Virus đầu tiên viết trên nền tảng hệ điều hành của iPhone đã xuất hiện và bắt đầu phát tán tại Australia. Tuy nhiên, chú sâu có tên Ikee này chỉ ảnh hưởng tới những máy đã thực hiện quá trình “jailbreak” để cài đặt các phần mềm đã bẻ khóa.

Hiện tại thì con sâu này không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến iPhone mà nó chỉ đổi hình nền của máy nạn nhân thành hình của ca sĩ Rick Astley (nổi tiếng ở những năm 80), sau đó tìm các iPhone khác để phát tán. Tuy nhiên, con sâu này hoàn toàn có thể được viết lại để trở nên nguy hiểm hơn, một khi nó đã truy nhập được vào iPhone. Nếu muốn, tác giả hay những tin tặc khác hoàn toàn có thể dùng con sâu này để lấy cắp các thông tin cá nhân của chủ máy.

Lợi dụng ứng dụng SSH (Secure Shell) với mật khẩu mặc định là “alpine”, tác giả của con sâu có thể kết nối với iPhone thông qua Internet và cài đặt con sâu này lên máy điện thoại. Điều này sẽ không xảy ra đối với những người dùng kỹ thuật NAT (Network Address Translation), một kỹ thuật phổ biến cho phép nhiều người dùng chia sẻ cùng một địa chỉ IP.

Con sâu này được viết bởi Ashley Towns, một lập trình viên đang thất nghiệp. Theo Towns thì anh viết ra con sâu này để cảnh báo người dùng iPhone đổi mật mã mặc định nếu dùng ứng dụng SSH. Một khi con sâu này đã xâm nhập thành công vào iPhone, nó sẽ vô hiệu hóa ứng dụng SSH và bắt đầu tìm kiếm những máy khác. Nó lẽ lừa người dùng xem một đoạn video hay một tấm ảnh của ca sĩ Rick Astley. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu máy iPhone bị nhiễm con sâu này, nhưng theo Towns thì iPhone của riêng anh đã khiến hơn 100 máy khác bị dính.

Người dùng iPhone tại Australia đang bắt đầu tức giận với chú sâu này nhưng có vẻ như Apple vẫn không quan tâm. Vì trong hơn 2 năm qua, kể từ khi iPhone ra mắt, Apple đã luôn cố gắng ngăn chặn việc “jailbreak” iPhone. Thậm chí, Apple có thể vui mừng khi nghe được thông tin trên.


Nguồn: YahooBình Luận

Tất cả các nhận xét của các bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải, do vậy nhận xét của bạn gửi sẽ tạm thời chưa hiện nhé.

 
Lên