Những bức ảnh chụp màn hình của Cnbeta cũng tiết lộ một tinh năng mới của giao diện trên Windows 10. Chúng ta có thể thấy từ ảnh chụp trình duyệt Spartan rằng hệ điều hành này sẽ có các theme sáng, tối để người dùng tùy chọn trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Các ứng dụng được Microsoft tích hợp sẵn trên cũng được tinh chỉnh để hòa hợp với các theme này. Tuy nhiên, cho đến nay thì bức ảnh trên được rò rỉ từ phiên bản thử nghiệm, do đó, rất có thể Microsoft sẽ có những tinh chỉnh trong phiên bản chính thức của Windows 10. Một sự kiện liên quan đến hệ điều hành này sẽ được tổ chức vào 21/1/2015 sắp tới, và Microsoft sẽ chia sẻ thêm các thông tin về Windows 10 cũng như Spartan ngay trong sự kiện này.

Anh Quý (Theo Theverge)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên