Thích Công Nghệ.Com -  Sáng ngay (17/01), tại TP HCM, FPT Software phối hợp cùng DIRECTV, hãng truyền hình vệ tinh số một của Mỹ và VietnamWorks tổ chức Hội thảo Quốc tế về xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực truyền hình với chủ đề "Sức mạnh tương lai của ngành Giải trí", thu hút sự quan tâm của hơn 300 chuyên gia công nghệ và kỹ sư CNTT.Ông Robert G. Arsenault, PCT của Broadcast Systems Engineering của DIRECTV

Được biết, Powering The Future Of Entertainment (Sức mạnh tương lai của ngành Giải trí) là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện công nghệ tại Việt Nam trong năm 2015 do FPT Software phối hợp cùng các đối tác công nghệ lớn trên thế giới tổ chức.

Theo nội dung trình bày tại hội thảo, xu hướng công nghệ truyền hình hiện nay trên thế giới đang chuyển dịch theo hướng:

- Truyền hình đòi hỏi phải cung cấp những nội dung chất lượng cao

- Xu hướng chuyển dịch so với trước đây: Người xem truyền hình là trung tâm, nội dung tìm đến với người xem, phù hợp với người xem

- Khi truyền hình đang dần bị bão hoá, yếu tố khác biệt là mang đến cho người dùng những trải nghiệm sáng tạo hơn trước


Bên cạnh đó, DIRECTV đưa ra một định nghĩa khá mới mẻ: Bất kỳ thiết bị nào có màn hình và kết nối mạng Internet đều được gọi là TV, chính xác là Connected TV. "Bằng ‘quan niệm' mới này, hãng truyền hình vệ tinh số một tại Mỹ mang đến người dùng cả một ‘Phòng khách Ảo' (Virtual Living Room)", ông Robert G. Arsenault, Phó Chủ tịch Broadcast Systems Engineering của DIRECTV, cho biết.

Như vậy, người sử dụng dịch vụ không đơn thuần chỉ về nhà hoặc kiếm một TV truyền thống thì mới xem được truyền hình. Ngày nay, TV có thể được xem mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị Connected TV như laptop, tablet, smartphone… Không những thế, bằng tương tác mạng xã hội, người dùng có thể mời bạn bè cùng theo dõi, bình luận, trao đổi về nội dung đang xem trên các kênh truyền hình của họ (suggestion).

Bên cạnh định nghĩa về TV thay đổi, cách giúp người dùng sử dụng theo cách mới cũng được quan tâm. DirectTV cung cấp hơn 1.000 kênh trên mạng truyền hình nên việc người dùng chuyển kênh theo kiểu truyền thống dường như là không thể. Tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm thông minh hơn là biện pháp hỗ trợ hữu hiệu. Biện pháp này được sử dụng thông qua cơ chế nhận dạng tiếng nói theo ngôn ngữ tự nhiên, tìm kiếm thông minh theo đồ thị tri thức giúp người sử dụng dễ dàng trao đổi với TV để có được kết quả tìm kiếm như mong muốn.


DIRECTV còn trang bị Pause Service, tạm gọi là "cỗ máy thời gian", khi người dùng có thể tùy chỉnh chương trình đang diễn ra được phát lại theo ý mình. Ngoài ra, tính năng Recommendation (gợi ý) của hãng truyền hình này có thể tương tác ngược với người dùng bằng cách gợi ý những chương trình thích hợp với hoàn cảnh dựa trên việc phân tích dữ liệu lịch sử người dùng và phân tích dữ liệu lớn. DIRECTV đã và đang triển khai những công nghệ mới hiện nay như Big Data, Cloud… để có thể cung cấp những dịch vụ trên đến với khách hàng của mình.

Về phía FPT Software, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của FPT Software, sẽ gợi mở ý tưởng về việc hiện thực hóa Smart Home (nhà thông minh) và cao hơn là Internet of Things (Internet của vạn vật).

Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng giám đốc FPT Software cho biết: "Với mong muốn giúp các chuyên gia công nghệ của Việt Nam được tiếp cận trực tiếp với những xu hướng phát triển của các công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, FPT Software đã có ý tưởng tổ chức chuỗi sự kiện công nghệ mang tên FPT Software Technology Conference (FTC), với các diễn giả là chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới. Năm 2014, chuỗi sự kiện này được mở đầu bằng 2 hội thảo công nghệ về truyền hình vệ tinh, điện toán đám mây, hệ thống nhúng (Embedded System) và internet of things. Năm 2015, FPT Software dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức chuỗi 04 sự kiện công nghệ liên quan đến các xu hướng công nghệ mới như S.M.A.C"

DIRECTV hiện là nhà cung cấp truyền hình vệ tinh số một tại Mỹ, có gần 38 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ tại thời điểm cuối năm 2013 với tổng doanh thu tương ứng đạt 31,75 tỷ USD. Tháng 5/2014, nhà mạng AT&T thông báo đang tiến hành mua lại DIRECTV với giá 48,5 tỷ USD.

Hiện FPT Software là một trong các đối tác phát triển ứng dụng theo các xu hướng công nghệ mới cho các dịch vụ truyền hình do DIRECTV cung cấp trên phạm vi toàn cầu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi hội thảo Powering The Future Of Entertainment:

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên