Thích Công Nghệ.Com - Windows 10 sẽ có giao diện mới nhưng nút Start truyền thống được giữ nguyên, chạy PowerPoint trên điện thoại, ra đời trình duyệt mới Project Spartan, và giới thiệu một số thiết bị phần cứng độc đáo là bốn trong số chín công bố quan trọng nhất của Microsoft về Windows 10.

Giao diện mới nhưng vẫn giữ nguyên nút Start truyền thống


Sau những thay đổi lớn mà Microsoft đã thực hiện với Windows 8, hãng này vẫn cố gắng phát triển một hệ điều hành có thể làm việc trên cả thiết bị di động và PC. Ngoài những thay đổi rõ rệt về giao diện như thiết kế lại biểu tượng desktop, Start menu sẽ mở rộng ra toàn màn hình trông giống như trang chủ của Windows 8.1, Windows 10 sẽ có một phần Action Center theo phong cách của Android giúp truy cập nhanh vào các lựa chọn Wi-Fi, Bluetooth và các thiết lập khác, và ngay chính phần settings menu cũng được dọn dẹp sạch sẽ để dễ sử dụng hơn. Đây là một nỗ lực nữa của Microsoft nhằm giữ lại những đặc điểm hữu ích nhất của Windows desktop trong khi vẫn cố gắng thích nghi với giao diện cho màn hình cảm ứng.
Một đặc điểm khác có tên gọi là Continuum, trên thực tế, được thiết kế riêng cho các thiết bị chuyển đổi, để chuyển gần như ngay lập tức từ việc sử dụng bàn phím và chuột sang màn hình máy tính bảng. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể quan sát được chỉ là những testing build.

Desktop trên điện thoại


Windows 8 là một bản tương thích cho cả desktop và máy tính bảng, nhưng Windows 10 thậm chí còn tiến xa hơn: phiên bản này còn tương thích cho cả điện thoại. Microsoft đã phát triển một bản build được thiết kế phù hợp với những thiết bị có màn hình nhỏ hơn 8 inch, với giao diện được sắp xếp lại để trông giống như hệ điều hành cũ của Windows Phone. Với một phiên bản đồng bộ của Microsoft, các thông báo sẽ được đồng bộ giữa PC, điện thoại và các dịch vụ do Microsoft sở hữu. Skype sẽ được tích hợp vào ứng dụng nhắn tin.
Một trong những lỗi lầm nguy hiểm của Windows Phone, đó là dòng điện thoại này trước kia không hoạt động tốt với các ứng dụng lớn như Instagram hay Gmail. Nhưng khi tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng phổ cập, và một sự đảm bảo rằng không chỉ “Windows Phone” mà cả Windows sẽ tích hợp tốt hơn với các ứng dụng này, dường như Microsoft có vẻ đã thích nghi tốt hơn với hoàn cảnh hiện tại.

Cortana trên desktop


Cortana, trợ lý điện tử của Microsoft, sẽ xuất hiện trên máy tính để bàn.
Cortana đã xuất hiện từ lâu trên thiết bị di động, và nay Cortana sẽ có mặt trên nút Start ở thanh taskbar trên Windows 10 với giao diện ngôn ngữ tự nhiên. Nó sẽ trả lời những yêu cầu được đưa ra bằng giọng nói hoặc bằng lệnh từ bàn phím, tìm kiếm tài liệu trên phần Document của máy và cả những tài liệu được lưu trong OneDrive. Nó cũng có thể đưa ra gợi ý và đề xuất các đường liên kết website – ví dụ như nếu bạn gõ từ khóa Skype nó sẽ dẫn đến kho ứng dụng nếu bạn chưa cài đặt phần mềm này.
Cortana sẽ được tích hợp với ứng dụng bản đồ mới, nhắc nhở bạn nơi nào có thể đỗ xe. Cortana sẽ trở nên chủ động hơn, tạo thông báo mà nó cho là bạn có thể sẽ quan tâm – ví dụ như theo dõi chuyến bay, tin tức cổ phiếu, thể thao, và những thứ khác nó học được từ bạn hoặc bạn điền vào trong sổ tay của nó.

Dùng PowerPoint trên điện thoại


Microsoft đã tiến hành demo phiên bản Windows 10 chạy mượt trên cả PC, máy tính bảng và điện thoại. Điều đáng chú ý nữa là, các ứng dụng Office chung cho cả bản phone hay tablet đều có giao diện tương tự như với bản desktop. Hầu hết những lựa chọn về format đều có đủ, vì thể bạn có thể tương tác liên tục trên các văn bản.
Microsoft đã cho chạy thử một bản trình diễn PowerPoint từ điện thoại và cho biết bạn có thể in văn bản không cần cắm dây ngay từ điện thoại. Đây là một chiến dịch khác với Apple, trong khi Apple thiết kế những phần mềm riêng biệt cho iOS và OSX cho các thiết bị khác nhau, Microsoft lại tích hợp toàn bộ vào một.
Công ty này còn xây dựng một Word engine đầy đủ vào một ứng dụng Outlook phổ thông. Nó cũng có giao diện dạng “swipe” giống như iOS để xóa và gắn cờ cho tin nhắn. Phiên bản PC trông tương tự nhưng gọn gàng hơn giao diện Mail client hiện tại.
Ảnh sẽ được tải lên từ One Drive, và ứng dụng dụng ảnh sẽ tổng hợp các bức ảnh từ tất cả các thiết bị, xóa bỏ những ảnh trùng, nhóm và tổ chức lại ảnh tự động thành các album.

Chia tay vĩnh viễn Internet Explorer, nói lời chào với Project Spartan


Theo những thông tin rò rỉ trong đầu tháng này, Windows sẽ thay thế trình duyệt Internet Explorer bằng một trình duyệt mới có tên gọi là Project Spartan, được thiết kế cho Windows 10. Đây là một trình duyệt rõ ràng hơn với rất nhiều tính năng mới và tích hợp với các dịch vụ khác của Microsoft.
Trình duyệt này có chế độ “note-taking”, để bạn có thể vẽ lên các trang bằng bút hoặc thêm bình luận bằng bàn phím, sau đó lưu tất cả vào OneNote. Một chế độ “reading mode” rõ ràng hơn như những gì bạn hằng mong: nó sẽ chỉnh format của trang để trông giống một quyển sách và thêm các danh sách đọc có thể đồng bộ. Về cơ bản nó giống như “Pocket for Microsoft” hay chế độ lưu trang trên trình duyệt Safari. Cũng giống như mọi thứ khác mà Microsoft đã tuyên bố, Spartan cũng được tích hợp với Cortana, và tùy theo hoàn cảnh nó có thể nhận ra các thông tin như nhà hàng, chuyến bay và nhiều thông tin khác.

OneDrive sẽ có vai trò lớn hơn


Mặc dù không có một phần trình bày riêng nhưng OneDrive xuất hiện gần như tại mọi phần trong bài trình bày của Microsoft. Nó tạo nên phần xương sống cho sự thống nhất giữa các ứng dụng, cho phép văn bản đồng bộ trên các ứng dụng. Ông Joe Belfiore, Trưởng mảng Hệ điều hành của Microsoft cũng nhắc đến một vai trò lớn hơn của OneDrive trong phần ảnh và âm nhạc: Ví dụ như âm nhạc sẽ được đồng bộ giữa các thiết bị sử dụng OneDrive. Hiện chưa có nhiều thông tin về vấn đề này như ông Belfiore cho biết tính năng này sẽ được bổ sung trong vòng “một đến hai tháng nữa”.

Máy tính của bạn giờ chính là một Xbox


Microsoft sở hữu phần lớn thị trường game cho máy tính. Hãng này cũng sở hữu một tỉ lệ lớn tại thị trường game console. Vậy tại sao những game nối mạng và Game cho Windows Live của hãng giờ lại biết mất? Hy vọng rằng, Microsoft đã hiểu ra bởi hãng vừa công bố một ứng dụng Xbox sẽ được ra mắt trên tất cả các máy tính chạy Windows 10. Ứng dụng này đem lại những đặc điểm trên Xbox One như tin nhắn, danh sách bạn bè và bảng thông báo hoạt động. Bạn có thể chat với bạn bè trên Xbox Live và xem các thành tích console của mình cũng như các video ngay trên desktop và quay clip của bản thân ngay trên PC.
Theo cảm nhận đầu tiên, nó dường như là một bản mở rộng của ứng dụng di động SmartGlass của hãng Microsoft. Nhưng thú vị hơn là bạn có thể thực sự stream game từ Xbox One của mình – nó khá giống với việc stream game của Sony từ PlayStation 4 tới Vita, ngoại trừ việc bạn không phải steam game từ một mobile console, mà bạn có thể Stream Xbox game từ ngay chính máy tính

Microsoft sản xuất một màn hình TV cảm ứng khổng lồ


Microsoft công bố sản phẩm Surface Hub, một màn hình 4K 84 inch được sử dụng cho văn phòng. Nó có camera, loa, mic, Bluetooth, NFC, và một giao diện cảm ứng được dùng cho bút điện tử. Ý tưởng là bạn có thể tiến hành các buổi họp, với các thành viên qua Skype và vẽ lên màn hình, những gì bạn viết, vẽ trên màn hình sẽ được chia sẻ trên thiết bị của tất cả mọi người. Đây là phiên bản mới nhất của công nghệ đa điểm chạm kích thước lớn từ công ty nghiên cứu Perceptive Pixel đã được Microsoft mua lại vào năm 2012.

Kính thực tế ảo tăng cường của Microsoft


Một tham vọng gây bất ngờ nhất, gây shock nhất và có vẻ như khoa học viễn tưởng nhất của Microsoft đó là “sự đột phá vào thực tế ảo tăng cường”. Chiếc HoloLens của Microsoft là một tấm kính có thể nhìn xuyên qua và tạo nên những lớp hình ảnh nổi ba chiều trên thế giới thực. Đoạn video trình bày cảnh các kiến trức sư đi qua những bức ảnh render của công trình, thợ ống nước vẽ chỉ dẫn lên các vòi nước từ xa và một người đang chơi Minecraft trên mặt bàn. Ngoài ra còn có cả một chú chó ảo. Alex Kipman, người làm việc cho Kinect mô tả nó như tương lai của công nghệ, của nghệ thuật và của mọi thứ.
Điều này thành sự thật là nhờ một vi xử lý mới mà Kipman gọi là bộ vi xử lý nổi ba chiều. Nó được trang bị các bộ cảm ứng để nhận diện thế giới thực và các chỉ đạo của người sử dụng cũng như các âm thanh nổi ba chiều. Nó không có dây, không cần kết nối vào điện thoại hoặc máy tính. API nổi ba chiều được xây dựng trên tất cả các thiết bị Windows 10 và Kipman đã mời các nhà phát triển của Macic Leap, Glass và Oculus để cùng làm việc. Ông nói rằng, nó sẽ ra mắt cùng với Windows 10.

Còn gì nữa?

Microsoft đã để lại cho chúng ta nhiều điều để suy nghĩ. Hãng này đã cố gắng tránh xa khỏi thất bại với Windows 8 và Windows Phone, cải tạo cái đã có và phát triển cái mới. Ngoài ra, hãng này còn giới thiệu những bản concept mới, mang tính tương lai và thậm chí còn liều lĩnh hơn nhiều như một chiếc máy tính bảng 84 inch, một tai nghe nổi ba chiều, và một khái niệm mới về máy tính, thậm chí cả một chiếc bàn thông minh có giá 8.000 USD.

Lê Nga (Theo The Verge)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên