AMOLED là một trong những công nghệ màn hình lớn nhất và có sức phát triển nhanh nhất trong vài năm trở lại đây. Điều này được minh chứng rõ rệt trên các smartphone hay tablet của Samsung và được hãng cải tiến với tên gọi Super AMOLED.

Trong những năm qua, Samsung đã rất nổ lực để cung cấp cho người dùng những sản phẩm di động mang đến trải nghiệm tuyệt vời, và việc trang bị công nghệ màn hình AMOLED trên các thiết bị di động của hãng là một trong những bước tiến lớn rất đáng để chúng ta ghi nhận. Với những ưu điểm mang tính khác biệt, rất khó nhầm lẫn với các loại màn hình khác, AMOLED đã thổi một làn gió mới đến nền công nghiệp di động hiện nay. Sở hữu những ưu điểm về khả năng hiển thị màu sắc tươi, đầy đặn, ít tiêu hao năng lượng. Nhờ vậy, các sản phẩm của Samsung đang từng ngày chiếm nhiều cảm tình hơn đối với người tiêu dùng trên khắp thế giới. Còn bây giờ, hãy cùng điểm qua lịch sử khởi nguồn của loại màn hình này nhé.

CÔNG NGHỆ SUPER AMOLED

AMOLED là viết tắt của từ active-matrix organic light-emitting diode (công nghệ màn hình diode phát quang hữu cơ ma trận động) một trong những công nghệ chế tạo màn hình tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ AMOLED có lịch sử gắn liền với sự phát triển của công nghệ OLED, đây là công nghệ màn hình diode phát quang hữu cơ, được hình thành và phát triển từ những năm 1950. AMOLED sử dụng các pixel OLED gắn trên một tấm film bán dẫn mỏng (TFT) nhằm tạo nên một ma trận pixel, cho phép hiển thị tín hiệu dưới tác động của dòng electron với công dụng tạo nên một loạt các công tắc kiểm soát các pixel. Công nghệ OLED không chỉ mang đến cho chúng ta chất lượng hiển thị cao, độ mỏng của OLED mang lại cũng đáng để chúng ta kinh ngạc so với các loại màn hình khác. Không những thế, OLED cũng giảm tổn hao năng lượng tiêu thụ trên các thiết bị. Nắm bắt lợi thế đó, Samsung đã bỏ ra khá nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển công nghệ AMOLED. Những nỗ lực của hãng đã được đền đáp bởi rất nhiều ý tưởng độc đáo được giới thiệu trong các buổi triển lãm lớn trên thế giới và dần được áp dụng rộng rãi trên thị trường.


Thực tế, công nghệ mà Samsung sử dụng có tên gọi Super AMOLED. Điểm cải tiến của Super AMOLED là sự xuất hiện hiều hơn của các subpixel, có đến 1.152.000 subpixel, nhiều hơn 50% so với con số 768.000 subpixel của màn hình AMOLED. Đồng thời, Bằng cách kết hợp màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng, Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với các màn hình AMOLED thông thường và có khả năng hiển thị rõ hơn dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ màn hình này đã được đưa vào các smartphone cao cấp của Samsung như Galaxy S hay Galaxy Note.

MÀN SUPER AMOLED NGÀY CÀNG ĐẠT CHUẨN

Trong suốt quá trình phát triển và sản xuất các thiết bị di động của mình, Samsung sử dụng đến 3 biến thể của công nghệ màn hình trên smartphone. Đầu tiên, trên chiếc Galaxy S, hãng đã sử dụng màn hình Super AMOLED thông thường, tiếp theo đó là Super AMOLED Plus trên Galaxy S2 và Super AMOLED HD trên chiếc phablet đầu tiên thuộc dòng Note rồi cuối cùng lại trở về tên gọi Super AMOLED ban đầu cho tất cả các sản phẩm sau này.


Khả năng hiển thị của Galaxy S đời đầu được đánh giá rất cao và đây cũng là nền tảng để chiếc Galaxy S2 sở hữu màn hình Super AMOLED Plus ra đời. Song, do không sử dụng công nghệ Pentile mà quay trở lại cách sắp xếp 3 màu RGB truyền thống nên giá thành của màn hình này quá đắt, đồng thời tuổi thọ cũng ngắn hơn rất nhiều, đây cũng là lý do mà Samsung không còn nhắc tới Super AMOLED Plus ở thời điểm hiện tại.

Trên thị trường hiện nay, công nghệ màn hình IPS đang trở thành một đối trọng lớn nhất với công nghệ của Samsung. Với khả năng hiển thị màu sắc chân thật, góc nhìn rộng, đặc biệt là giá thành rẻ, đã có rất nhiều smartphone thuộc phân khân khúc khác nhau sử dụng công nghệ này. Nhiều nhận định cho rằng, việc hiển thị trên thiết bị của Samsung có phần hơi rực rỡ và nịnh mắt hơn so với thực tế, màu xanh có phần gắt hơn nhưng bù lại màu trắng được tái tạo rất tốt, màu đen có chiều sâu. Phải chăng, chính sự rực rỡ đó đã khiến nhiều người đến với sản phẩm của Samsung?


Samsung không quá bận tâm vào câu hỏi đó, họ luôn muốn khách hàng của mình có được trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là khả năng hiển thị. Màn hình là cánh cửa tương tác giữa người với smartphone và là yếu tố quyết định đến sự thành công của sản phẩm trong thời đại mà cấu hình đã trở nên bão hòa. Nắm bắt được điều đó, Samsung luôn luôn cải thiện hiệu suất hiển thị của màn hình Super AMOLED mỗi khi sản phẩm mới ra đời. Hai thế hệ màn hình trong một năm đã giúp cho Samsung đạt được độ “chuẩn” về hiển thị. Minh chứng rõ rệt nhất đó chính là Galaxy Note 4.

CÔNG NGHỆ SUPER AMOLED MỚI TRÊN SAMSUNG GALAXY NOTE 4

Màn hình 2K siêu nét là điểm nhấn đầu tiên của chiếc phablet mới nhất đến từ Samsung, tuy nhiên nhiều người dùng cho rằng, việc nâng cấp lên độ phân giải này là thực sự không cần thiết khi với mật độ điểm ảnh là 515 ppi, sẽ thật khó để nhận thấy sự khác biệt. Gạt qua những nhận định đó, vấn đề được đề cập ở đây chính là khả năng hiển thị bao gồm độ sáng, màu, độ tương phản và chi tiết màu sắc.

Dòng Note của Samsung luôn có màn hình hiển thị đẹp, chi tiết, song, chúng không hề được đánh giá cao về khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời, chỉ nằm ở mức khá mà thôi. Galaxy Note 3 sở hữu độ sáng 360 nit, con số này trên Note 4 cao hơn rất nhiều, đạt 468 nit, lọt vào top 10 smartphone có độ sáng màn hình lớn nhất hiện nay. Điều này giúp Note 4 có góc nhìn lớn hơn Note 3 ở điều kiện ngoài trời.


Về phương diện màu sắc, Samsung đã có những cải tiến đáng kể trên công nghệ Super AMOLED. Trong năm 2014, người dùng và giới công nghệ đã liên tiếp chứng kiến sự thay đổi của công nghệ này, ban đầu với Galaxy S5 vào tháng ba, với Galaxy Tab S vào tháng 6 và đến hiện tại là Galaxy Note 4. Sản phẩm nâng cấp cuối cùng đã gần đạt đến ngưỡng của sự hoàn hảo, các gam màu hiển thị chính xác tuyệt đối và khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu.Ở chế độ hiển thị thông thường, Note 4 có màu sắc chính xác nhất, đạt đến thông số tiêu chuẩn sRGB/Rec.709. Trong chế độ Photo Mode máy có khả năng tương thích tốt với các gam màu chuẩn Adobe RGB, cao hơn 17% so với tiêu chuẩn sRGB/Rec.709.
Thang độ xám ở chế độ thông thường trên Note 4 tiệm cận với chuẩn gamma 2.2. Độ xám (Intensity Scale) là thông số quan trọng, do thang độ xám không chỉ ảnh hưởng tới việc hiển thị tất cả các màu sắc, nó còn làm ảnh hưởng tới độ tương phản của hình ảnh. Nếu như màn hình không thể hiển thị tốt màu xám, thì nó cũng không thể hiển thị các màu khác tốt.


Trước đây, chúng ta thường nghe nhiều phàn nàn về màn hình Super AMOLED của Samsung hiển thị màu không chính xác và thường đẩy một màu nào đó lên quá rực so với thực tế, đồng thời màu sắc trên màn hình hay bị ám xanh khá khó chịu. Ở Galaxy Note 4, Samsung đã cố gắng điều chỉnh các gam màu sao cho gần với hệ RGB tiêu chuẩn. Nhiệt độ màu đo được của màn hình Galaxy Note 4 là 6596 K khá gần với mốc chuẩn 6500K, màu xanh và màu đỏ được thể hiện tốt hơn. Đồng thời, điểm ảnh thứ 3 là màu xanh lá cây không xuất hiện nhiều như trên màn hình AMOLED của Samsung trước đó, vì vậy hiện tượng ám xanh trên Galaxy Note của 4 gần như được khắc phục.


KẾT LUẬN

Công nghệ Super AMOLED của Samsung là một trong những thành tựu của công nghệ nói chung và ngành công nghiệp di động nói riêng. Công nghệ này là biểu tượng cho các dòng sản phẩm cao cấp của Samsung, bởi vậy, hãng luôn có những cải tiến nhằm nâng cao trải nghiệm nghe nhìn của người dùng lên mức cao nhất. Và cho đến nay, Galaxy Note 4 đã gần như đạt được tham vọng đó của hãng điện tử Hàn Quốc.

 THEO: Người Đưa Tin
http://www.techz.vn/

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên