Thích Công Nghệ.Com - Con người có thể bay ra ngoài không gian, có thể khoan dưới biển hàng ngàn mét để hút dầu mỏ nhưng vẫn chưa thể tìm hiểu cặn kẽ về những ngọn núi lửa. Vì vậy, Phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory (JPL) của NASA đang nghiên cứu dự án phát triển robot giúp khám phá những vị trí khó nhai này. Các nhà nghiên cứu ở JPL đã lên đường tìm hiểu Kilauea ở đảo Hawaii, bắt đầu bằng việc thả robot VolcanoBot 1 vô một khe nứt đã nguội của ngọn núi lửa này.


VolcanoBot 2 và 1 

"Con người vẫn chưa biết tại sao núi lửa phun. Chúng tôi đã có vài mẫu robot thám hiểm núi lửa nhưng vẫn còn rất sơ khai. Dự án này giúp NASA phát triển các mẫu robot tốt hơn. Nhóm JPL hi vọng họ sẽ lập được bảng đồ 3D các khe nứt bên trong núi lửa, vốn là việc trước đây chỉ dựa vô phỏng đoán.

VolcanoBot 1 là robot 2 bánh xe, còn rất đơn giản, kích thước khoảng 30 x 18 cm. Nhiệm vụ của robot này là lăn vô khe nứt của núi lửa và gởi về dữ liệu về các khe nứt nơi dung nham sẽ phun ra. Ở lần thử nghiệm đầu tiên hồi 5/2014, VolcanoBot 1 từng chui sâu được 25 mét và NASA hi vọng VolcanoBot 2 sẽ thử nghiệm trong 3/2015 tới đây có thể đi sâu hơn nữa để tìm hiểu rõ hơn về núi lửa.

Thả VolcanoBot xuống khe nứt núi lửa, nơi dung nham phun lên.


Theo NASA​
Theo Tinhte

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên