Cách đây không lâu chúng ta đã bất ngờ về giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã vượt mốc 700 tỉ đô la. Theo một số dự đoán, hãng sẽ nhanh chóng trở thành công ty đầu tiên chạm tay tới con số 1000 tỉ đô la trong tương lai gần. Thế nhưng liệu 300 tỉ còn lại có dễ dàng với Apple hay đây chỉ là một bong bóng chứng khoán của giới công nghệ? Điều gì sẽ giúp Apple chạm tay tới giấc mơ đó? Chỉ riêng doanh số bán iPhone màn hình lớn có đủ sức mạnh để làm được điều này?

Còn nhớ năm 2013, dường như cả phố Wall đã quay lưng lại với Apple, khi mà số lượng cổ phiếu giao dịch chỉ bằng chưa tới một nửa so với thời điểm hiện tại. Lúc đó, người ta nghĩ rằng dòng đời của iPhone đã tới lúc thoái trào và thậm chí một số người còn gọi Tim Cook là Steve Ballmer của Apple. Trái ngược với quãng thời gian đen tối đó, ngày hôm nay chúng ta chứng kiến một cơn sốt iPhone 6 và hãng tuyên bố rằng họ bán sạch từng chiếc iPhone 6 được sản xuất ra. Và dĩ nhiên, hãng có thể sản xuất rất nhiều iPhone. Theo thống kê của nhà phân tích thị trường Ming-Chi Kuo tại KGI, Apple sẽ bán được 71,5 triệu chiếc iPhone trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.


Biểu đồ doanh số iPhone giai đoạn Q3/2010 đến Q3/2014​

Biểu đồ doanh số iPhone giai đoạn Q3/2010 đến Q3/2014

Tim Cook đã chứng minh cho thế giới thấy ông là một CEO có đủ khả năng lèo lái con tàu Apple, mang về mức tăng trưởng hàng năm đạt 48%. Hiện tại, giá trị của Apple còn cao hơn so với tổng giá trị các công ty Google, Samsung, HTC, Blackberry, Lenovo, HP, Cirrus Logic, SanDisk, Sony, Broadcom và Pandora Media cộng lại. Dường như ngày mà Tim Cook khui sâm-panh ăn mừng Apple đạt giá trị 1000 tỷ đô không còn xa nữa. Thế nhưng ước mơ đó có dễ dàng thực hiện hay hiện tại chỉ đang là một quả bong bóng chứng khoán của giới công nghệ. Lịch sử của Microsoft hoặc Cisco hồi năm 2000 có lặp lại với Apple.

Sự phục hưng của iPad


Nếu như Mac và iPhone luôn là những cánh tay vững chắc và mạnh mẽ trong việc kinh doanh của Apple thì doanh số bán hàng của iPad đang có dấu hiệu giảm dần trong quá khứ. Lúc khái niệm máy tính bảng được giới thiệu, người ta tin rằng nó sẽ thay thế máy tính xách tay. Thế nhưng dường như iPad vẫn chưa hoàn toàn làm được điều đó. Nó chỉ được xem như một khoảng giá trị gia tăng, một thiết bị phụ trợ cho máy tính xách tay chứ không thể thay thế hoàn toàn.

Dù vậy, giới phân tích vẫn luôn hy vọng iPad sẽ tái định nghĩa khái niệm máy tính bảng của người dùng. Tim Bajarin, chủ tịch hãng phân tích thị trường Creative Strategies cho rằng: "iPad chưa thật sự ra đi. Chúng ta đã chứng kiến những chiến lược bán hàng gần đây của iPad là ngày càng mỏng và mỏng hơn nữa. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để thu hút người dùng, đặc biệt là thay đổi định kiến của những khách hàng mới. Nó phải xuất hiện dưới diện mạo hoàn toàn mới và hướng tới những đối tượng mới - khách hàng doanh nghiệp." Ông dự đoán rằng Apple sẽ hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp trong năm nay.

Theo hãng phân tích KGI, doanh số bán iPhone đang dần tiến tới con số 71,5 triệu chiếc trong quý này. Và một khi iPad cũng có được lòng tin tương tự đối với khách hàng doanh nghiệp, đối tượng khách hàng mang tính ổn định lâu dài này sẽ giúp hãng dễ dàng đạt được cú hit lớn, và dĩ nhiên, mục tiêu cán mốc 1000 tỉ đô la sẽ được thực hiện.

TV không chí là "sở thích" đơn thuần nữa


Trong thời gian dài, Apple thường khôi hài gọi Apple TV là một "sở thích" (hobby). Tuy nhiên, mô tả này đã không còn phù hợp nữa khi mà hãng đã bán ra hàng triệu chiếc cho những khách hàng đầy khao sát sở hữu nó. Dường như hãng cũng dần nhận thấy được điều này và có cái nhìn nghiêm túc hơn. Một số tin đồn gần đây cho rằng Apple đang phát triển bộ thiết bị Apple TV thế hệ mới, được chăm chút kỹ lưỡng hơn về hình thức lẫn tính năng.

Nick Spencer, chuyên gia phân tích tại hãng ABI Research cho biết: "Apple không thể chỉ dựa vào một mình iPhone để đạt con số 700 tỉ đô la và họ cần phải có những sản phẩm mới để tiếp tục giữ vững thế thống trị. Một trong những cách làm có thể là mang sự cao cấp, hệ sinh thái nội dung và ứng dụng từ iPad và iPhone lên TV."

Tim Bajarin lại cho rằng: "Tôi luôn trăn trở về khả năng Apple sẽ mang lại những trải nghiệm truyền hình tốt hơn. Đó có thể là một bộ truyền hình Apple? Hy vọng rằng hãng sẽ mang tới một chiếc Apple TV thông monh hơn, giàu nội dung hơn với một giao diện người dùng tuyệt vời hơn.". Các nhà phân tích đều đồng ý rằng, một dự án tái thiết Apple TV của hãng để biến nó thành sản phẩm phải có, sẽ mang về cho hãng lượng tiền không nhỏ và giúp Apple bước gần hơn tới giấc mơ nghìn tỉ đô la.

Trở thành một thương hiệu hạng sang


Apple vẫn tiếp tục bán các sản phẩm cao cấp với lợi nhuận biên cao trong khi nguồn cầu vẫn rất lớn và vẫn đang tiếp tục tăng. Bằng cách tiếp tục "tấn công" vào đối tượng khách hàng hạng sang, nhiều tiền và đòi hỏi một sản phẩm cao cấp hơn nữa, Apple có thể tìm được nguồn thu khác. Ví như bán một chiếc đồng hồ Apple Watch bằng vàng với mức giá 5000 đô la là một động thái tốt đẹp trong định hướng trên.

Dĩ nhiên, các đối tượng khách hàng tầm trung vẫn phải được "chăm sóc". Chiến lược định giá tầm trung của Apple vẫn còn giá trị vô cùng quan trọng. Một chiến lược nhất quán mà chúng ta có thể thấy rõ là giảm giá các sản phẩm cũ để dọn đường cho sản phẩm mới mà Apple vẫn đang thực hiện là minh chứng cho đường lối này. Một chiếc iPhone 5S 16Gb, có hợp đồng nhà mạng chỉ còn có 99 đô la. Các chiếc iPad Mini giờ chỉ còn có 80 đô la trong khi lúc ra mắt, giá bán của nó lên tới 249 đô la.

Sự đóng góp của dịch vụ theo dõi sức khỏe?


Apple đã thực hiện một bước tiến lớn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và theo dõi tập luyện thể thao. Apple Watch chắc chắn là một phần mấu chốt của bài toán. Đúng theo triết lý Apple, chúng ta vẫn chưa rõ chi tiết kế hoạch trong mảng này của Apple nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã biết được Apple Watch sẽ có chức năng đếm bước chân, đo quãng đường đi được, theo dõi nhịp tim,... tương tự như các sản phẩm khác. Các nhà phân tích dự đoán rằng trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến được những gì mà Apple sẽ làm với mảng chăm sóc sức khỏe."

Và nếu Apple còn phát minh ra một thiết bị theo dõi sức khỏe mà "ai cũng phải có" và lấp đầy hệ sinh thái của hãng thì đây cũng là một phần đóng góp không nhỏ trong việc đưa Apple chạm tay đến giấc mơ nghìn tỉ đô la.

Những con số có làm nên Apple?

Giá cổ phiếu của Apple đang ở mức 118,54 đô la/CP và giới phân tích ước tính nó cần phải đạt 167 đô la/CP để hãng có thể đạt giá trị 1000 tỷ đô. Nói cách khác, Apple cần phải thu về được từ 55 đến 66 tỷ đô lợi nhuận ròng.


Spencer tại ABI cho biết: "Trên phương diện nào đó, Apple đã có được lợi thế từ sự yếu kém và dễ bị tổn thương của đối thủ cạnh tranh - hệ sinh thái Android. Nhưng điều này chỉ có thể chứng rằng chiến lược hệ sinh thái của Apple là đúng đắn nhưng nó hoàn toàn khác so với những chiến lược còn lại, điển hình như phương diện phổ thông hóa sản phẩm. Dù cách đây không lâu, mức tăng trưởng phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu chậm lại nhưng giờ đây, hãng đã tự làm mới chính mình, Apple đã có chiếc phablet của riêng họ. Apple đang có một liên minh vững mạnh chưa từng thấy. Dù điều này không đồng nghĩa với con số giá trị 1000 tỷ đô, nhưng họ đã làm được điều mà chưa có công ty nào khác làm được."

Tuy nhiên, Spencer tỏ ra khá hoài nghi với con số 1000 tỷ đô của Apple: "Tôi nghĩ đây là khái niệm có phần không thực tế. Trước hết, chúng ta chưa từng có công ty nào đạt giá trị 1000 tỷ đô. Và thứ 2, tôi không nghĩ rằng Apple là hãng chạy theo thị trường để đạt những con số đó."

Thật vậy, Apple sẽ và chỉ làm những gì mà họ luôn luôn làm trước đây. Đó là tạo ra những sản phẩm công nghệ mà người dùng mong muốn và mong chờ mỗi khi họ gởi thiệp mời sự kiện để thấy được "One More Things". Và dĩ nhiên, không chỉ riêng Apple mà bất cứ hãng kinh doanh nào, chỉ cần đáp ứng được mong mỏi của người dùng sẽ chạm tay được vào con số giá trị nghìn tỷ đô la.

Tham khảo BI, Fortune, Ibtimes,

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên