Một số dòng điện thoại có hỗ trợ tính năng này đã có mặt trên thị trường như: iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 5C, iPad mini2, New iPad; Samsung Galaxy Note 3, Galaxy S3,Galaxy S4; Nokia Lumia 925, Lumia 920…
Từ tháng 7/2014 tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia kỹ thuật của VinaPhone đã đưa vào tính năng mới DC-HSDPA cho hệ thống 3G, thử nghiệm thành công cho phép download dữ liệu 3G với tốc độ tối đa lên đến 42Mbps.


Thành công này đã nhận được hưởng ứng tích cực từ thị trường, báo giới cũng như người dùng di động đều quan tâm tới vấn đề này. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng mới mà VinaPhone thử nghiệm thành công cho hệ thống 3G, cũng như cung cấp thông tin về những thiết bị di động hỗ trợ DC-HSDPA, XHTT Online gửi tới các bạn bài viết sau.

DC-HSDPA là gì?

Một công nghệ được tổ chức 3GPP chuẩn hóa và đưa vào phiên bản R8, với việc sử dụng hai sóng mang đồng thời cho việc tải số liệu nhanh hơn và tốc độ đỉnh có thể đạt tới 42 Mbps.

Tại sao DC-HSDPA có thể nâng tốc độ download tối đa lên tới 42 Mbps?

Với công nghệ đang có trên mạng VinaPhone (HSPA+ 21 Mbps), điện thoại của chúng ta chỉ được phép sử dụng một sóng mang với băng thông nhỏ (5 MHz) để nhận số liệu từ mạng. Nhưng khi tính năng DC-HSDPA được triển khai trên mạng, số liệu tải xuống điện thoại của chúng ta sẽ được truyền đồng thời trên hai sóng mang nằm liền kề nhau, và băng thông được cấp cho chúng ta lên đến 10 MHz, dẫn đến tốc độ tải số liệu của chúng ta nhanh gấp đôi hiện tại và theo lý thuyết có thể đạt đỉnh 42 Mbps.


So với hiện tại, trong môi trường lý tưởng, khi chưa có DC-HSDPA, để download một bộ phim có dung lượng 5Gbits phải mất thời gian ít nhất 12 phút 42 giây, thì nay, sau khi VinaPhone thử nghiệm thành công DC-HSDPA hỗ trợ tốc độ tối đa 42 Mbps thì thời gian download giảm chỉ còn 2 phút 7 giây.

Với tốc độ truy cập 42Mbps, khách hàng giờ đây chỉ cần 1 giây là có thể tải được 01 bài hát mp3 có dung lượng 5MB. Có thể thấy đây là một tốc độ cực kỳ ấn tượng, tăng gấp sáu lần hiện nay và VinaPhone là nhà mạng đầu tiên làm được việc này, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ di động.

Hiện tại, VinaPhone đã thử nghiệm thành công việc tăng tốc độ truy cập 3G tại một số trạm thu phát sóng tại 3 Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. VinaPhone đặt mục tiêu tới đầu năm 2015 việc tăng tốc độ truy cập 3G lên 42Mbps sẽ được triển khai rộng khắp trên toàn quốc cho toàn bộ gần 13.000 trạm 3G của mình.

Thiết bị di động nào có hỗ trợ tính năng DC-HSDPA?


Để đạt được tốc độ như đã nói ở trên, ngoài việc phải ở trong vùng phủ sóng mà mạng VinaPhone đã mở tính năng DC-HSDPA, điện thoại của bạn cũng phải hỗ trợ tính năng này. Có thể kiểm tra trong tài liệu miêu tả kỹ thuật của điện thoại từ nhà sản xuất. Một số dòng điện thoại có hỗ trợ tính năng này đã có mặt trên thị trường như: iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 5C, iPad mini2, New iPad; Samsung Galaxy Note 3, Galaxy S3,Galaxy S4; Nokia Lumia 925, Lumia 920…

Ngày 24/9/2010, VinaPhone đã "nổ phát súng" đầu tiên trên thị trường thông tin di động 3G– thực hiện theo đúng cam kết sẽ mở rộng cánh cửa truy cập Internet tốc độ cao qua mạng di dộng cho đông đảo người dùng.

Ngoài ra, VinaPhone còn liên tục đưa ra các gói cước, sản phẩm dịch vụ mới phù hợp nhu cầu từng đối tượng khách hàng. Với việc nâng tốc độ download tối đa lên tới 42 Mbps, người dùng di động Việt Nam sẽ ngày có nhiều cơ hội để tận hưởng các dịch vụ đa phương tiện cao cấp qua mạng 3G.

Hồng Mai - xahoithongtin.com.vn

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên