Chính quyền Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng có thể xuất phát từ CHDCND Triều Tiên.

Theo báo New York Times, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Mỹ “không chỉ muốn ngăn chặn mà còn làm tê liệt khả năng tiến hành các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng”. Phía Bắc Kinh chưa đáp lại lời kêu gọi của Washington.Các quan chức Mỹ nhận định sự hợp tác của Trung Quốc sẽ rất quan trọng bởi hầu hết hệ thống liên lạc của CHDCND Triều Tiên trên mạng Internet đều dựa vào cơ sở hạ tầng do Trung Quốc vận hành.

Trước đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) xác định nhóm tin tặc Vệ binh hòa bình (GOP) đã sử dụng một số máy chủ ở Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, Mỹ cũng đã đối thoại với Nhật, Hàn Quốc, Nga, Úc, New Zealand và Anh nhằm tìm giải pháp kiềm chế CHDCND Triều Tiên. Tokyo và Seoul đã cam kết sẽ hỗ trợ Washington. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết đang xem xét khả năng đưa CHDCND Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố

Theo Reuters, hôm qua chính quyền CHDCND Triều Tiên một lần nữa bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ, cho rằng cáo buộc đó là “vô căn cứ”. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp cáo buộc một quốc gia tấn công mạng trên đất Mỹ. Bình Nhưỡng tuyên bố muốn mở cuộc điều tra chung với Washington vụ tấn công mạng Hãng Sony Pictures Entertainment.

“Nếu Mỹ từ chối đề xuất điều tra chung và tiếp tục phỉ báng chúng tôi thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng” - Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cảnh báo. Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ nếu bị Washington cấm vận vì vụ Sony Pictures.

Mới đây, giám đốc Sony Pictures Michael Lynton tuyên bố hãng này sẽ phát hành bộ phim The interview (Cuộc phỏng vấn) bị CHDCND Triều Tiên lên án qua các hình thức khác. Trước đó Sony Pictures đã hủy kế hoạch phát hành The interview tại các rạp do GOP đe dọa khán giả. Ông Lynton khẳng định Sony Pictures sẽ không đầu hàng tin tặc.

HẢI MINH - tuoitre.vn

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên