Công ty xây dựng Shimizu (Nhật Bản) đề xuất dự án xây dựng một thành phố dưới lòng đại dương mang tên Ocean Spiral. Đây sẽ là tổ hợp công trình với quả cầu khổng lồ trên mặt biển và đường dẫn xoắn ốc bên dưới lòng biển nhằm tận dụng nguồn tài nguyên tiềm tàng của đại dương và giải quyết vấn đề gia tăng dân số trong tương lai.

Trước đây, Shimizu là hãng xây dựng nổi tiếng với nhiều ý tưởng táo bạo như xây dựng vành đai năng lượng Mặt Trời xung quanh xích đạo Mặt Trăng và truyền điện năng về Trái Đất, dự án thành phố xanh nổi bồng bềnh trên bề mặt Thái Bình Dương,... Tương tự như tổ hợp các bán cầu Sub-Biosphere 2 nổi trên mặt biển cung cấp nơi cư ngụ cho động thực vật và con người của nhà thiết kế người Mỹ Phil Pauley, Shimizu muốn bố trí thêm một đường dẫn xoắn ốc bên dưới các khối cầu và dẫn xuống tận dưới đáy biển. Đó chính là mô hình chính của dự án thành phố Ocean Spiral.

5000 con người sẽ sinh sống bên trong khối cầu khổng lồ Blue Garden nổi bồng bềnh trên mặt biển​

Theo hãng, đây sẽ là tổ hợp công trình gắn liền với vòng tuần hoàn trên không, mặt biển và đáy biển. 5 lý do chính là tận dụng nguồn thức ăn tiềm tàng dưới đại dương, khử muối để tạo ra nước sạch, tạo ra năng lượng, giảm thiểu lượng khí thải CO2 và khai thác nguồn tài nguyên từ đại dương và đáy biển. Cụ thể, phần phía bên trên là khối cầu khổng lồ Blue Garden đường kính 500 mét, nổi một phần trên mặt nước. Bên trong khối cầu được chia thành 75 tầng với không gian dành cho bệnh viện, nhà ở, khu vực thương mại và trung tâm nghiên cứu. Theo dự kiến, khối cầu có sức chứa tối đa 5000 người với 4000 cư dân và 1000 khách tham quan.

Để có thể chịu được áp lực nước biển từ bên ngoài, khối cầu Blue Garden được chống đỡ và định hình bởi một tháp trung tâm. Khung sườn của quả cầu và tòa tháp được làm từ bê tông polymer. Bao phủ bên ngoài là các tấm sợi acrylic hình tam giác với độ dài mỗi cạnh là 50 mét và được gia cố thêm bằng sợi thủy tinh bán trong suốt.


Đường dẫn xoắn ốc chính là "một nhà máy" nuôi sống toàn bộ thành phố​

Con người có thể đi vào khối kiến trúc này thông qua một lối vào khổng lồ trên mặt biển. Bên trong Blue Garden cũng có chứa 1 hội trường lớn, khu vực khách sạn, khu ngắm cảnh, công viên biển và các khu vực khác phục vụ du lịch. Toàn bộ các thông số như độ ẩm, nhiệt độ và nồng độ oxy bên trong công trình đều được kiểm soát một cách chặt chẽ. Bên dưới Blue Garden là đường dẫn xoắn ốc dài từ 3 đến 4 km nối liền với dưới đáy biển. Đây là "một nhà máy" quan trọng trong quá trình vận hành toàn bộ thành phố.

Theo đó, đường dẫn xoắn ốc có nhiệm vụ chuyển hóa nhiệt từ đại dương nhằm sản sinh ra năng lượng, tạo ra nguồn thức ăn cho con người bằng cách nuôi trồng thủy sản dưới biển và có nhiệm vụ khử muối trong nước biển để tạo ra nguồn nước ngọt cho con người. Đường dẫn xoắn ốc này có thể liên kết với nhiều khu vực vệ tinh xung quanh thông qua các đường ống vận chuyển. Đây sẽ là nơi lưu trữ, xử lý và tái sử dụng CO2 đồng thời cũng là nơi trồng trọt và phát triển nguồn thủy hải sản.

Hãng Shimizu tiết lộ thêm rằng các loại vật liệu xây dựng thành phố có thể sẽ được thay đổi bằng những lựa chọn tốt hơn theo sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Theo kế hoạch, dự án sẽ có tổng trị giá 25,5 tỷ Mỹ kim và sẽ hoàn thành trong vòng 15 năm.

Thêm một số hình ảnh của dự án Ocean Spiral​

Tham khảo Shimizu, Gizmag​

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên