Quá trình bảo dưỡng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xuyên qua Đại Tây Dương từ Việt Nam đi quốc tế đã hoàn tất quá trình bảo dưỡng vào ngày hôm nay, 13/3, nghĩa là chậm hơn 4 ngày so với dự kiến trước đó.

Tuyến cáp quang AAG có vai trò quan trọng đối với kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế

Theo thông tin được đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG công bố thì quá trình bảo dưỡng tuyến cáp quang quốc tế AAG đã hoàn tất sau 10 ngày thực hiện, dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Trước đó các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, bao gồm Viettel,VNPT, FPT… đã đồng loạt ra thông báo về quá trình bảo dưỡng tuyến cáp quang AAG kéo dài từ ngày 3 đến ngày 9/3. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết xấu, công tác bảo trì tuyến cáp quang này đã kéo dài hơn dự kiến và đến ngày 13/3 mới hoàn thành.

Hiện nay, sau khi quá trình bảo dưỡng hoàn tất, tốc độ kết nối của người dùng Internet Việt Nam đi quốc tế thông qua tuyến cáp quang này đã trở lại bình thường.

AAG (Asia America Gate Way) là một trong những hệ thống cáp ngầm xuyên đại dương lớn nhất thế giới, với độ dài hơn 20.000km, kết nối Đông Nam Á với nước Mỹ, thông qua Thái Bình Dương, được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009. Hiện 80% lưu lượng Internet của người dùng Việt Nam được đi qua tuyến cáp quang này.

Kể từ khi đưa vào sử dụng cho đến nay, tuyến cáp này đã không ít lần gặp sự cố, hầu hết xảy ra sụ cố trong phân đoạn nối liền giữa Hồng Kông và Singapore.

Vào năm 2011, tuyến cáp quang phân nhánh qua Việt Nam đã bị đứt và phải mất 20 ngày để hoàn tất khôi phục. Gần đây nhất vào cuối năm 2013, một lần nữa tuyến cáp quang này bị đứt ở khu vực gần biển Vũng Tàu, khiến 60% lưu lượng Internet đi quốc tế của Việt Nam bị ảnh hưởng. Sự cố này mất hơn 2 tuần để khôi phục.

T.Thủy (Báo Dân Trí)

Bình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên